[Dự Phòng] Ung thư cổ tử cung sẽ không là hiểm họa trong tương lai: Cam kết toàn cầu đầu tiên trong ngăn ngừa ung thư

Advertisement

Chiến lược Toàn cầu của WHO nhằm đẩy nhanh quá trình loại bỏ ung thư cổ tử cung được đưa ra ngày 17 tháng 11 năm nay, với ba mấu chốt: tiêm chủng, sàng lọc và điều trị. Việc thực hiện thành công cả ba phương pháp này có thể giảm hơn 40% số ca mắc mới và 5 triệu ca tử vong liên quan đến năm 2050.

Sự phát triển này đánh dấu một cột mốc lịch sử vì nó đánh dấu lần đầu tiên 194 quốc gia cam kết loại bỏ bệnh ung thư – sau khi thông qua một nghị quyết tại Hội đồng Y tế Thế giới năm nay.

Tất cả các quốc gia sẽ loại bỏ được ung thư cổ tử cung vào năm 2030 khi đạt được những mục tiêu sau đây:

  • 90% nữ giới dưới 15 tuổi được tiêm đầy đủ vắc cin phòng HPV
  • 70% phụ nữ thực hiện các biện pháp sàng lọc tầm soát ở mức độ cao ở độ tuổi 35 và một lần nữa vào năm 45 tuổi
  • 90% phụ nữ được xác định mắc bệnh liên quan cổ tử cung được điều trị (90% phụ nữ tiền ung thư được điều trị và 90% phụ nữ bị ung thư xâm lấn được kiểm soát)

Chiến lược cũng nhấn mạnh rằng đầu tư các biện pháp can thiệp để đạt được các mục tiêu này có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể về kinh tế và xã hội. Ước tính khoảng 3,20 đô la Mỹ sẽ được trả lại cho nền kinh tế cho mỗi đô la đầu tư cho đến năm 2050 và về sau nữa, do phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động tăng lên. Con số này còn tăng lên 26,00 đô la Mỹ khi xem xét lợi ích của việc cải thiện sức khỏe của phụ nữ đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “ Kiểm soát được dù chỉ một loại ung thư thôi đã từng là một mong ước bất khả thi, nhưng hiện tại chúng ta đã có chi phí hiệu quả, những công cụ dựa trên bằng chứng đã giúp giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Nhưng chúng ta chỉ có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung như một vấn đề sức khỏe cộng đồng nếu chúng ta sử dụng phù hợp sức mạnh của các công cụ đã có với quyết tâm không ngừng để mở rộng quy mô sử dụng chúng trên toàn cầu.”Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa. Bệnh này cũng có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và được điều trị đầy đủ. Và đúng vậy, ung thư cổ tử cung là một trong bốn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu. Nếu như không có các biện pháp hành động bổ sung, con số ca bệnh tăng trưởng theo năm có thể đạt tới 570.000 đến 700.000 từ năm 2018 đến 2030. Trong khi số ca tử vong hàng năm được dự báo sẽ tăng từ 311.000 lên 400.000 . Ở những nước thu nhập thấp  và trung bình, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gần gấp đôi và tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các nước thu nhập cao.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Princess Nothemba (Nono) Simelela cho biết: “Gánh nặng do tử vong khổng lồ liên quan đến ung thư cổ tử cung là hệ quả của nhiều thập kỷ căn bệnh này bị cộng đồng y tế toàn cầu bỏ bê. Tuy nhiên, tuy nhiên chúng ta có thể sửa chữa sai lầm này. Những phát triển quan trọng bao gồm sự sẵn có của vắc-xin dự phòng; phương pháp tiếp cận chi phí thấp để tầm soát và điều trị các tiền chất ung thư cổ tử cung; và các cách tiếp cận mới để đào tạo phẫu thuật. Thông qua cam kết toàn cầu chung về các Mục tiêu Phát triển Bền vững, không một ai bị bỏ lại phía sau. Các quốc gia trên thế giới đang tạo ra một con đường mới để chấm dứt ung thư cổ tử cung.”

Advertisement

Tuy nhiên, chiến lược được đưa ra vào một thời điểm đầy thử thách.

Đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức trong việc ngăn ngừa tử vong do ung thư như: gián đoạn các dịch vụ tiêm chủng, sàng lọc và điều trị; việc đóng cửa biên giới làm giảm nguồn cung cấp và ngăn cản quá trình di chuyển của các kỹ sư y sinh có tay nghề cao để bảo trì thiết bị; những rào cản mới ngăn cản phụ nữ ở nông thôn đến các trung tâm chuyển tuyến để điều trị và trường học đóng cửa làm gián đoạn các chương trình tiêm chủng cộng đồng. Tuy nhiên, trong giới hạn có thể, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia đảm bảo rằng việc tiêm chủng, sàng lọc và điều trị có thể tiếp tục thực hiện một cách an toàn với tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Tiến sĩ Princess Nothemba Simelela nói: “Cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung cũng là cuộc chiến vì nữ quyền: những đau khổ không đáng có do căn bệnh có thể phòng ngừa này gây ra phản ánh những bất công ảnh hưởng riêng đến sức khỏe của phụ nữ trên toàn thế giới. Hãy cùng nhau, chúng ta có thể làm nên lịch sử để đảm bảo một tương lai không còn ung thư cổ tử cung”.

Lễ ra mắt đang được kỷ niệm với một ngày hành động trên toàn cầu, khi các bộ y tế, các đối tác và những người ủng hộ vào việc chữa trị ung thư, tham gia các hoạt động nhằm cải thiện khả năng được tiếp cận các biện pháp phòng ngừa, điều trị ung thư cho giới nữ.
Trên khắp thế giới, các tượng đài đang được chiếu sáng bằng màu xanh mòng két, từ Thác Niagara ở Bắc Mỹ đến Dubai Frame, đến đường chân trời của thành phố trên khắp nước Úc. (Thông tin thêm về các sự kiện ở các quốc gia trên thế giới và ánh sáng tượng đài sẽ được đăng trên trang web sự kiện của WHO: https://www.who.int/news-room/events/detail/2020/11/17/default-calendar/launch-of-the-global-strategy-to-accelerate-the-elimination-of-cervical-cancer).

 

Link gốc: Launch of the Global Strategy to Accelerate the Elimination of Cervical Cancer (who.int)

Dịch giả: Gia Tân

Biên sửa:

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Healthline] Kcal và Calories: Sự khác biệt giữa chúng

Advertisement Sự khác biệt giữa Kcal và Calo là gì? Calo là thước đo năng …