[EBOLA] Trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại Uganda

Rate this post

Xác nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola ở Uganda

Kampala, ngày 11 tháng 6 năm 2019

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola ở Uganda. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo trước đó, nhưng đây là trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Uganda trong vụ dịch Ebola đang diễn ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo láng giềng.

Trường hợp được xác nhận là một đứa trẻ 5 tuổi từ Cộng hòa Dân chủ Congo, đi cùng gia đình vào ngày 9 tháng 6 năm 2019. Đứa trẻ và gia đình vào nước này qua đồn Bwera Border và tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại bệnh viện Kagando nơi nhân viên y tế Ebola xác định là nguyên nhân có thể gây bệnh. Đứa trẻ được chuyển đến Đơn vị điều trị Ebola Bwera để quản lý. Việc xác nhận đã được đưa ra bởi Viện Virus Virus (UVRI). Đứa trẻ đang được chăm sóc và được điều trị hỗ trợ tại Bwera ETU, và các liên lạc đang được theo dõi.

Bộ Y tế và WHO đã cử một Nhóm phản ứng nhanh đến Kasese để xác định những người khác có thể gặp rủi ro và đảm bảo họ được theo dõi và chăm sóc nếu họ cũng bị bệnh. Uganda có kinh nghiệm quản lý dịch Ebola trước đây. Để chuẩn bị cho một trường hợp nhập khẩu có thể xảy ra trong đợt bùng phát hiện tại ở DRC, Uganda đã tiêm phòng cho gần 4700 nhân viên y tế tại 165 cơ sở y tế (bao gồm cả tại cơ sở nơi đứa trẻ đang được chăm sóc); giám sát bệnh tật đã được tăng cường; và nhân viên y tế được đào tạo về nhận biết các triệu chứng của bệnh. Đơn vị điều trị Ebola được đưa ra.

Để đối phó với trường hợp này, Bộ đang tăng cường giáo dục cộng đồng, hỗ trợ tâm lý xã hội và sẽ tiến hành tiêm phòng cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên y tế có nguy cơ chưa được tiêm phòng trước đó.

Trong một tuyên bố, WHO cũng xác nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại Uganda, trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành tại nước láng giềng CHDC Congo. Kể từ khi bùng phát tại miền Đông hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Y tế CHDC Congo hôm 10/6 cho biết đến nay đã xác nhận 2.062 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 1.390 trường hợp đã tử vong.

Virut Ebola

Bệnh do vi-rút Ebola là một bệnh nghiêm trọng lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh (các chất lỏng như nôn, phân hoặc máu). Các triệu chứng đầu tiên tương tự như các bệnh khác và do đó đòi hỏi sức khỏe cảnh giác và nhân viên cộng đồng, đặc biệt là ở các khu vực có lây truyền Ebola, để giúp chẩn đoán. Các triệu chứng có thể đột ngột và bao gồm:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ
  • Đau đầu
  • Viêm họng

Những người đã tiếp xúc với người mắc bệnh được cung cấp vắc-xin và được yêu cầu theo dõi sức khỏe của họ trong 21 ngày để đảm bảo họ cũng không bị bệnh.

Vắc-xin điều tra đang được sử dụng trong DRC và bởi các nhân viên y tế và tiền tuyến ở Uganda cho đến nay vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người khỏi bệnh và đã giúp những người mắc bệnh có cơ hội sống sót cao hơn. Bộ khuyến khích mạnh mẽ những người được xác định là liên lạc để thực hiện biện pháp bảo vệ này.

Advertisement

Điều trị điều trị và chăm sóc hỗ trợ tiên tiến, cùng với các bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc sớm một khi họ có triệu chứng, tăng cơ hội sống sót.

Bộ Y tế đã thực hiện các hành động sau đây để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong nước:

  • Chính quyền quận và các hội đồng địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng đã được chỉ đạo để đảm bảo rằng bất kỳ người nào có dấu hiệu và triệu chứng Ebola trong cộng đồng đều được báo cáo cho nhân viên y tế ngay lập tức và cung cấp lời khuyên và xét nghiệm.
  • Bộ Y tế đang thành lập các đơn vị trong khu vực bị ảnh hưởng và tại các bệnh viện giới thiệu để xử lý các trường hợp nếu chúng xảy ra.
  • Các hoạt động vận động xã hội đang được tăng cường và các tài liệu giáo dục đang được phổ biến.

Không có trường hợp được xác nhận ở bất kỳ phần nào khác của đất nước.

Bộ đang làm việc với các đối tác quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới điều phối.

Bộ Y tế kêu gọi công chúng và nhân viên y tế hợp tác chặt chẽ, cảnh giác và hỗ trợ lẫn nhau trong việc giúp đỡ bất cứ ai có triệu chứng được chăm sóc nhanh chóng. Tiếp tục cập nhật công chúng về tiến độ và những phát triển mới.

Theo WHO

Admin: Tina

—————————————————-
“”Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những case lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa””.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9″

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

[Uptodate] Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19

Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19 Tăng đường huyết và …