[Healthline] Chuyên gia khuyến cáo nên bắt đầu tầm soát tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 từ 35 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Tác giả: Nancy Schimelpfening

  • Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ khuyến cáo tầm soát tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 ở người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì từ 35 đến 70 tuổi.
  • Đây là một sự thay đổi so với khuyến cáo trước đó rằng nên tầm soát người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì từ 40 đến 70 tuổi.
  • Mục đích của tầm soát sớm là tránh đái tháo đường phát triển kèm theo các nguy cơ sức khỏe của nó.
  • Tiền đái tháo đường có thể điều trị bằng lối sống khỏe mạnh, đôi lúc có kèm thuốc.

Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ, là cơ quan độc lập có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc ban đầu và dự phòng, thông báo rằng họ sẽ sửa lại khuyến cáo về tầm soát tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 cho người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì.

Khuyến cáo được sửa lại cho rằng những người thừa cân hoặc béo phì từ 35 đến 70 tuổi nên được tầm soát. Độ tuổi đã thay đổi so với  khuyến cáo trước vốn là 40 đến 70 tuổi.

Béo phì là nguy cơ hàng đầu của đái tháo đường típ 2.

Họ cũng gợi ý thêm rằng bệnh nhân mắc tiền đái tháo đường nên được can thiệp nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển thành đái tháo đường típ 2.

Vì sao tầm soát sớm lại tốt hơn?

Theo như phó chủ tịch Dr. Michael Barry, cơ quan sẽ đánh giá những nghiên cứu mới và cập nhật khuyến cáo dựa trên những bằng chứng mới mỗi 5 năm.

Cập nhật mới của khuyến cáo này dựa trên những gợi ý của bằng chứng mới, rằng hạ độ tuổi từ 40 xuống 35 sẽ có lợi hơn cho bệnh nhân.

Dr. Michael Barry nói rằng: “Nếu tầm soát thấy người đó mắc tiền đái tháo đường, họ có thể ngăn chặn bệnh tiến triển thành đái tháo đường bằng cách thay đổi chế độ ăn và tập thể dục.”

“Điều này đặc biệt quan trọng vì đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ bảy ở Mỹ và có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe nghiêm trọng, như bệnh tim, đột quỵ và cắt cụt chi.”

Dr. Mary Vouyiouklis Kellis, bác sĩ nội tiết ở Phòng khám Cleveland và không làm việc cho cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ, nói thêm rằng cứ 3 người Mỹ thì có 1 người mắc đái tháo đường, phần trăm người trên 18 tuổi mắc đái tháo đường xấp xỉ 13%.

Cô ấy hy vọng rằng tầm soát sớm sẽ giúp phát hiện thêm những người chưa được chẩn đoán và điều trị đái tháo đường. Nhờ việc phát hiện sớm hơn, bệnh nhân sẽ có tiên lượng tốt hơn và giảm được nguy cơ biến chứng.

Việc sàng lọc được tiến hành như thế nào?

Tiến sỹ Gina L.C. Yosten, giáo sư chuyên về dược lý và sinh lý tại đại học Saint Louis và là tổng biên của American Journal of Physiology, đã cho biết tầm soát đái tháo đường típ 2 khá là đơn giản.

Tiến sỹ Yosten cho biết: “Chẩn đoán tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 bằng xét nghiệm máu để đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói cũng như HbA1c (là chỉ số cho biết lượng đường trung bình trong vài tháng trước đó).”

“Trước đó, có thể chẩn đoán tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 bằng nghệm pháp dung nạp glucose đường uống, bằng cách uống một lượng đường nhất định và đo nồng độ đường trong máu sau 2 giờ.”

Advertisement

Tiến sỹ Yosten cũng lưu ý rằng đôi lúc kết quả kiểm tra, cụ thể là nồng độ đường huyết lúc đói có thể bị sai lệch do stress hoặc căng thẳng. Do đó việc xét nghiệm lại ít nhất 2 lần trước khi kết luận là cần thiết.

Viện quốc gia về đái tháo đường, tiêu hóa và thận (National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases) thống kê rằng nồng độ glucose huyết tương lúc đói từ 100-125 mg/dl, nồng độ glucose sau 2h dung nạp 75g glucose đường uống từ 140-199mg/dL, hoặc A1c từ 5.7-6.4 % sẽ được cân nhắc là tiền đái tháo đường.

Nồng độ glucose huyết tương lúc đói lớn hơn hoặc bằng 126mg/dl, nồng độ glucose sau 2h dung nạp 75g glucose đường uống lớn hơn hoặc bằng 200 mg/dl, hoặc A1C lớn hơn hoặc bằng 6.4% sẽ được chẩn đoán là đái tháo đường.

Biện pháp phòng ngừa đái tháo đường

Nếu tầm soát xác định người đó mắc tiền đái tháo đường, vậy người đó sẽ phải thực hiện các biện pháp để phòng ngừa bệnh tiến triển thành đái tháo đường típ 2.

Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (American Diabetes Association) đề nghị người bệnh nên thay đổi chế độ ăn, tập thể dục và cai thuốc lá để thay đổi lối sống khỏe mạnh nhằm điều trị tiền đái tháo đường.

Đồng thời, người bệnh có thể được kê thuốc như Metformin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, như tăng huyết áp hay lượng cholesterol cao, để giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hợp tác với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị đúng là rất quan trọng. Đúng phương pháp sẽ giúp người bệnh tránh bệnh tiến triển thành đái tháo đường típ 2 và các biến chứng tiềm tàng kèm theo.

Người dịch: Diệu Hương

Link bài gốc: https://www.healthline.com/health-news/experts-recommend-lowering-age-to-35-for-initial-prediabetes-type-2-diabetes-screening
Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Diệu Hương Đinh

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …