[Healthline] Khoa học đang nghiên cứu gì về trường hợp người thứ hai trên thế giới có thể tự khỏi HIV (Phần 1)

  • Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng một phụ nữ ở Argentina hiện là trường hợp thứ hai trên thế giới có cơ thể dường như tự loại bỏ được virus HIV. Cô được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2013.

  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cô có thể là một “người kiểm soát virus tốt nhất”, vì cô không có dấu hiệu HIV hoạt động trong 8 năm kể từ khi được chẩn đoán.

  • Các xét nghiệm hiện tại không thể phát hiện sự hiện diện của HIV trong tế bào của cô ấy.

  • Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn chính xác điều này xảy ra như thế nào trong cơ thể cô ấy. Họ  biết rõ rằng đây không phải là phương pháp chữa trị dứt điểm HIV.

  • Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến tiềm năng đột phá trong điều trị ở tương lai gần.

Đầu tháng này, có tin tức rằng một phụ nữ ở Argentina được cho là đã trở thành người thứ hai trên thế giới có hệ miễn dịch dường như đã “chữa khỏi” căn bệnh HIV của cô ấy.

Báo cáo đến từ nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine của một nhóm các nhà khoa học coi trường hợp này là cơ hội mở ra những tiềm năng đột phá trong cuộc truy tìm phương pháp chữa trị HIV đang diễn ra.

Những ví dụ hiếm hoi, đơn lẻ về khả năng chữa khỏi HIV nói lên điều gì về hiểu biết của chúng ta về virus sau 40 năm từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, đã chứng kiến ​​36,3 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS trên toàn cầu?

Liệu một thế giới không có HIV có nằm trong tầm tay không?

Trường hợp của ‘bệnh nhân Esperanza’

Trường hợp tự khỏi HIV mới nhất là ở một phụ nữ 30 tuổi , người được chẩn đoán mắc HIV vào năm 2013.

Người phụ nữ được biết đến với cái tên “bệnh nhân Esperanza” cho biết: “Tôi thích được khỏe mạnh. “Tôi có một gia đình khỏe mạnh. Tôi không phải dùng thuốc và tôi sống như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Đây là một đặc ân. “

Trong bài báo mới về bệnh nhân Esperanza (được đặt tên theo thị trấn Argentina mà cô ấy sinh sống), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người phụ nữ này có khả năng là một “người kiểm soát virus tốt nhất”.

Cô ấy không có dấu hiệu nhiễm HIV đang hoạt động trong 8 năm kể từ khi được chẩn đoán. Xét nghiệm hiện tại không thể phát hiện sự hiện diện của HIV trong tế bào của cô ấy.

Cô ấy không nhận một phác đồ điều trị kháng virus thông thường. Thời gian duy nhất cô điều trị bằng thuốc ARV là trong khoảng 6 tháng khi mang thai vào năm 2019.

Trong khoảng thời gian ngắn đó, cô đã dùng thuốc tenofovir, emtricitabine và raltegravir trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, theo CNN.

Bệnh nhân Esperanza chỉ là người thứ hai được báo cáo có khả năng ngăn chặn virus một cách tự nhiên – xóa bỏ mọi dấu hiệu của HIV đang hoạt động – mà không cần sự hỗ trợ của các liệu pháp y tế như cấy ghép tế bào gốc.

Người đầu tiên là một phụ nữ đến từ California, Loreen Willenberg, hiện đã 67 tuổi. Cô được chẩn đoán nhiễm HIV năm 1992, và hệ miễn dịch của cô dường như thực hiện chức năng tương tự như cô gái trên, đó là tự loại bỏ HIV .

Ngoài hai trường hợp này, các nhà khoa học cho biết đã chữa khỏi cho hai người khác, được gọi là “bệnh nhân London và Berlin,” thông qua phương pháp điều trị bằng tế bào gốc.

Timothy Ray Brown, “bệnh nhân Berlin” được đề cập ở trên, là người đầu tiên được chữa khỏi HIV nhờ phương pháp điều trị bằng tế bào gốc được báo cáo, đã chết ở tuổi 54 vì bệnh bạch cầu vào năm 2020, theo Hiệp hội AIDS Quốc tế.

Đặt báo cáo mới này trong bối cảnh hiện nay.

Cuộc chạy đua tìm cách chữa khỏi HIV là một quá trình lâu dài, từ từ và thường gặp nhiều trở ngại.

Bác sĩ Steven Deeks, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco (UCSF), đồng thời là giảng viên khoa HIV, bệnh truyền nhiễm và y học toàn cầu tại Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco, đã viết trong một email tới Healthline nói rằng “những trường hợp này cung cấp bằng chứng cho thấy căn bệnh này có thể chữa khỏi.”

Advertisement

Khi được yêu cầu định nghĩa rõ thế nào là “phương pháp chữa trị hoàn toàn”, Deeks đã viết rằng, trái ngược với các bệnh nhân ở Berlin và London, “những phương pháp chữa trị này rõ ràng xảy ra thông qua phản ứng miễn dịch tự nhiên”.

Ông viết: “Nếu chúng ta tìm ra cơ chế, chúng ta có thể đưa ra những liệu pháp mới, tận dụng lợi thế của hệ miễn dịch, một phương pháp an toàn hơn nhiều so với cấy ghép tủy xương trước đây.”

Bác sĩ Hyman Scott, thạc sĩ y tế công cộng (MPH), giám đốc nghiên cứu y học lâm sàng tại Bridge HIV đồng thời là trợ lý giáo sư tại UCSF, nói với Healthline rằng cần phải làm rõ báo cáo này để chắc chắn rằng nó không phải là dấu hiệu của một sự lừa gạt.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể biết chính xác cách cơ thể hai người phụ nữ này tự loại bỏ virus như thế nào.

“Hy vọng những trường hợp này và một số trường hợp khác sẽ cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết sâu sắc để phát triển và nhân rộng lộ trình tiềm năng này. Hãy nhìn xem, đây có thể là một trường hợp đặc biệt trong tám tỷ người, nhưng nó cũng cho chúng ta ý tưởng về những mảnh ghép cần được đặt đúng vị trí để có thể cho phép thực hiện những điều tương tự như thế này.”Scott nói.

“Nếu những mảnh ghép đó được nhân rộng, có lẽ sẽ có một chiến lược tiêm chủng, hay kết hợp giữa tiêm chủng và dùng thuốc, hoặc kết hợp nhiều loại vaccine và nhiều loại thuốc. Chúng đều có thể trở thành một lộ trình mới, ”anh nói.

Về cơ bản, Scott cho biết những trường hợp như của bệnh nhân Esperanza có thể cho chúng ta những mảnh ghép nhỏ để “làm những điều ngược lại”, sử dụng khoa học để hiểu rõ hơn, lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức về virus.

Scott nói thêm: “Điều này mang lại cho chúng tôi năng lượng thực sự để suy nghĩ về những gì khả thi hoặc có thể khả thi .”

 

Nguồn : Healthline

Link : https://www.healthline.com/health-news/a-2nd-person-may-have-been-naturally-cured-of-hiv-what-science-is-learning

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

 

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …