[Medscape] Mối bận tâm về biến chủng COVID mới đưa đến lệnh cấm di chuyển tới Mỹ

Rate this post

Vào thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã phân loại một biến chủng COVID-19 mới từ Nam Phi như một biến chủng mới đáng lo ngại, có nghĩa là nó có thể dễ lây truyền, gây ra nhiều bệnh lý nặng, và giảm hiệu lực vaccine cũng như hiệu quả điều trị.

WHO đã triệu tập một nhóm các chuyên gia độc lập vào thứ Sáu để đánh giá biến chủng mới dựa trên sự gia tăng nhanh chóng ca nhiễm COVID-19 ở Nam Phi vào tuần này. Được biết đến với tên khoa học là B.1.1.529, biến chủng này được đặt tên là Omicron.

“Omicron có một số tính chất cần phải bận tâm. Biến thể này có một lượng lớn những đột biến, và một trong số đó có những tính chất đáng lo ngại,” Maria Van Kerkhove, Tiến sĩ, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đại dịch coronavirus, cho biết trong một video tuyên bố.

Những bằng chứng ban đầu cho thấy sự tăng nguy cơ tái nhiễm với biến chủng này, so với [những biến chủng đáng lo ngại] khác,” WHO cho biết trong một công bố. “Số lượng ca nhiễm biến chủng này xuất hiện tăng lên ở hầu hết những tỉnh Nam Phi.”

Để đáp lại, Nhà Trắng công bố những hạn chế di chuyển mới cho những chuyến bay từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, and Zimbabwe. Người dân từ những quốc gia này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

“Hạn chế mới này sẽ có hiệu lực từ 29 tháng 11”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. “Khi hướng về phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục được chỉ dẫn bởi những lời khuyên của khoa học và đội ngũ y tế.”

Sự phân định của Mỹ dành cho biến chủng

Mỹ chưa phát hiện bất kỳ trường hợp mắc biến chủng mới nào, Anthony Fauci, MD, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia, nói với CNN.

“Hiện tại, chúng tôi đang thu thập tài liệu với những đồng nghiệp tại Nam Phi để để thiết lập một tình hình mà bạn có thể trực tiếp kiểm tra nó một cách chắc chắn,” Facei cho biết. “Nên bây giờ bạn đang nói về… một báo động đỏ mà đây có thể là một vấn đề – nhưng chúng tôi cũng không biết rõ.”

Các nhà khoa học tại Nam Phi bắt đầu theo dõi biến thể trong tuần này sau khi có sự tăng vọt các ca nhiễm COVID-19 và báo cáo biến chủng cho WHO vào thứ Tư. Ca nhiễm đầu tiên được xác nhận từ mẫu thu thập vào ngày 9/11, WHO nói.

Một số phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng một xét nghiệm được sử dụng rộng rãi có thể là cách tin cậy để phát hiện biến chủng mới. Nhóm cố vấn về sự phát triển virus của WHO bắt đầu “một số nghiên cứu” để đánh giá Omicron và sẽ công bố những phát hiện mới khi cần thiết, Van Kerkhove cho biết vào thứ Sáu.

Dựa vào những bằng chứng cho đến hiện tại, WHO khuyên các nước đề cao giám sát và giải trình tự gen để hiểu rõ hơn về biến chủng. WHO cũng đề nghị các quốc gia đệ trình trình tự gen đến các cơ sở dữ liệu công cộng, như là GISAID.

Vào thứ Sáu, 66 chuỗi của biến chủng B.1.1.529 được báo cáo cho GISAID, bao gồm 58 chuỗi tại Nam Phi, 6 tại Botswana, và 2 tại Hồng Công.

WHO cũng yêu cầu các quốc gia tiến hành điều tra thực địa và phân tích trong phòng thí nghiệm về sự nghiêm trọng của biến chủng, cũng như đáp ứng miễn dịch, sự trung hoà kháng thể, tác động của nó lên sức khoẻ cộng đồng và các biện pháp xã hội.

“Mỗi cá nhân được nhắc nhở thực hiện những biện pháp làm giảm nguy cơ COVID 19, bao gồm các biện pháp về sức khoẻ cộng đồng và xã hội đã được chứng minh như là mang khẩu trang phù hợp, vệ sinh tay, giữ khoảng cách về mặt vật lý, cải thiện sự thông thoáng trong nhà, tránh những nơi đông người và tiêm chủng,” WHO cho biết.

Biden kêu gọi các quốc gia khác tăng cường quyên góp vaccine cho những quốc gia nghèo hơn.

Advertisement

“Tin tức về biến chủng mới sẽ làm rõ hơn tại sao đại dịch sẽ không chấm dứt cho đến khi chúng ta tiêm chủng toàn cầu,” Biden phát biểu. “Mỹ đã quyên góp nhiều hơn cả số lượng những quốc gia khác cộng lại. Đã đến lúc những quốc gia khác cũng phải phù hợp với tốc độ và sự hào phóng của Mỹ”.

Israel đã áp dụng lệnh cấm di chuyển hầu hết châu Phi sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên trên một người đã từng đi đến Malawi. Một danh sách ngày càng tăng các quốc gia đã tạm dừng hoặc hạn chế các chuyến bay gồm Áo, Bahrain, Bỉ, Croatia, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Malta, Hà Lan, Hồng Kông, Philippines và Singapore, The New York Times đưa tin.

“Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một tình huống khẩn cấp”, Naftali Bennett, Thủ tướng Israel, cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi yêu cầu mọi người chuẩn bị và tham gia hoàn toàn công việc suốt ngày đêm,” ông nói.

Nguồn: New COVID Variant of Concern Drives US Travel Bans – Medscape – Nov 26, 2021.

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/963710?src=

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Lê Vy

Giới thiệu dolevy

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …