[Healthline] Ngày càng dài tâm trạng càng vui: Cách tận hưởng hết mình vào những ngày mùa hè

Advertisement

  • Thời gian thay đổi vào ngày hè cung cấp thêm một giờ ánh sáng có thể giúp tâm trạng tươi sáng hơn.
  • cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt dẫn truyền thần kinh serotonin, này có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng và cảm giác bình tĩnh và tập trung của bạn.
  • Tập thể dục, ăn uống và gặp gỡ mọi người dưới ánh nắng ngoài trời đều được.

Khi mùa xuân và giờ mùa hè tới, nhiều ánh sáng mặt trời hơn có thể giúp tâm trạng tươi sáng hơn.

Thực vậy, một nghiên trước đây đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt dẫn truyền thần kinh serotonin, có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng và cảm giác bình tĩnh và tập trung.

Khi mức serotonin của bạn thấp, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nặng theo mùa (còn được gọi là cảm xúc theo mùa – Seasonal affective disorder (SAD) ).

Tiến sĩ Nicole B. Washington, bác sĩ tâm thần, nói với Healthline rằng: “Một số loại chống trầm cảm được kê đơn khá phổ biến có tác dụng lên serotonin”.

Cô cho biết việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể làm tăng lượng D.

Washington cho biết: “Có những dữ liệu cho thấy mức D thấp có thể có tác động tiêu cực đến các tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng”.

Tin tốt là khi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn trong ngày, bạn sẽ có nhiều cơ hội ra ngoài hơn, đồng thời nâng cao mức serotonin và D.

Washington cho biết: “Đối với bất kỳ ai làm việc theo lịch trình làm việc truyền thống, sự thay đổi thời gian có nghĩa là trời không còn tối khi bạn rời công sở nữa và cho bạn nhiều thời gian hơn để làm những việc đầy hứng khởi cho những ngày đại dịch”.

Thêm vào đó, Gracy Obuchowicz, huấn luyện viên chăm sóc cá , tin rằng người có một nguồn năng lượng tràn ngập tự nhiên đến khi chuyển mùa sang mùa xuân.

“Hãy nhìn những vật khác xung quanh chúng ta; chúng đang thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông và trở lại cuộc sống. biết cá cảm thấy điều này là mong muốn được dọn dẹp nhà cửa và ra ngoài mọi lúc có thể,” Obuchowicz nói với Healthline.

“Điều đó nói lên rằng, nghĩ rằng sau khi trải qua mùa đông trong khi bị cô lập giai đoạn đại dịch, nhiều người trong chúng ta có cảm giác thèm muốn chưa từng có để được trở lại bên ngoài và ở bên những người khác,” cô nói thêm.

Sử dụng những ngày tươi sáng và những hi vọng tích cực để cải thiện tâm trạng của bạn

Khi bạn thích nghi với sự thay đổi thời gian và đón nhận thêm giờ ánh sáng mặt trời, Obuchowicz khuyên bạn nên có thói quen lên kế hoạch cho một hoạt động ngoài trời vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

“Vì hi vọng tích cực rất đối với tâm trạng của chúng ta, bạn có thể phấn khích khi nghĩ về chuyến đi bộ sau bữa trưa mà bạn sẽ làm khi nghe podcast yêu thích của mình hoặc mong được ngồi ngoài nắng trong khi xem email,” cô ấy nói.

Bạn có thể cân nhắc thêm những ý tưởng sau vào kế hoạch hàng ngày:

Đi dạo ngoài trời

Obuchowicz cho biết, thời gian ban ngày dài hơn và thời tiết ấm hơn giúp mọi người nhớ tới năng lượng của cơ thể họ.

“Chúng đã bị mắc kẹt trong nhà và cơ thể chúng cũng rất háo hức đi bộ, đạp xe và chạy. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, biết mối quan tâm của với việc tập thể dục ngoài trời đã thay đổi, từ cảm giác là điều nên làm cho của mình, thành một hoạt động mà vô cùng mong muốn cho mọi mức độ của mình “, cô nói.

Nếu tập thể dục truyền thống không phải là việc bạn hay làm, Washington khuyên bạn nên làm vườn và làm việc xung quanh sân của bạn.

“Mùa xuân có nghĩa là tập trung vào thảm hoa, chuẩn bị không gian ngoài trời của bạn sẵn sàng cho thời tiết ấm hơn và dọn dẹp nhà cửa. Những hoạt động này là một bước chuyển đổi tuyệt vời và chắc chắn mang lại hy vọng rằng thời tiết ấm hơn đang đến, ”cô nói.

Ra ngoài ăn trưa và ăn tối

Mặc dù dã ngoại rất tuyệt, nhưng nếu bạn không có thời gian chuẩn bị hoặc đi xa lâu, hãy chuẩn bị thức ăn và ăn ở sân sau hoặc sân trước của bạn rồi quay lại làm việc hoặc làm việc nhà.

Một lựa chọn khác là tạo thói quen đi dạo sau mỗi bữa ăn.

Nếu thời tiết thuận lợi, Obuchowicz cho biết gia đình cô luôn đi ra ngoài sau bữa trưa ít nhất nửa tiếng.

“Nó tạo ra sự khác biệt rất lớn trong tâm trạng của chúng ta và giúp phá vỡ sự đơn điệu trong ngày,” cô nói.

Advertisement

Washington nói thêm: Hãy biến các hoạt động sau bữa ăn trở thành một phần trong kế hoạch của bạn.

“Thời gian vui chơi ngoài trời cho các gia đình có trẻ em có thể bao gồm chơi bóng, cuộc đua, vượt chướng ngại vật,” cô nói.

Obuchowicz lưu ý rằng kết hợp thức ăn với tập thể dục sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

“Trong thời gian chuyển mùa này, thật thú vị khi bắt đầu chế độ ăn nhiều rau xanh và thử các hình thức tập thể dục mới, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt nếu bạn biết mình dễ dàng bị chán, hãy đổi các bài tập theo mùa để nâng cao tinh thần và nâng cao khả năng tự chăm sóc bản thân, ”cô nói.

Giao lưu với bạn bè dưới ánh nắng mặt trời

Cho dù đó là tập thể dục, ăn uống hay một hoạt động khác bên ngoài, Obuchowicz cho biết hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện với một người bạn một hoặc hai lần một tuần.

“Vậy thì bạn thực sự có được niềm vui khi làm điều đó! Ngay cả khi bạn chỉ gặp nhau tại một công viên địa phương để đi dạo một mình, điều là phải đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng các nhu cầu giao tiếp cũng như nhu cầu thể của mình vào mùa xuân này, ”cô nói thêm rằng điều này áp dụng cho cả hai người những người sống một mình và những người sống với những người khác.

Obuchowicz nói: “Tất cả chúng ta đều cần nhìn thấy những gương mặt mới mẻ ngay bây giờ”.

Washington đồng ý và nói rằng tương tác xã hội bên ngoài theo những cách với COVID nên được ưu tiên vào mùa xuân này, đặc biệt là đối với những người đang giãn cách xã hội.

Cô nói: “Nhiều ánh sáng ban ngày hơn có thể đồng nghĩa với khả năng kết nối với những người bạn mà bạn chưa từng gặp trực tiếp trong suốt mùa đông để ăn tối ngoài trời tại nhà hàng, hay là dã ngoại ở sân sau nhà bạn hoặc tại công viên địa phương.

Cathy Cassata là một nhà văn tự do chuyên viết về những câu chuyện xung quanh , tâm thần, tin tức y tế và những người truyền cảm hứng. Cô ấy viết với sự đồng cảm và chính xác và có sở kết nối với độc giả một cách sâu sắc và hấp dẫn.

Nguồn: Longer Days, Brighter Mood: How to Get the Most out of Daylight Saving

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi .org – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Người dịch Thảo Ngân

Hiệu đính : Bảo Ngân

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thaongan2509

Avatar

Check Also

[Heathline] Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Advertisement Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là gì? Nhiễm toan ceton do đái …