[Healthline] Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 Moderna: Kéo dài bao lâu

  • Các thử nghiệm lâm sàng của Moderna thấy rằng các triệu chứng thường được báo cáo sau khi tiêm là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức.
  • Hàng triệu người đã tiêm vắc-xin ngoài cuộc thử nghiệm, các tác dụng phụ hàng đầu bao gồm đau tại chỗ tiêm kèm ớn lạnh, nhức đầu và sốt.
  • Nhìn chung, người lớn tuổi ít bị các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng hơn.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê đều dựa trên dữ liệu có sẵn được công khai tại thời điểm công bố. Một số thông tin có thể đã cũ. Hãy truy cập trung tâm vi-rút corona của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật tức thì của chúng tôi để biết thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19.

Hơn 47 triệu liều vắc-xin Moderna đã được tiêm cho những người trưởng thành ở Mỹ kể từ khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 18 tháng 12 năm 2020.

Các thử nghiệm lâm sàng của Moderna thấy rằng các triệu chứng thường được báo cáo sau khi tiêm là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức

Giờ đây, với rất nhiều liều vắc-xin được tiêm, chúng tôi đã có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về các tác dụng phụ mà vắc-xin Moderna gây ra.

Giống như những người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng, mọi người thường báo cáo bị đau tại chỗ tiêm kèm ớn lạnh, nhức đầu và sốt.

Cũng đã có một số báo cáo về “cánh tay COVID” sau khi tiêm vắc-xin Moderna, các phát ban xuất hiện trên da có thể là do các thành phần trong vắc-xin gây ra.

Các phản ứng thường dữ dội hơn sau liều tiêm thứ hai và ở những người đã mắc COVID-19 trước đó.

Các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm cho biết những phản ứng này có thể xảy ra, vì chúng cho thấy hệ miễn dịch đang làm việc để học cách nhận biết và chống lại vi-rút corona.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi tiêm Moderna

Đau tại chỗ tiêm, ớn lạnh, nhức đầu và sốt là những triệu chứng phổ biến nhất mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna.

Tất cả những phản ứng này chỉ là tạm thời và không gây nguy hiểm, nhưng cho thấy rằng vắc-xin đang làm việc của mình. Các phản ứng này thường hết trong vài ngày.

Bác sĩ Shobha Swaminathan, phó giáo sư tại Đại học Y khoa Rutgers New Jersey và là người lãnh đạo thử nghiệm lâm sàng cho thử nghiệm Rutgers Moderna cho biết  “Vì vắc-xin “huấn luyện” hệ miễn dịch bắt đầu tạo ra các kháng thể, nên đau là một dấu hiệu của tình trạng viêm, nó xảy ra như là một phần của quá trình này.”

Giống như các loại vắc-xin khác, phản ứng của mỗi người có thể hơi khác nhau.

Nhìn chung, những người lớn tuổi ít gặp các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin hơn.

Dữ liệu gần đây cho thấy phụ nữ có xu hướng gặp nhiều tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin hơn.

Không rõ chính xác lý do tại sao các tác dụng phụ có thể khác nhau giữa các giới. Một số chuyên gia y tế nghi ngờ rằng phụ nữ có nhiều khả năng báo cáo các tác dụng phụ hơn, trong khi những người khác tin rằng có một thành phần sinh học nào đó tác động lên.

Một số người cũng đã báo cáo về tình trạng phát ban da ở chỗ tiêm trên cánh tay – hay gọi là cánh tay COVID.

Anne Liu, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Stanford Health Care giải thích: “Đây là một tác dụng phụ khá phổ biến và có lẽ liên quan đến các thành phần trong vắc-xin nhằm dạy cho hệ miễn dịch biết rằng một cái gì đó nguy hiểm đang được đưa vào”.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và hiếm gặp. Sốc phản vệ cũng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các phản ứng dữ dội hơn sau liều tiêm thứ hai và ở người nhiễm COVID-19

 Moderna là một loại vắc-xin RNA thông tin (mRNA) dạy các tế bào của chúng ta cấu trúc của một đoạn protein SARS-CoV-2 và tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại nó.

Bằng cách đó, nếu một người phơi nhiễm với vi-rút corona, cơ thể của họ sẽ biết cách chống lại nó và ngăn ngừa bệnh nặng.

Advertisement

Theo Swaminathan, liều tiêm đầu tiên được coi là “liều chính” và huấn luyện cơ thể bạn nhận biết vi-rút.

Swaminathan nói: “Vì đó là lần đầu tiên tiếp xúc nên các phản ứng có xu hướng nhẹ.

Liều thứ hai, “liều tăng cường”, củng cố thêm phản ứng miễn dịch.

Swaminathan nói: “Vì các bệnh nhân đã ‘nhận’vắc-xin từ lần tiêm đầu tiên, nên lần tiêm nhắc lại thứ hai là một phản ứng phóng đại đối với loại vắc-xin tương tự.

Nghiên cứu cũng cho thấy các phản ứng dữ dội hơn ở những người trước đó đã mắc COVID-19 vì họ có khả năng đã có một số mức độ miễn dịch từ trước.

Các phản ứng của Moderna so với các mũi tiêm khác như thế nào?

 Các phản ứng với vắc-xin Moderna tương tự như những phản ứng được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin Pfizer, cũng là một loại vắc-xin mRNA.

Những người tiêm cả vắc-xin mRNA Moderna và Pfizer thường cho biết bị đau tại chỗ tiêm và mẩn đỏ sau liều đầu tiên, kèm mệt mỏi và đau khớp sau liều thứ hai.

Liu nói: “Các phản ứng đối với các vắc-xin mRNA không quá khác biệt, chắc chắn không đến mức mà một cá nhân nên chọn loại này hay loại kia dựa vào các tác dụng phụ”.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, tiêm Johnson & Johnson có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ hơn so với tiêm mRNA.

Swaminathan nói: “Vì Moderna và Pfizer yêu cầu tiêm hai mũi và hầu hết các tác dụng phụ là từ mũi thứ hai, nên vắc-xin J&J có thể có ít tác dụng phụ hơn một chút”.

Điểm mấu chốt

Với hơn 47 triệu liều vắc-xin Moderna được tiêm ở Mỹ, chúng tôi đang nhận được một bức tranh rõ ràng hơn về các loại tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin.

Thông thường, mọi người bị đau chỗ tiêm và nổi mẩn đỏ sau liều tiêm đầu tiên, kèm với mệt mỏi và đau khớp sau liều tiêm thứ hai.

Các phản ứng có xu hướng dữ dội hơn sau liều tiêm thứ hai và ở người đã nhiễm COVID-19 trước đó.

Các phản ứng sẽ có thể xảy ra, và cho thấy vắc-xin đang dạy hệ miễn dịch cách nhận biết và chống lại vi-rút corona.

 

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/moderna-covid-19-vaccine-side-effects-how-long-they-last

Người dịch: Vy Nguyen

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Vy

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …