[Medscape] Bùng phát Mucormycosis (Nấm đen) liên quan đến COVID- 19 và nguy cơ cao về biến chứng chết người.

Rate this post

Đầu năm nay, các bệnh viện ở Ấn Độ không chỉ đối phó với đại dịch COVID-19 mà còn là sự gia tăng của bệnh nhiễm nấm có khả năng gây chết người ở những bệnh nhân đã được điều trị COVID-19 trước đó.

Mucormycosis , còn được gọi là nấm đen, thường là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, nhưng Ấn Độ đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp tính đến tháng 7 năm 2021.

Hiện tại, một báo cáo gần đây cho thấy rằng những bệnh nhân mắc thể mũi- mắt- não ( rhino-orbital cerebral mucormycosis ) (CAM) liên quan đến COVID-19 có thể có tỷ lệ tử vong cao hơn so với ước tính trước đây.  Đặc biệt, là bệnh nhân CAM bị COVID-19 nặng hoặc bệnh về mắt có nhiều khả năng tử vong trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập viện. Nghiên cứu được công bố ngày 9 tháng 12 trên tạp chí JAMA Ophthalmology .

“Các chỉ số tử vong mà chúng tôi quan sát được, chẳng hạn như thông khí hỗ trợ và sự biểu hiện tình trạng về mắt nặng nề , có thể giúp bác sĩ phân loại bệnh nhân cho các thủ tục khẩn cấp, chẳng hạn như phẫu thuật  nội soi mũi xoang  (FESS) và sử dụng thuốc chống nấm toàn thân khi cần thiết “, nghiên cứu các tác giả viết.

Mucormycosis thường lây nhiễm cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch . Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng bệnh đái tháo đường kiểm soát không tốt và sử dụng corticosteroid toàn thân liều cao là hai yếu tố nguy cơ chính phát triển CAM.

Ngay cả trước COVID-19, Ấn Độ có tỷ lệ mắc bệnh mucormycosis cao so với các quốc gia khác, nhưng các trường hợp mắc bệnh này vẫn tồn tại trên khắp thế giới. Trên thực tế, vào ngày 17 tháng 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã báo cáo 10 trường hợp mắc mucormycosis liên quan đến COVID-19 được xác định tại các bệnh viện Arkansas trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021.

Căn bệnh này có thể gây mờ mắt, xuất hiện các tổn thương màu đen trên mũi hoặc bên trong miệng và sưng mặt. Ở thể bệnh  mũi- mắt- não , tình trạng nhiễm trùng rộng có thể cần đến phẫu thuật tạo hình ổ mắt. Một cuộc phẫu thuật gây biến dạng cho khuôn mặt như : việc loại bỏ toàn bộ phần bên trong hốc mắt, cũng như loại bỏ các xoang.  Ước tính tỷ lệ tử vong đối với bệnh này từ 14% đến gần 80%.

Để hiểu rõ hơn về tỷ suất tử vong tích lũy đối với CAM và để xác định các yếu tố nguy cơ bổ sung, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị CAM tại một bệnh viện đa khoa chăm sóc cấp ba ở Maharashtra, một bang ở miền trung Tây của Ấn Độ. Phân tích bao gồm những bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện hoặc những người có ít nhất 30 ngày theo dõi. Tất cả các chẩn đoán được lấy trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 5 năm 2021. Tất cả bệnh nhân đều trải qua các cuộc kiểm tra nhãn khoa toàn diện và xét nghiệm máu định kỳ.

73 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 53,5 tuổi; 66% bệnh nhân là nam giới và 74% tổng số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Trong số 47 người có thông tin tiêm chủng COVID-19 có sẵn, 89% chưa tiêm cả hai mũi vắc xin và 11% đã tiêm liều đầu tiên. Không có bệnh nhân nào trong nhóm đã nhận được cả hai liều vắc-xin; 87% bệnh nhân trước đó đã nhập viện vì COVID-19, với 43 người cần được bổ sung oxy, 14 người được thông khí không xâm lấn và hỗ trợ máy thở (NIV), và 3 người cần thở máy .

Bệnh nhân tiến triển CAM trung bình 28 ngày sau khi xuất viện đểđiều trị COVID-19 trước đó; 26 bệnh nhân tử vong, 18 bệnh nhân trải qua FESS, và năm bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình ổ mắt. Trong khi 36% bệnh nhân tử vong nói chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy xác suất tử vong do CAM tích lũy tăng từ 26% vào ngày thứ 7 lên 53% vào ngày 21. Họ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân tử vong có COVID-19 nghiêm trọng hơn, được chỉ ra bởi bệnh nhân phải sử dụng oxy bổ sung nhiều ngày hơn ( P = 0,003) và nhu cầu NIV hoặc thở máy tăng lên ( P = 0,02) so với những bệnh nhân sống sót sau CAM. Những người tử vong cũng có thị lực kém hơn, với 35% nhóm không cảm nhận được ánh sáng khi kiểm tra so với 6% bệnh nhân CAM còn sống ( P = 0,02).

Những phát hiện này phần lớn là “xác nhận cho những gì chúng ta đã biết trước đây, đó là [CAM] là một bệnh rất nặng với tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong cao”, Ilan Schwartz, MD, PHD, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alberta, Canada, người nghiên cứu các bệnh nhiễm nấm mới nổi, nói với Medscape Medical News . Ông ấy không liên quan đến nghiên cứu này.

Trong khi các nghiên cứu lớn hơn về các câu hỏi tương tự đã được công bố, báo cáo mới có thời gian theo dõi bệnh nhân lâu hơn và “có vị trí tốt hơn để có thể ước tính tỷ lệ tử vong”, Schwartz lưu ý. Ngay cả khi theo dõi 30 ngày, “bệnh nhân có thể gặp các vấn đề liên tục trong nhiều tháng, và do đó, có thể tỷ lệ tử vong thực sự thậm chí còn cao hơn, một khi bạn vượt qua giai đoạn đó,” ông nói thêm.

Nhưng Santosh Honavar, MD, giám đốc dịch vụ y tế tại Trung tâm Bệnh viện Mắt Sight ở Hyderabad, Ấn Độ, cũng không liên quan đến nghiên cứu, lưu ý rằng một số bệnh nhân được đưa vào báo cáo mới nhất có thể đã bị nhiễm trùng nặng hơn nhiều – và sau đó tỷ lệ tử vong cao hơn – so với một nghiên cứu tổng quát hơn trên một quần thể bệnh nhân rộng hơn.

Advertisement

Ví dụ, một nghiên cứu của Mrittika Sen, Honavar và đồng tác giả của họ được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Ấn Độ đầu năm nay cho thấy tỷ lệ tử vong là 14% khi kiểm tra hồ sơ bệnh án của hơn 2800 bệnh nhân tại 102 trung tâm điều trị.

Các tác giả của JAMA Ophthalmology viết : “Chúng tôi tin rằng tỷ lệ tử vong thực tế có thể nằm ở đâu đó giữa 14% được báo cáo bởi Sen và cộng sự từ loạt bài lớn ở Ấn Độ và 53% mà chúng tôi báo cáo sau 3 tuần” .

Honavar cũng lưu ý rằng báo cáo mới về kết quả nhiễm trùng nặng xác định các phân nhóm có nguy cơ tử vong cao hơn do CAM: những người bị nhiễm COVID-19 nặng hoặc bệnh về ổ mắt . Ông nói với Medscape trong một email “sẽ cần giám sát cao hơn đối với bệnh mucormycosis, do đó có thể chẩn đoán sớm và bắt đầu sử dụng amphotericin B ngay lập tức khi được chẩn đoán mắc bệnh mucormycosis”. “Những biện pháp này có thể có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong.”

Nghiên cứu liên tục về các trường hợp CAM sẽ tiếp tục cung cấp kiến ​​thức và cách điều trị căn bệnh này, nhưng vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp. Schwartz lưu ý: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu chính xác lý do tại sao dịch [CAM] này xảy ra và tại sao nó lại tồi tệ như vậy. Và trong khi các trường hợp nhiễm mucormycosis dường như đã giảm kể từ đợt tăng đầu năm nay, “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thoát khỏi chúng “, ông nói thêm. “Hiện đã có nhiều nhận thức rõ hơn ở Ấn Độ và trên toàn thế giới về căn bệnh này, nhưng chúng ta vẫn khá dễ bị mắc bệnh lần nữa.”

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/965652#vp_2

Người dịch: Kimluan

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org- vui lòng không reup khi không được cho phép!

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …