[Medscape] Các loại thuốc thông dụng ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào với virus cúm.

Print Friendly, PDF & Email

Nghiên cứu mới cho thấy, một số loại thuốc thông dụng để điều trị các bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng đến những gì virus cúm tác động lên tế bào người.

Trong những phát hiện được công bố trên tạp chí Viruses, các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại thuốc điều trị tăng cholesterol máu, cũng như các thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamin, chúng có thể thay đổi cách tế bào phản ứng với virus.

Kết quả này có thể trở nên quan trọng vì những người có khả năng cao bị biến chứng cúm, chẳng hạn như người lớn tuổi, cũng nhiều khả năng đang sử dụng thuốc cho các bệnh mạn tính.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên sử dụng các mô hình máy tính để xem một nhóm gồm 45 loại thuốc thông dụng có thể ảnh hưởng như thế nào đến tương tác giữa tế bào người và virus. Sau đó, họ cho tế bào người tiếp xúc với các thành phần hoạt tính từ những loại thuốc này ở nồng độ không gây độc và theo dõi cách tế bào phản ứng sau khi nhiễm virus cúm.

Không có hợp chất nào trong số 45 hợp chất ngăn chặn virus giết chết tế bào. Một vài thuốc trong số chúng dường như làm tăng ảnh hưởng của virus, trong khi những thuốc khác dường như làm giảm. Khi thêm vào một số loại thuốc, quá trình trao đổi chất trong tế bào và cách chúng sử dụng DNA của mình sau khi bị nhiễm cúm đã thay đổi.

Sự hiện diện của một số hợp chất đã thay đổi một cách rõ ràng cách tế bào sử dụng các gen liên quan đến phản ứng với virus. Trong số này, các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác một loại statin, dùng để điều trị tăng cholesterol, và một loại thuốc khác được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và suy tim. Họ cũng tìm thấy tác động của hai loại thuốc chống trầm cảm và một loại thuốc kháng histamine.

Các tác giả mô tả nghiên cứu của họ như một “điểm khởi đầu” để nghiên cứu thêm về cách các loại thuốc thông dụng điều trị các bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào với nhiễm virus. Họ lưu ý rằng công trình nghiên cứu này chỉ dựa trên một loại tế bào người, một chủng virus cúm và phương pháp của họ có thể giúp điều chỉnh danh sách các loại thuốc cần nghiên cứu.

Advertisement

Trong thời gian chờ đợi, những người đang dùng các loại thuốc này không nên ngưng thuốc cũng như không nên thay đổi liều lượng nếu họ bị cúm trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, sau này, có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra liệu việc tạm thời ngừng sử dụng thuốc, hoặc tạm thời tăng liều lượng, có giúp cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng của một người hay không.

Nguồn 

Viruses: “Active Components of Commonly Prescribed Medicines Affect Influenza A Virus–Host Cell Interaction: A Pilot Study.”

Tin mới đăng, Norwegian University of Science and Technology.

 

Nguồn : Medscape

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/962775

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …