[Medscape] COVID-19: Nồng độ cortisol khi nhập viện có thể giúp tiên lượng bệnh nặng

Rate this post

Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 có nồng độ hormone cortisol cao khi nhập viện có nguy cơ tử vong tăng lên đáng kể.

Tiến sĩ Waljit S. Dhillo, Trưởng khoa  Bệnh đái tháo đường, Nội tiết và Chuyển hóa tại Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh, và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 535 bệnh nhân nhập viện tại các bệnh viện lớn ở London.  Ấn phẩm này đã được đăng trực tuyến  trên tạp chí “Lancet Diabetes & Endocrinology” ngày 18 tháng 6 năm 2020.

Dhillo và các đồng nghiệp cho biết: “Các phân tích của chúng tôi, lần đầu tiên, chỉ ra bệnh nhân mắc COVID-19 có đáp ứng cortisol tương tự các phản ứng cấp tính đối với stress.”

Hơn nữa, “nồng độ cortisol cao có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong và giảm khả năng sống sót trung bình, có lẽ vì đây là dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.”

Vậy nên đo nồng độ cortisol khi nhập viện có khả năng trở thành “một dấu hiệu đơn giản khác được sử dụng song song với độ bão hòa oxy để giúp chúng tôi xác định bệnh nhân nào cần nhập viện ngay lập tức và bệnh nhân nào có thể trì hoãn”, Dhillo lưu ý trong một tuyên bố từ viện của mình.

“Việc có một dấu hiệu cảnh báo sớm về việc bệnh nhân nào có thể trở nặng nhanh hơn sẽ giúp chúng tôi cung cấp sự chăm sóc phù hợp nhất càng nhanh càng tốt. Thêm vào đó, khi chúng tôi xây dựng phác đồ điều trị, nồng độ cortisol cũng được suy xét ”ông nói.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là- đặc biệt là sau thử nghiệm PHỤC HỒI được báo cáo vào tuần trước – rằng “trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân không cần steroid”, ông nói với Medscape Medical News.

Trái ngược với SARS, không có suy tuyến thượng thận với COVID-19

Nồng độ cortisol khi khỏe mạnh và nghỉ ngơi là 100-200 nmol / L và gần bằng không khi ngủ, các nhà ngiên cứu giải thích. Họ quyết định kiểm tra nồng độ cortisol vì mặc dù căng thẳng sinh lý do bệnh hiểm nghèo thường làm tăng nồng độ hormone, nhưng coronavirus trước đó, coronavirus gây Hội chứng Suy hô hấp cấp (severe acute respiratory syndrome – SARS), lại có tác dụng ngược lại và gây ra suy giảm cortisol ở một số bệnh nhân.

Dhillo nói với Medscape Medical News: “Chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn tác động của virus COVID-19 (SARS-CoV-2) đối với mức cortisol nên đó là lý do tại sao chúng tôi thu thập dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những bệnh nhân được nhận vào ba bệnh viện lớn ở London từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 22 tháng 4 với chẩn đoán sơ bộ nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả bệnh nhân thực hiện một bộ xét nghiệm máu tiêu chuẩn, bao gồm công thức máu, creatinine, CRP, D-dimer và cortisol huyết thanh.

Sau khi loại trừ, nhóm nghiên cứu đã đánh giá 535 bệnh nhân được nhận trong thời gian nghiên cứu có nồng độ cortisol ban đầu được đo trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện. Trong số này, 403 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 dựa trên kết quả dương tính băng PCR hoặc khả năng mức cao dù xét nghiệm âm tính. Tổng cộng, 132 cá nhân không được chẩn đoán với COVID-19.

Bệnh nhân mắc COVID-19 có độ tuổi trung bình là 66,3 tuổi và 59,6% là nam giới. Nồng độ cortisol trung bình ở những bệnh nhân có COVID-19 cao hơn đáng kể so với những người chẩn đoán không mắc (619 so với 519 nmol / L; P <.0001).

Đến ngày 8 tháng 5, số bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong nhiều hơn đáng kể so với những bệnh nhân không mắc bệnh (27,8% so với 6,8%; P <.0001).

Tăng gấp đôi mức Cortisol liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn 40%

Phân tích đa biến có tính đến tuổi, bệnh nền, cùng các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng sự tăng gấp đôi nồng độ cortisol ở những người có COVID-19 có liên quan đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ tử vong, với tỷ lệ nguy hiểm là 1,42 (P = 0,014). Và những bệnh nhân có COVID-19 có mức cortisol cơ bản > 744 nmol / L có thời gian sống trung bình chỉ 15 ngày so với những bệnh nhân có mức ≤ 744 nmol / L, có thời gian sống thêm trung bình là 36 ngày (P <.0001) .

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng phản ứng cortisol ở bệnh nhân của họ với COVID-19 có thể lên đến 3241 nmol / L, đây là “một phản ứng cortisol rõ rệt, có lẽ cao hơn so với quan sát ở những bệnh nhân trải qua đại phẫu.”

Đáng quan tâm, không có sự tương tác giữa mức cortisol và sắc tộc trong nghiên cứu của họ; một phân tích phân tầng dữ liệu theo người da đen, châu Á và các sắc tộc thiểu số khác cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng kết quả của họ sẽ cần được kiểm chứng trong các quần thể khác. “Bất kỳ yếu tố nào có khả năng ảnh hưởng mức cortisol ban đầu và sau đó trong thời gian điều trị nội trú với COVID-19 như một dấu ấn sinh học tiên lượng, dù hoạt động đơn lẻ hoặc kết hợp với các dấu ấn sinh học khác, sẽ cần được xác nhận trong nghiên cứu tương lai.”

Ý nghĩa trong điều trị: Dự trữ Dexamethasone cho bệnh nhân nặng

Dhillo giải thích rằng vì những phát hiện của họ chỉ ra rằng những người ban đầu bị nhiễm COVID-19 có phản ứng cortisol thích hợp, điều quan trọng là mọi người phải hiểu đúng về điều này sau thử nghiệm PHỤC HỒI, được báo cáo vào tuần trước. Thử nghiệm cho thấy rằng dexamethasone steroid được bán rộng rãi đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt khi được dùng với liều vượt ngưỡng sinh lý là 6 mg.

Advertisement

Nhưng sẽ rất nguy hiểm cho bất kỳ ai tự điều trị bằng steroid ở giai đoạn đầu của COVID-19 vì điều đó sẽ làm tăng nồng độ cortisol quá đà và có thể ức chế hệ thống miễn dịch. Dhillo giải thích: “với “một người bình thường trên đường phố mắc COVID-19,” steroid dư thừa sẽ làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn, và nói thêm rằng điều này rất quan trọng cần nhấn mạnh vì dexamethasone, và các steroid tương tự rẻ và dễ mua, vậy nên sự hiểu lầm về tác dụng này có thể có những tác động nghiêm trọng.”

Nhưng một khi tình trạng bệnh nghiêm trọng, bênh nhân viêm phổi và đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, thường xuyên phải thở máy – một phân nhóm rất nhỏ của những người mắc COVID-19 – thì nó sẽ trở thành một câu chuyện rất khác, ông nhấn mạnh. “Kết quả nghiên cứu cho thấy rõ ràng dường như  chỉ có lợi khi bạn cần oxy hoặc đang thở máy, vì [dexamethasone] sẽ là một chất chống viêm,” trong trường hợp COVD-19 là phù phổi.

“Nhưng trong những ngày đầu, bệnh nhân chắc chắn không cần nó và nó có thể gây hại,” ông nhắc thêm lần nữa.

nguồn https://www.medscape.com/viewarticle/932705

Người dịch: Trâm Thảo

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

 

Giới thiệu Lantu

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …