[Medscape] Dữ liệu mới của vaccine Moderna ‘ủng hộ’ mũi tiêm tăng cường sau 8 tháng

Moderna đã công bố những dữ liệu mới hôm nay về việc ủng hộ luận điểm mũi tiêm tăng cường COVID-19 – cụ thể là những người tiêm mũi vaccine mRNA đầu tiên vào trung bình 13 tháng trước có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đột phá so với những người tiêm mũi đầu tiên vào trung bình 8 tháng trước.

Phát hiện này đến từ thử nghiệm lâm sàng COVE giai đoạn 3 đang diễn ra, kết quả của Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét việc cấp phép khẩn cấp sử dụng vaccine. Trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, mọi người được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng vaccine mRNA hoặc giả dược của công ty.

Những người tham gia COVE được chủng ngừa gần đây có ít hơn 36% bị nhiễm trùng đột phá, theo phân tích mở từ mở rộng của nghiên cứu, trong đó những người tham gia dùng giả dược có thể vượt qua cũng như được miễn dịch tốt.

Dữ liệu cập nhập của thử nghiệm COVE cho thấy 88 trường hợp nhiễm trùng đột phá COVID-19 xảy ra trong 11,431 người tham gia được tiêm chủng vào tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 (49.0 trường hợp trên 1000 người-năm)

Ngược lại, có 162 trường hợp trong 14,746 người tiêm chủng vào tháng 6 đến tháng 10 năm 2020 (77.1 trường hợp trên 1000 người-năm).

Những nhiễm trùng đột phá bao gồm có 19 trường hợp nặng. Mặc dù không khác biệt, nhưng có một xu hướng những trường hợp nặng ít hơn trong số những người được tiêm chủng gần đây, với tỉ lệ 3.3/1000 người-năm, so với 6.2/1000 người-năm ở nhóm tiêm vaccine năm ngoái.

Những phát hiện được đăng tải như một bản thảo trên máy chủ medRxiv và chưa được xem xét.

“Tăng nguy cơ nhiễm trùng đột phá ở những người tham gia nghiên cứu COVE được tiêm chủng năm ngoái so với gần đây minh hoạ tác động của hệ miễn dịch yếu đi và ủng hộ sự cần thiết của liều tăng cường để duy trì mức độ được bảo vệ cao,” Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel cho biết trong một tuyên bố của công ty.

Advertisement

Uỷ ban cố vấn FDA sẽ họp vào thứ 6 để xem xét những bằng chứng hiện có về liều tăng cường giúp cơ quan này quyết định liệu những mũi tiêm bổ sung có được cấp phép hay không.

Vẫn còn rất nhiều tranh luận trong cộng đồng y khoa về sự cần thiết của liều tăng cường. Các bác sĩ và y tá Mỹ bị chia rẽ về việc cần thiết cho họ và về cách đất nước nên ưu tiên nguồn cung cấp vaccine, theo môt cuộc thăm dò của Medscape với hơn 1700 bác sĩ lâm sàng được thu thập thập vào phản hồi từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9, năm 2020.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Moderna, và cũng được hỗ trợ bởi Văn phòng Phụ tá Bộ trưởng đặc trách Sẵn sàng và Đáp ứng, Cơ quan nghiên cứu và phát triển Tiên tiến Y sinh và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Damian McNamara là một nhân viên báo chí tại Miami. Ông bao phủ một loạt các chuyên khoa y học, gồm các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa và chăm sóc quan trọng. Theo dõi Damian trên Twitter: @MedReporter.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Nguồn: New Moderna Vaccine Data ‘Support’ Booster Shot After 8 Months – Medscape – Sep 15, 2021.

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/958808

Người dịch: Lê Vy

Advertisement

Giới thiệu dolevy

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …