[Medscape] Ghép thận liên quan đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân hồng cầu hình liềm

Advertisement

Mặc dù lợi ích của việc ghép thận là như nhau đối với bệnh nhân hồng cầu hình liềm và những người bị suy thận do các nguyên nhân khác, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bệnh nhân hồng cầu hình liềm ít có khả năng nhận nội tạng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được thu thập từ năm 1998 đến năm 2017 trên hai nhóm bệnh nhân bị suy thận. Nhóm đầu tiên, một “nhóm lọc máu,” bao gồm 1.970 bệnh nhân bị hồng cầu hình liềm và 2,05 triệu bệnh nhân bị suy thận do các nguyên nhân khác. Nhóm thứ hai, một “nhóm trong danh sách chờ”, bao gồm 507 bệnh nhân hồng cầu hình liềm và 463.298 người bị suy thận do các bệnh lý khác đã được đưa vào danh sách chờ ghép.

So sánh các nhóm đối chứng của bệnh nhân suy thận do các bệnh lý khác nhau, trong đó bệnh nhân hồng cầu hình liềm có nhiều khả năng bị tử vong do lọc máu (tỷ lệ nguy cơ điều chỉnh 2,14), tỷ lệ tử vong trong danh sách chờ (aHR 3,21) và tử vong sau ghép (aHR 3,03 ), theo các nhà nghiên cứu báo cáo trên CJASN.

Cả bệnh nhân hồng cầu hình liềm (HR 0,57) và bệnh nhân đối chứng (HR 0,54) đều giảm tỷ lệ tử vong đáng kể, tương tự nhau khi họ được cấy ghép. Tuy nhiên, những bệnh nhân hồng cầu hình liềm ít có khả năng được cấy ghép hơn (HR 0,48) kể từ khi họ bắt đầu chạy thận so với những người bị suy thận do các nguyên nhân khác.

“Giả thuyết đầu tiên của chúng tôi là những bệnh nhân hồng cầu hình liềm có nhiều khả năng tử vong hơn khi chờ đợi một quả thận để thực hiện cấy ghép, hơn nữa những bệnh nhân hồng cầu hình liềm vẫn ít có khả năng được cấy ghép hơn ngay cả sau khi chúng tôi đã điều chỉnh sự khác biệt về tỷ lệ tử vong trong các mô hình thống kê của mình”, theo tác giả nghiên cứu Tanjala Purnell, phó giám đốc Trung tâm Công bằng Y tế Johns Hopkins ở Baltimore.

“Điều này cho thấy có thể có những chênh lệch có hệ thống khác đóng vai trò rào cản đối với việc cấy ghép cho bệnh nhân có mắc hồng cầu hình liềm,” Purnell nói qua email.

Khi các nhà nghiên cứu quan sát các bệnh nhân chờ nhận tạng, họ vẫn nhận thấy những bệnh nhân có mắc hồng cầu hình liềm có ít cơ hội được nhận thận hiến(HR 0.82) trong một phân tích đánh giá tử vong như một sự kiện được kiểm duyệt và cũng hạn chế kiểm soát đối với những bệnh nhân được xác định là người Mỹ da đen hoặc gốc Phi.

Các tác giả lưu ý về một hạn chế của nghiên cứu về tỷ lệ tử vong liên quan cấy ghép tạng được đánh giá dựa trên các bệnh nhân trong danh sách chờ, tình trạng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: tình trạng tạng hiến sẵn có của khu vực hoặc nhóm máu của bệnh nhân không phản ánh khả năng từng bệnh nhân để họ sống sót hoặc có lợi từ cấy ghép.

Advertisement

Một hạn chế khác nữa do dữ liệu đăng ký đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định bệnh nhân dựa trên nguyên nhân chính gây suy thận, vì vậy có thể một số bệnh nhân hồng cầu hình liềm mắc các bệnh đi kèm khác được liệt kê là lý do chính gây suy thận có thể được đưa vào nhóm chứng.

Tiến sĩ Santosh Saraf, giám đốc nghiên cứu cấy ghép tạng tại Sickle Cell Center thuộc Đại học Illinois tại Chicago cho biết, tỷ lệ tử vong liên quan đến cấy ghép cho bệnh nhân mắc tế bào hồng cầu hình liềm không nên được xem xét trong tổng tỷ lệ tử vong do cấy ghép do bệnh có nguy cơ cao vì điều này khiến bệnh nhân hồng cầu hình liềm gặp bất lợi không công bằng khi xem xét cấy ghép.

“Việc đưa tỷ lệ tử vong liên quan đến cấy ghép tế bào hình liềm dẫn đến các rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc và thúc đẩy sự bất bình đẳng về sức khỏe ở nhóm dân số có nguy cơ cao này,” Tiến sĩ Saraf, người không tham gia nghiên cứu, cho biết qua email.

https://www.medscape.com/viewarticle/946910

Người dịch: Trần Gia Tân

SOURCES;

Open Access

Mortality and Access to Kidney Transplantation in Patients with Sickle Cell Disease–Associated Kidney Failure

Sunjae BaeMorgan JohnsonAllan B. MassieXun LuoCarlton HaywoodSophie M. LanzkronMorgan E. GramsDorry L. Segev and Tanjala S. Purnell

Life with Sickle Cell Disease and Kidney Failure

Minimizing Fear with Knowledge

Sasha Couch

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Giatan2k0

Sinh viên y khoa

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …