[Medscape] Lối sống lành mạnh gắn liền với bệnh tim mạch (CVD), bệnh đái tháo đường, thậm chí là ung thư

Bệnh tim mạch chuyển hóa, được định nghĩa là bệnh tim mạch (CVD) hoặc bệnh đái tháo đường típ 2 (T2D), là bệnh đồng mắc khởi phát ở bệnh nhân ung thư. Nhưng nghiên cứu mới đang tìm mối liên quan giữa lối sống lành mạnh với cả phòng ngừa ung thư mới và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa trong số những người mắc bệnh ung thư trước đó.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Zi Cao, MSc, từ Trường Y tế Cộng đồng, Đại học Y Thiên Tân, Thiên Tân, Trung Quốc và các đồng nghiệp, cho thấy lối sống lành mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường típ 2 ở người khỏe mạnh và làm giảm rủi ro mắc CVD và T2D ở những người bị ung thư hoặc có tiền sử ung thư.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện này làm nổi bật lợi ích của việc áp dụng kết hợp các lối sống lành mạnh trong việc giảm nguy cơ biến chứng CVD và T2D ở bệnh nhân mắc và không mắc các bệnh ung thư thường thấy”.

Kết quả nghiên cứu quan sát dựa trên dân số đã được xuất bản trong JACC: CardioOncology.

Erin D. Michos, MD, phó giáo sư y khoa và dịch tễ học và phó chủ nhiệm Tim mạch dự phòng tại Trung tâm Ciccarone để dự phòng bệnh tim tại Trường Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland, đồng tác giả với một biên tập viên của bài báo cho biết: “Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này độc đáo ở chỗ họ đã kiểm tra sự tương tác hai chiều giữa ung thư và CVD.”

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra nguy cơ ung thư vô căn và CVD vô căn có liên quan đến các yếu tố về lối sống, Michos cho biết các nhà điều tra đã tiến xa hơn trong kiểm tra nguy cơ mắc CVD giữa các cá thể sau khi chẩn đoán ung thư hoặc những người có tiền sử ung thư trước đó. Ngay cả sau khi chẩn đoán ung thư, tuân theo một lối sống lành mạnh vẫn mang lại nhiều lợi ích.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát tác động của lối sống khỏe trên 432.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 đã đăng kí vào BioBank của Vương quốc Anh từ tháng 4 năm 2006 đến tháng 12 năm 2010. Nghiên cứu bao gồm hai đoàn hệ, bao gồm cả những người mới mắc bệnh ung thư và những người được chẩn đoán trước đó.

Chỉ số lối sống lành mạnh (HLI) được xác định bởi năm yếu tố: không hút thuốc, đáp ứng các hướng dẫn được đề xuất cho hoạt động thể chất, theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu thụ rượu vừa phải và thời gian ngủ vừa đủ.

Trong những người không mắc ung thư trước đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi lần tăng một điểm HLI dẫn đến giảm 8% ung thư vô căn mới (tỷ lệ nguy hiểm [HR] 0,92; 95% CI, 0,91-0,93). Hơn 15 năm, 6,38% và 4,18% những bệnh nhân bị ung thư đã lần lượt tiến triển thành CVD hoặc T2D. Lối sống lành mạnh giảm thiểu nguy cơ chuyển tiếp từ ung thư sang CVD hoặc T2D với HRs tăng một điểm trong HLI tương ứng là 0,90 (tương ứng 0,86-0,94) và 0,84 (95% CI, 0,79-0,89).

Trong những người còn sống sau ung thư, mỗi lần tăng một điểm ở HLI dẫn đến rủi ro thấp hơn 10% đối với CVD (HR 0,90; 95% CI, 0,87-0,93) và giảm 13% đối với T2D (HR 0,87; 95% CI, 0,83- 0,91).

Stephen Juraschek, MD, PhD, Trợ lý Giáo sư, Trường Y Harvard, chủ nhiệm nghiên cứu tại Trung tâm Tăng huyết áp ở Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Massachusetts cho biết: “Các tác giả đã xem xét một đoàn hệ rất lớn và tồn tại thời gian dài với BioBank của Vương quốc Anh, đây là một nguồn tài nguyên thực sự đáng giá. Nhưng [kết quả] phần lớn xác nhận những gì chúng ta biết về những khuyến nghị lối sống lành mạnh này.”

Michos cho biết một hạn chế là các hiệp hội y tế được chỉ định không thể trực tiếp dựa vào các yếu tố trong điểm HLI. Ví dụ, những người duy trì một lối sống lành mạnh có xu hướng tìm các cách bảo vệ sức khỏe khác, chẳng hạn như đến gặp bác sĩ để sàng lọc phòng ngừa, tuân thủ duy trì sống khỏe mỗi ngày và dùng thuốc dự phòng.

Advertisement

Cô nói rằng một điểm yếu khác là đề cập đến lượng rượu sử dụng như một yếu tố lối sống lành mạnh. “Rượu là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh ung thư, thậm chí sử dụng rượu vừa phải … [và] Rượu là một yếu tố nguy cơ gây ra rung tâm nhĩ. Việc sử dụng nó không được xác nhận là một cách phòng ngừa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hoặc Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ.

Các kết quả nghiên cứu cũng liên hệ một lối sống lành mạnh với nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tế bào hắc tố, mà các tác giả cảm thấy là do khả năng sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn dẫn đến chẩn đoán và tiếp xúc với tia cực tím nhiều hơn từ các hoạt động ngoài trời.

Do các yếu tố lối sống chỉ đạt được tại đường cơ sở, không thay đổi theo thời gian, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu trong tương lai nên “kiểm tra ảnh hưởng của quỹ đạo lối sống về CVD và T2D ở bệnh nhân bị ung thư.

Với tất cả các bằng chứng hiện có xung quanh lợi ích của lối sống lành mạnh, Jurascheck nói rằng nghiên cứu sâu hơn nên tập trung vào cách thực hiện các can thiệp lành mạnh hơn trong dân số chung.

Ông nói: “Làm thế nào để chúng ta cải thiện các chính sách để thúc đẩy ăn uống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trong chuỗi cung ứng, hoặc để đảm bảo mọi người vận động nhiều hơn? Chúng ta có thể làm gì một cách văn hóa để thúc đẩy những loại hành vi đó? “

Nhiều nghiên cứu hơn cũng cần thiết để xác định các liệu pháp sẽ cải thiện cả kết quả sức khỏe và ung thư tim mạch, có lẽ bằng cách nhắm đích viêm, đó là một giải thích chuyên sâu phối hợp trên cả hai bệnh, Michos ghi chú. “Phòng ngừa cả hai bệnh là vai trò hết sức quan trọng của lối sống lành mạnh”.

Thử nghiệm được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học tự nhiên quốc gia của Trung Quốc. Các tác giả cho biết không có xung đột lợi ích liên quan đến nội dung của bài viết này.

JACC: Cột nhũng, vol 3 số 5, 2021; Tháng 12 năm 2021, Tóm tắt, Bài xã luận

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/965685#vp_1

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …