[Medscape] Tỉ lệ mắc viêm gan tự miễn có thể sẽ tăng

Advertisement

Tỷ lệ mắc viêm gan tự miễn (AIH) có thể tăng lên, theo một nghiên cứu dựa trên dân số tiềm năng được thực hiện ở New Zealand.

Từ năm 2008 đến 2016, tỷ lệ mắc AIH tăng dẫn đến tỷ lệ mắc phổ biến tăng 40%, tác giả chính Mehul Lamba, MD, của Bệnh viện Christchurch (New Zealand) và các đồng nghiệp báo cáo.

Nghiên cứu hiện tại, cũng đánh giá tỷ lệ viêm đường mật nguyên phát (PBC) và viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC), thêm dữ liệu vào một khu vực điều tra trong lịch sử được đặc trưng bởi kết quả hạn chế và không phù hợp, các nhà điều tra đã viết trong “Tiêu hóa lâm sàng và Gan mật”. Họ cho rằng những phát hiện hỗn hợp từ các nghiên cứu trước đây có thể là do sự khác biệt về dân số và các yếu tố môi trường, nhưng cũng có các tiêu chí chẩn đoán khác nhau.

“Do đó, xu hướng dịch tễ học của các bệnh gan tự miễn này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ”, Lamba và các đồng nghiệp viết.

Nghiên cứu của họ đã đánh giá xu hướng mắc các bệnh gan tự miễn trong khung thời gian 9 năm ở Canterbury, New Zealand. Theo các nhà điều tra, khu vực này rất phù hợp với một cuộc điều tra dịch tễ học vì đây là một khu vực địa lý được xác định rõ ràng với khoảng 600.000 người, hầu hết trong số họ điều trị y tế tại trung tâm chăm sóc đại học: Bệnh viện Christchurch. Do đó, phần lớn dữ liệu đến từ trung tâm này, trong khi một số ít các trường hợp được thu thập từ các phẫu thuật chuyên nghành tiêu hóa của tư nhân địa phương, “làm cho trường hợp hoàn toàn phù hợp để làm dẫn chứng.”

Tỷ lệ mắc AIH, PBC và PSC được đánh giá tại ba thời điểm: 2008-2010, 2011-2013 và 2014-2016. AIH có tỷ lệ mắc bệnh tổng thể cao nhất, ở mức 1,93 trường hợp trên 100.000 người, tiếp theo sau là PSC (0,92) và PBC (0,51).

Trong khi tỷ lệ của PBC và PSC không thay đổi đáng kể theo thời gian, tỷ lệ mắc AIH tăng từ 1,37 trường hợp trên 100.000 người trong giai đoạn 2008-2010 lên 2,39 trên 100.000 trong giai đoạn 2014-2016 (P = .04), tính theo tỷ lệ mắc bệnh là 1,69 (khoảng tin cậy 95%. 1.02-2.84). Tỷ lệ này cũng cao hơn đáng kể trong năm 2016, so với năm 2008, ở mức 27,5 trên 100.000 so với 19,7 trên 100.000 (P < .01). Các nhà điều tra mô biểu hiện bằng hai phương thức theo độ tuổi, với mốc cao đầu tiên ở những bệnh nhân dưới 20 tuổi, và mốc cao thứ hai, với mức cao hơn ở các cá nhân từ 50-69 tuổi.

Theo các nhà điều tra, những phát hiện này “hợp nhất với kết quả quan sát được trong nhóm châu Âu”, trích dẫn một nghiên cứu của Đan Mạch kéo dài 1994-2012 và một nghiên cứu của Hà Lan kéo dài 2000-2010. Họ lưu ý rằng nghiên cứu của Đan Mạch cũng báo cáo sự phân bố hai phương thức của tỷ lệ tuổi, cũng như một nghiên cứu của Thụy Điển , và một nghiên cứu khác từ New Zealand. Mức độ ổn định của PBC và PSC phù hợp với hai nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Hoa Kỳ, họ nói thêm.

“Chúng tôi tin rằng các xu hướng phân biệt quan sát được trong tỷ lệ mắc các bệnh gan tự miễn này thực sự phản ánh dịch tễ học hiện đại của chúng”, các nhà điều tra viết. Họ tiếp tục cho rằng những phát hiện này không xuất phát từ sự gia tăng giám sát chẩn đoán vì thời gian nghiên cứu không bao gồm bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong dịch vụ khoa tiêu hóa, mã hóa hoặc tiêu chí chẩn đoán trong khu vực được nghiên cứu.

Advertisement

“Tỷ lệ mắc AIH tăng song song với tỷ lệ mắc mới gia tăng và tỷ lệ mắc các rối loạn tự miễn dịch khác như viêm ruột, tiểu đường loại 1 và đa xơ cứng ở New Zealand, và không rõ liệu những tình trạng tự miễn dịch này có liên hệ với một môi trường địa phương phổ biến chung hay không”, họ viết. “Các yếu tố môi trường có khả năng đóng một vai trò trung tâm tăng cường biểu hiện kiểu hình ở những người dễ mắc bệnh về mặt di truyền.”

Trong khi Lamba và các đồng nghiệp đề xuất một số yếu tố có thể, chẳng hạn như tăng tiếp xúc với dược phẩm, các yếu tố chung vẫn khó nắm bắt, chúng được các tác giả trích dẫn là một trong những hạn chế của nghiên cứu của họ. Một hạn chế khác mà họ trích dẫn là khả năng các nguyên nhân khác bị phân loại nhầm là AIH có thể xảy ra”. tuy nhiên, tỉ lệ đó là nhỏ, và tỷ lệ AIH có thể xảy ra được ghi nhận trong nghiên cứu này phản ánh những gì được thấy trong các nghiên cứu dịch tễ học khác.

“Lý do cho sự thay đổi phân biệt quan sát thấy tỷ lệ mắc các bệnh gan tự miễn này là không rõ ràng,” họ đã viết, “và nghiên cứu dịch tễ học tiềm năng hợp tác trong tương lai sẽ được yêu cầu để đánh giá thêm điều này.”

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: CLINICAL GASTROENTEROLOGY AND HEPATOLOGY

Tác giả: Will Pass, MDedge News

Dịch giả: Gia Tân

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Giatan2k0

Sinh viên y khoa

Check Also

[WebMD]Liệu [Covid-19] có gây ra [đái tháo đường] không?

Advertisement Nhiễm Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kéo dài các …