[Sciencedaily] Những ảnh hưởng suốt đời từ chế độ ăn ở trẻ em

Advertisement

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy quá nhiều chất béo và đường khi còn nhỏ có thể làm thay đổi hệ vật của bạn, ngay cả khi sau này bạn học cách uống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu UC Riverside là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự sụt giảm đáng kể về tổng số và sự đa dạng của đường ở những con chuột trưởng thành được cho chế độ uống không lành mạnh khi còn nhỏ.

Nhà sinh lý học Theodore Garland của UCR giải thích: “Chúng đã nghiên cứu chuột, nhưng hiệu quả mà chúng quan sát được chỉ tương đương với việc có chế độ phương Tây, nhiều chất béo, đường và hệ vật đường của chúng vẫn bị ảnh hưởng đến sáu năm sau tuổi dậy thì”.

Một bài báo nghiên cứu đã được xuất bản gần đây trên Tạp chí Experimental Biology .

Hệ vật đề cập đến tất cả các cũng như nấm, ký sinh trùng và vi rút sống bên trong và bên trong người hoặc động vật. hết các vật này được tìm thấy trong , và hết chúng đều hữu ích, chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch, phân hủy thức và giúp tổng hợp các .

Trong một cơ thể khỏe mạnh, có sự cân bằng của các sinh vật và có ích. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng bị xáo trộn, hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, hoặc chế độ uống không lành mạnh, cơ thể có thể trở nên dễ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Garland đã tìm hiểu những yếu tố tác động lên hệ vật sau khi chia chuột của họ thành 4 nhóm: một nửa cho tiêu chuẩn là chế độ lành mạnh, một nửa cho chế độ ít lành mạnh là chế độ kiêng phương Tây, một nửa bánh xe chạy để tập thể dục, và một nửa không có.

Sau ba tuần thực hiện các chế độ kiêng này, tất cả các con chuột được trở lại chế độ uống tiêu chuẩn và không tập thể dục, đây là cách thông thường những con chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau 14 tuần, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự đa dạng và phong phú của trong động vật.

Họ phát hiện ra rằng số lượng như Muribaculum đường giảm đáng kể ở nhóm theo chế đọ kiêng phương Tây. Loại này tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate.

cũng chỉ ra rằng các đường nhạy cảm với lượng bài tập của chuột. Muribaculum tăng lên ở những con chuột được cho một chế độ uống tiêu chuẩn có khả năng với bánh xe chạy và giảm ở những con chuột có chế độ nhiều chất béo cho dù chúng có tập thể dục hay không.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu tin rằng loài này và họ mà nó thuộc về, có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng có sẵn cho vật chủ của nó. Nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu các chức năng khác mà loại này có thể có.

Một tác động khác cần lưu ý là sự gia tăng các loài rất giống nhau và được tăng sau năm tuần tập luyện trên máy chạy bộ trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khác, cho thấy rằng chỉ cần tập thể dục thì có thể làm tăng sự hiện diện của nó.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu UCR phát hiện ra rằng chế độ kiêng theo phương Tây trong giai đoạn sớm sẽ có nhiều tác động lâu dài hơn đối với hệ vật hơn là tập thể dục sớm.

Nhóm của Garland muốn lặp lại thí nghiệm này và lấy mẫu ở những thời điểm bổ sung, để hiểu rõ hơn khi nào những thay đổi trong quần xã vật của chuột xuất hiện lần đầu tiên và liệu chúng có kéo dài sang các giai đoạn sau của cuộc đời hay không.

Tuy nhiên, bất kể khi nào các tác động đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói rằng điều đáng chú ý là chúng đã được quan sát thấy rất lâu sau khi thay đổi chế độ ăn uống và sau đó thay đổi lại.

Bài học rút ra, Garland nói, về cơ bản là: “Bạn không chỉ là những gì bạn đang ăn, mà là những gì bạn đã ăn khi còn nhỏ!”

Nguồn:

Materials provided by University of California – Riverside. Original written by Jules Bernstein. Note: Content may be edited for style and length.


Reference:

  1. Monica P. McNamara, Jennifer M. Singleton, Marcell D. Cadney, Paul M. Ruegger, James Borneman, Theodore Garland. Early-life effects juvenile Western diet and exercise on adult gut microbiome composition in miceThe Experimental Biology, 2021; jeb.239699 DOI:

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Người dịch: Khánh Quỳnh

Advertisement

Giới thiệu khanhquynh

Avatar

Check Also

[ScienceDaily] Các siêu cấu trúc phân tử ‘walking’ có thể giúp tạo ra các tế bào thần kinh cho y học tái tạo

Advertisement Vật liệu sinh học mới in 3D sao chép đặc tính của các mô …