[Sciencedaily] Những ảnh hưởng suốt đời từ chế độ ăn ở trẻ em

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy ăn quá nhiều chất béo và đường khi còn nhỏ có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật của bạn, ngay cả khi sau này bạn học cách ăn uống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu UC Riverside là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự sụt giảm đáng kể về tổng số và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột ở những con chuột trưởng thành được cho ăn chế độ ăn uống không lành mạnh khi còn nhỏ.

Nhà sinh lý học Theodore Garland của UCR giải thích: “Chúng tôi đã nghiên cứu chuột, nhưng hiệu quả mà chúng tôi quan sát được chỉ tương đương với việc trẻ em có chế độ ăn phương Tây, nhiều chất béo, đường và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng vẫn bị ảnh hưởng đến sáu năm sau tuổi dậy thì”.

Một bài báo nghiên cứu đã được xuất bản gần đây trên Tạp chí Journal of Experimental Biology .

Hệ vi sinh vật đề cập đến tất cả các vi khuẩn cũng như nấm, ký sinh trùng và vi rút sống bên trong và bên trong người hoặc động vật. Hầu hết các vi sinh vật này được tìm thấy trong ruột, và hầu hết chúng đều hữu ích, chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch, phân hủy thức ăn và giúp tổng hợp các vitamin quan trọng.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, có sự cân bằng của các sinh vật gây bệnh và có ích. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng bị xáo trộn, hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh tật hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, cơ thể có thể trở nên dễ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Garland đã tìm hiểu những yếu tố tác động lên hệ vi sinh vật sau khi chia chuột của họ thành 4 nhóm: một nửa cho ăn tiêu chuẩn là chế độ ăn lành mạnh, một nửa cho ăn chế độ ăn ít lành mạnh là chế độ ăn kiêng phương Tây, một nửa ăn bánh xe chạy để tập thể dục, và một nửa không có.

Sau ba tuần thực hiện các chế độ ăn kiêng này, tất cả các con chuột được trở lại chế độ ăn uống tiêu chuẩn và không tập thể dục, đây là cách thông thường những con chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau 14 tuần, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự đa dạng và phong phú của vi khuẩn trong động vật.

Họ phát hiện ra rằng số lượng vi khuẩn như Muribaculum đường ruột giảm đáng kể ở nhóm ăn theo chế đọ ăn kiêng phương Tây. Loại vi khuẩn này tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Phân tích cũng chỉ ra rằng các vi khuẩn đường ruột nhạy cảm với lượng bài tập của chuột. Vi khuẩn Muribaculum tăng lên ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống tiêu chuẩn có khả năng tiếp cận với bánh xe chạy và giảm ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho dù chúng có tập thể dục hay không.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu tin rằng loài vi khuẩn này và họ vi khuẩn mà nó thuộc về, có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng có sẵn cho vật chủ của nó. Nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu các chức năng khác mà loại vi khuẩn này có thể có.

Một tác động khác cần lưu ý là sự gia tăng các loài vi khuẩn rất giống nhau và được tăng sau năm tuần tập luyện trên máy chạy bộ trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khác, cho thấy rằng chỉ cần tập thể dục thì có thể làm tăng sự hiện diện của nó.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu UCR phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng theo phương Tây trong giai đoạn sớm sẽ có nhiều tác động lâu dài hơn đối với hệ vi sinh vật hơn là tập thể dục sớm.

Nhóm của Garland muốn lặp lại thí nghiệm này và lấy mẫu ở những thời điểm bổ sung, để hiểu rõ hơn khi nào những thay đổi trong quần xã vi sinh vật của chuột xuất hiện lần đầu tiên và liệu chúng có kéo dài sang các giai đoạn sau của cuộc đời hay không.

Tuy nhiên, bất kể khi nào các tác động đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói rằng điều đáng chú ý là chúng đã được quan sát thấy rất lâu sau khi thay đổi chế độ ăn uống và sau đó thay đổi lại.

Bài học rút ra, Garland nói, về cơ bản là: “Bạn không chỉ là những gì bạn đang ăn, mà là những gì bạn đã ăn khi còn nhỏ!”

Nguồn:

Materials provided by University of California – Riverside. Original written by Jules Bernstein. Note: Content may be edited for style and length.


Journal Reference:

  1. Monica P. McNamara, Jennifer M. Singleton, Marcell D. Cadney, Paul M. Ruegger, James Borneman, Theodore Garland. Early-life effects of juvenile Western diet and exercise on adult gut microbiome composition in miceThe Journal of Experimental Biology, 2021; jeb.239699 DOI:

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Người dịch: Khánh Quỳnh

Advertisement

Giới thiệu khanhquynh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …