[Medscape]CDC: Những người suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ tư

Print Friendly, PDF & Email

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ trong hướng dẫn mới cập nhật tuần này cho rằng một số người suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng có thể cần tiêm liều vaccine mRNA COVID-19 thứ tư, 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ ba.

Chỉ cho đến tháng 8 vừa rồi, CDC mới cho phép tiêm liều vaccine thứ ba đối với những người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nặng, với lưu ý rằng họ có thể không có đáp ứng miễn dịch đầy đủ chỉ với hai liều. CDC cho biết những người bị suy giảm miễn dịch dù được tiêm chủng đầy đủ vẫn bùng phát số ca nhiễm Covid-19 và chiếm “một tỷ lệ lớn” trường hợp cần nhập viện.

CDC cho biết trong hướng dẫn cập nhật họ : “Những người bị suy giảm miễn dịch trung bình và nặng từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành 2 mũi vaccine mRNA COVID-19 cơ bản và 1 mũi vaccine mRNA bổ sung, có thể cần thêm 1 liều vaccine nhắc lại duy nhất (Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Janssen) ít nhất 6 tháng sau khi đã hoàn tất mũi tiêm thứ 3”. “Trong những trường hợp này, những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng có thể nhận được tổng cộng bốn liều vắc-xin COVID-19.”

CDC không đưa ra khuyến cáo về liều “bổ sung” thứ tư – khác với liều tiêm nhắc lại – nhưng khuyến khích mọi người bàn luận thêm với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về khả năng thực hiện.

CDC cho biết những người bị suy giảm miễn dịch trung bình hoặc nặng chiếm khoảng 3% dân số Hoa Kỳ. Thuộc nhóm này là những người đang được điều trị ung thư hoặc ung thư máu đang diễn tiến, được chẩn đoán là nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc chưa được điều trị, đang điều trị tích cực bằng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác, cấy ghép nội tạng và tế bào gốc.

Hướng dẫn về liều thứ tư không áp dụng cho những người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson, vaccine này không được tạo ra bằng công nghệ mRNA. CDC cho biết những người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm một mũi vaccine J&J nên tiêm mũi thứ hai của bất kỳ loại vaccine nào đã được phê duyệt ít nhất hai tháng sau mũi đầu tiên.

Advertisement

CDC phân biệt giữa mũi tiêm “bổ sung” và mũi tiêm “nhắc lại”. CDC cho biết: “Một liều bổ sung được dùng cho những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng.”

“Liều bổ sung này của vaccine mRNA COVID-19 nhằm cải thiện đáp ứng miễn dịch của những người này với loạt vaccine ban đầu của họ. Một mũi tiêm nhắc lại được thực hiện khi một người đã hoàn thành việc tiêm vaccine và khả năng bảo vệ chống lại virus đã giảm theo thời gian.”

CDC không khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch tiêm một mũi bổ sung cộng với một mũi tiêm nhắc lại.

Nguồn :

The Centers for Disease Control: Considerations for use of a COVID-19 vaccine booster dose

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/961857?src=

Người dịch : Tuyết Dương

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …