[Medscape]Thử nghiệm phương pháp tránh thai bằng kháng thể kháng tinh trùng ở cừu.

Rate this post

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các kháng thể liên kết với tinh trùng có thể là một phương pháp tránh thai không liên quan đến hormon hiệu quả, ít nhất là theo các nghiên cứu ban đầu ở cừu.

Theo một báo cáo trên Science Translational Medicine, khi các nhà nghiên cứu đưa các kháng thể kháng tinh trùng của con người đã được tạo ra vào âm đạo của cừu cái, họ nhận thấy lượng tinh trùng di chuyển về phía trước giảm 99,9%. Các kháng thể kéo tinh trùng thành từng đám (một quá trình được gọi là ngưng kết), kìm hãm chúng trong chất nhầy tử cung và ngăn chúng tiếp cận với trứng.

Theo viện Guttacher, hơn 10 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ uống thuốc tránh thai, nhưng không phải tất cả phụ nữ này đều có thể sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố dựa trên hormon. Các bằng chứng thí nghiệm về in vivo được mô tả trong nghiên cứu mới này là một bước tiến để phát triển biện pháp tránh thai không liên quan đến hormon cho phụ nữ.

Tác giả cấp cao Samuel Lai, Tiến sĩ, Giáo sư tại phòng Kỹ thuật Dược và Dược phân tử  Đại học Carolina tại Chapel Hill (UNC), trình bày với Medscape Medical News, “Khả năng sử dụng kháng thể để tránh thai được biết đến trong nhiều thập kỷ. Ban đầu, người nghiên cứu tập trung vào việc phát triển vắc xin ngừa thai, một phần do chi phí sản xuất kháng thể quá cao. Tuy nhiên, những cách tiếp cận đó phần lớn thất bại do phản ứng kháng thể đã bị biến đổi có thể nhanh chóng suy yếu theo thời gian, cũng như việc kiểm soát kém đối với khả năng hồi phục”,

Tuy nhiên, công nghệ mới đã khơi dậy sự quan tâm đến phương pháp tránh thai dựa trên tinh trùng. Lai ghi nhận “những tiến bộ vượt bậc trong xử lý sinh học đã làm giảm đáng kể chi phí sản xuất kháng thể và cũng là những tiến bộ trong sinh học phân tử cho phép chúng tôi tìm ra kháng thể có hiệu lực lớn”.

Trong một nghiên cứu mới, tác giả đầu tiên Bhawana Shrestha, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ về UNC, và các cộng sự đã cùng nhau gắn sáu, tám hay mười đoạn liên kết kháng nguyên vào với một kháng thể “gốc”. Các kháng thể này nhắm vào một glycoprotein nhỏ (CD52) chỉ có trên tinh trùng người và tinh tinh. Các kháng thể đa hoá trị được tạo ra có hiệu lực và khả năng liên kết với tinh trùng cao hơn ít nhất 10 lần so với kháng thể IgG không bị biến đổi.

Trong một loạt thí nghiệm ban đầu, các nhà điều tra sử dụng phương pháp phân tích tinh trùng với sự hỗ trợ của máy tính để chỉ ra rằng ba kháng thể được tạo ra đã làm ngưng kết tinh trùng trong vòng chưa đầy một phút – tốc độ là điều quan trọng nhất trong việc tạo ra một biện pháp tránh thai ngăn chặn hành trình đến với cổ tử cung một cách hiệu quả. Sau đó, “thí nghiệm phóng tinh trùng” đánh giá các kháng thể liên kết với các mật độ tinh trùng khác nhau và với tinh dịch hoặc tinh trùng tự nhiên đã rửa lọc, hấp thụ hay chịu “xoáy tốc độ cao” để mô phỏng “sự khuấy đảo và sức cản cơ học trong âm đạo”.

Đối với thí nghiệm in vivo, các nhà nghiên cứu của ông đã điều chỉnh một bài kiểm tra, sau kỹ thuật số được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng trên người giờ có thể dùng để thử nghiệm trên cừu, tiêu chuẩn vàng của mẫu động vật là đánh giá âm đạo. Năm con cừu đã nhận được các kháng thể người và sau đó được kích thích bằng dụng cụ làm giãn âm đạo trước và sau khi đưa vào toàn bộ tinh dịch ở người vào. Một con cừu đối chứng nhận được IgG không biến đổi. Sau 2 phút, các nhà nghiên cứu thu vật liệu từ âm đạo và đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng.

Hai trong số các kháng thể được chế tạo đã làm chậm tinh trùng hơn 97%. Lai cho biết bộ ba có hiệu quả nhất, làm chậm chúng hơn 99%, đang được phát triển trong các nghiên cứu tiền lâm sàng hỗ trợ IND. IgG gốc mà các kháng thể mới dựa trên đó đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1a, được tài trợ bởi ZabBio Inc. Trong thử nghiệm đó, 15 phụ nữ triệt sản bằng phẫu thuật đang thử nghiệm “kháng thể tránh thai ở người” dưới dạng một màng âm đạo được đưa vào trước khi giao hợp. Bài kiểm tra sau giao hợp được đánh giá hiệu quả.

Theo tác giả, một vòng tránh thai trong âm đạo được đưa vào trong thời kỳ sinh đẻ hàng tháng là phương pháp khả thi khác đối với biện pháp tránh thai phụ nữ dựa trên kháng thể. Cả hai cách tiếp cận đều có thể an toàn vì IgG bình thường ở âm đạo và các kháng thể đều nhắm mục tiêu vào một peptide duy nhất là tinh trùng.

Advertisement

Erwin Goldberg, Tiến sĩ, Giáo sư ưu tú về khoa học sinh học phân tử tại Đại học Northwestern, Evanston, Illinois, người đã làm công việc tiên phong trong sử dụng các kháng thể kháng tinh trùng như một biện pháp tránh thai cho phụ nữ nói “Công nghệ hiện nay có thể được ví như miễn dịch thụ động, với phân phối tại chỗ và với các kháng thể mạnh hơn được sáng chế trong phòng thí nghiệm”.

“Tôi không nghĩ rằng an toàn là một vấn đề, và theo ước tính của tác giả, cơ hội mang thai là không có. Nhìn chung, công nghệ này đầy hứa hẹn và đạt mục tiêu mong muốn, nhưng cần phải làm việc nhiều hơn nữa”, Goldberg nói với Medscape Medical News.

Một hạn chế của nghiên cứu là nó không đánh giá khả năng ngừa thai. Một tỉ lệ phần trăm nhỏ tinh trùng có thể đi qua cổ tử cung, Goldberg giải thích, vì vậy các thí nghiệm sâu hơn là cần thiết để mở rộng phân tích trong đường sinh sản của phụ nữ.

Lai là giám đốc và CEO của Mucommune, một công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm cho sức khoẻ sinh sản của phụ nữ, và còn là giám đốc cùng với CSO của Inhalon, một công ty giai đoạn lâm sàng đã cấp phép công nghệ kháng thể bẫy muco. Mucommune đang hợp tác với ZabBio Inc trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1a đã được đề cập ở trên. Goldberg báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Nguồn : https://www.medscape.com/viewarticle/956627

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Người dịch: Thuỳ Linh

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …