[Medscape]Vaccin Covid 19 hiếm khi gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở lứa tuổi 5-11

Print Friendly, PDF & Email

 CDC đã công bố hai nghiên cứu cho thấy sự an toàn của vắc-xin đối với lứa tuổi 5-11 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại coronavirus để ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng và tỷ lệ nhập viện.

Trong nghiên cứu thứ nhất , các nhà nghiên cứu  phát hiện ra rằng những trẻ đã được tiêm vắc-xin Pfizer rất hiếm gặp các vấn đề nghiêm trọng ( tức là mức độ an toàn khi tiêm vaccin cao).

 

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng trăm ca nhập viện và phát hiện ra rằng gần như tất cả trẻ em mắc COVID-19 nặng đều không được tiêm chủng đầy đủ.

“Nghiên cứu này đã chứng minh rằng:  trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ thì việc nhập viện do mắc COVID-19 vì bệnh diễn tiến nặng sẽ xảy ra và điều này củng cố tầm quan trọng của việc cần tiêm chủng cho tất cả trẻ em nếu đủ điều kiện với mục đích  bảo vệ trẻ  và bảo vệ những người chưa đủ điều kiện được tiêm chủng”

Gần 9 triệu liều vaccine Pfizer đã được cung cấp cho lứa tuổi 5-11 ở Mỹ cho đến nay. Vào giữa tháng 12, CDC cho biết họ đã nhận được rất ít báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã đánh giá các báo cáo nhận được từ các bác sĩ và người dân, bao gồm các câu trả lời khảo sát từ cha mẹ và người giám hộ của khoảng 43.000 trẻ em từ 5-11 tuổi. Nhiều trẻ em  có những tình trạng nhẹ như đau chỗ tiêm, mệt mỏi hoặc nhức đầu , đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai.

Trong số hơn 4.100 báo cáo về các tác dụng không mong muốn nhận được vào tháng 11 và tháng 12, 100 báo cáo về các biến cố nghiêm trọng, trong đó phổ biến nhất chỉ là sốt hoặc nôn mửa.

CDC đã nhận được 11 báo cáo đã được xác minh về bệnh viêm cơ tim , và được ghi nhận là một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin ở bé trai và nam thanh niên trong độ tuổi từ 12-29. Trong số đó, 7 em đã bình phục và 4 em vẫn đang hồi phục tại thời điểm báo cáo.

CDC đã nhận được báo cáo về hai trường hợp tử vong – là  bé gái 5 tuổi và 6 tuổi – nhưng 2 bé này mắc các bệnh mạn tính và “sức khỏe yếu” trước khi tiêm. Cơ quan này nói rằng không có dữ liệu nào cho thấy có “mối liên hệ nhân quả giữa tử vong và tiêm chủng.”

CDC cũng nhận được một số báo cáo rằng trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm vắc-xin liều  dành cho trẻ lớn hơn và người lớn. Hầu hết các báo cáo đều nói rằng  trẻ không gặp bất kỳ vấn đề gì sau khi dùng liều lượng không chính xác.

Advertisement

Trong một nghiên cứu khác về các ca nhập viện ở trẻ em, các nhà nghiên cứu của CDC đã xem xét hơn 700 trẻ em dưới 18 tuổi nhập viện vì COVID-19 vào tháng 7 và tháng 8 tại sáu bệnh viện nhi ở Arkansas, Florida, Illinois, Louisiana, Texas và Washington, DC.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có một trong số 272 bệnh nhân độ tuổi từ 12-17 đã được tiêm chủng đầy đủ và 12 người đã được tiêm chủng nhưng chưa đủ mũi.

Ngoài ra, khoảng 2/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 12-17 có bệnh lý tiềm ẩn, trong đó phổ biến nhất là béo phì . Khoảng một phần ba số trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiều hơn một lần nhiễm virus.

Nhìn chung, khoảng 30% trẻ em phải được điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và 15% cần thông khí cơ học ( thở máy..), Gần 3% mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hay MIS-C, đây là một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19.

Trong số tất cả trẻ em nhập viện vì COVID-19, khoảng 1,5% tử vong.

“ Với tình trạng rất ít bệnh nhân được tiêm chủng đầy đủ nhập viện vì COVID-19 , đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho những trẻ từ 5 tuổi trở lên và các chiến lược phòng ngừa khác để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi COVID-19, đặc biệt là những người có bệnh lý tiềm ẩn .

Nguồn:

CDC: “COVID-19 Vaccine Safety in Children Aged 5-11 Years – United States, November 3-December 19, 2021.” “Characteristics and Clinical Outcomes of Children and Adolescents Aged <18 Years Hospitalized with COVID-19 – Six Hospitals, United States, July-August 2021.”

The New York Times: “Covid vaccines rarely lead to problems in younger children, according to two CDC reports.”

https://www.medscape.com/viewarticle/965828

Người dịch: Kimluan

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org- vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape]Gia tăng ung thư miệng ở những người trẻ tuổi không hút thuốc có liên quan đến suy giảm miễn dịch

Những bệnh nhân ung thư miệng trẻ tuổi hơn không có tiền sử hút thuốc …