Nguy cơ các bệnh lý về võng mạc tăng ở các bệnh nhân mắc Tiểu đường type 2 sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Advertisement

Theo một nghiên cứu mới dựa trên dân số.

Sau sáu năm theo dõi, những bệnh nhân tiểu đường đã trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể có nguy cơ mắc bệnh võng mạc cao hơn 1,7 lần so với người bình thường, Tiến sĩ Ching-Yu Cheng thuộc Viện nghiên cứu mắt Singapore và các đồng nghiệp báo cáo trong JAMA Network Open.

“Đầu tiên, trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhưng không có triệu chứng về bệnh lý vọng mạc(DR) nên được thông báo về nguy cơ phát triển DR cao hơn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể”, bác sĩ Cheng nói với Reuters Health qua email.

“Thứ hai, bệnh nhân được khuyến cáo theo dõi cẩn thận và thường xuyên hơn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.”, ông nói thêm.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển đục thủy tinh thể, ngoài việc có nguy cơ mắc DR, bác sĩ Cheng và các đồng nghiệp lưu ý trong báo cáo của họ. Phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng có thể làm các triệu chứng DR nặng hơn, họ nói thêm.

Để hiểu rõ hơn về nguy cơ liên quan đến phẫu thuật đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường nhưng không mắc bệnh võng mạc, họ đã thực hiện một nghiên cứu tiền cứu ở 972 dữ liệu ở những người tham gia nghiên cứu, bao gồm 1.734 mắt.

Lúc ban đầu, 163 mắt đã được điều trị bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong sáu năm theo dõi, 187 mắt đã trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể một lần nữa.

Trong tổng số 350 mắt được phẫu thuật đục thủy tinh thể, 22% đã phát triển DR, so với 14,1% trong số 1.384 mắt không trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể. Điều chỉnh độ tuổi, giới tính, dân tộc, thời gian mắc bệnh tiểu đường và một số yếu tố khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ DR tương đối là 1,70 ở những bệnh nhân mắc tiều đường phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể làm giảm lưu lượng máu võng mạc và phá vỡ hàng rào máu, bác sĩ Cheng và các đồng nghiệp lưu ý, trong khi mức độ protein viêm cao hơn đã được xác định trong dịch nước sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Advertisement

“Điều hợp lý là các yếu tố này có thể được liên kết với sự phát triển của DR sau phẫu thuật đục thủy tinh thể”, họ viết.

Các phát hiện “củng cố khái niệm rằng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường bị đục thủy tinh thể cần kiểm soát đầy đủ các yếu tố nguy cơ toàn thân, bao gồm kiểm soát glucose và huyết áp chặt chẽ, trước khi xem xét phẫu thuật đục thủy tinh thể”, bác sĩ Cheng nói.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các dữ liệu sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân có DR tiến triển nhanh hơn và đặt câu hỏi liệu những người không bị phù hoàng điểm tiểu đường (DME) có phát triển DME sớm hơn hay không”, nhà nghiên cứu nói rằng sẽ rất thú vị khi điều tra xem liệu sau một thời gian phẫu thuật đục thủy tinh thể liệu sẽ có bất kỳ các biến chứng nào sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc tiến triển của DR.

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/933091

Tiêu đề: Retinopathy Risk Increased in T2DM After Cataract Surgery

Bài viết được dịch bởi tác giả của Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Tác giả: Gia Tân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường ngày càng tồi tệ hơn, đã đến lúc thức tỉnh !

Advertisement Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí …