[NỘI TIẾT] Cần biết gì về đái tháo đường?

CẦN BIẾT GÌ VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

I.BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ???

 • Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tăng đường huyết, hoặc tăng lượng đường trong máu, là tác dụng phổ biến của bệnh tiểu đường không kiểm soát được và theo thời gian dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

 

II.PHÂN LOẠI-DẤU HIỆU

1.TYPE 1-Bệnh tiểu đường loại 1:

+)Bệnh tiểu đường loại 1 (trước đây gọi là phụ thuộc insulin, trẻ vị thành niên hoặc khởi phát từ khi sinh ra) được đặc trưng bởi việc sản xuất insulin bị thiếu và cần phải sử dụng insulin hàng ngày. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 không được biết đến và nó không thể phòng ngừa được với kiến ​​thức hiện tại.

+)Các triệu chứng: bao gồm bài tiết quá nhiều nước tiểu (đa niệu), khát nước (chứng chảy nước mắt), đói liên tục, sụt cân, thay đổi thị lực và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột.

2.TYPE 2-Bệnh tiểu đường loại 2:

+)Bệnh tiểu đường tuýp 2 (trước đây gọi là không phụ thuộc insulin hoặc khởi phát ở người trưởng thành) xuất phát từ việc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, và phần lớn là kết quả của trọng lượng cơ thể dư thừa và không hoạt động thể chất.

+)Các triệu chứng: có thể tương tự như bệnh tiểu đường loại 1, nhưng thường ít được đánh dấu. Kết quả là, bệnh có thể được chẩn đoán vài năm sau khi khởi phát, một khi các biến chứng đã phát sinh.

+)Cho đến gần đây, loại tiểu đường này chỉ được nhìn thấy ở người lớn nhưng hiện nay nó cũng xảy ra ngày càng thường xuyên ở trẻ em.

3.Tiểu đường thai kỳ:

+)Bệnh tiểu đường thai kỳ là tăng đường huyết với giá trị đường huyết trên mức bình thường nhưng dưới mức chẩn đoán bệnh tiểu đường, xảy ra trong thai kỳ.

+)Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ biến chứng khi mang thai và khi sinh. Họ và con cái của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

+)Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán thông qua sàng lọc trước sinh, thay vì thông qua các triệu chứng được báo cáo.

+)Các triệu chứng:

 • Dung nạp glucose kém và suy giảm đường huyết lúc đói
 • Dung nạp glucose bị suy giảm (IGT) và suy giảm đường huyết lúc đói (IFG) là các tình trạng trung gian trong quá trình chuyển đổi giữa bình thường và bệnh tiểu đường. Những người bị IGT hoặc IFG có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù điều này là không thể tránh khỏi.

IV.HẬU QUẢ PHỔ BIẾN CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 1. Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh.
 2. Người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao gấp hai đến ba lần.Kết hợp với giảm lưu lượng máu, bệnh lý thần kinh (tổn thương thần kinh) ở bàn chân làm tăng nguy cơ loét chân, nhiễm trùng và cuối cùng cần phải cắt cụt chi.
 3. Advertisement
 4. Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù, và xảy ra do hậu quả tích lũy lâu dài đối với các mạch máu nhỏ trong võng mạc. 2,6% mù toàn cầu có thể được quy cho bệnh tiểu đường .
 5. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận

V.PHÒNG NGỪA:

Các biện pháp lối sống đơn giản đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó, mọi người nên:

 1. Đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
 2. Hoạt động thể chất – ít nhất 30 phút hoạt động thường xuyên, cường độ vừa phải trong hầu hết các ngày. Cần nhiều hoạt động hơn để kiểm soát cân nặng.
 3. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn đường và chất béo bão hòa; và tránh sử dụng thuốc lá – hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.
 4. Chẩn đoán và điều trị
 5. Chẩn đoán sớm có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm tương đối rẻ tiền về lượng đường trong máu.
 6. Điều trị bệnh tiểu đường bao gồm chế độ ăn uống và hoạt động thể chất cùng với hạ đường huyết và mức độ khác

————————————————————————————————–

Nguồn: Diabetes-WHO

Admin: Ngọc Tâm

“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những case lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.
—————————————————-
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

 

 

Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Quang Nhật

Tên: Nguyễn Quang Nhật Ngày sinh:27/07/2000 Quê quán: Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Check Also

[Cập nhật] Viêm gan C (Hep C)

Viêm gan C (Hep C) ===== Viêm gan do virus Hep C là một trong …