[SÁCH] 7 sách Tiếng Anh không thể thiếu cho sinh viên và bác sĩ Nội khoa

Rate this post

Bài viết này mình nghiên cứu khá kỹ và đầu tư khá công phu, dành cho bạn nào thực sự nghiêm túc trong việc đọc tiếng Anh y khoa nói chung và Nội khoa nói riêng.

Tất cả sách trong bài viết này đều được trích dẫn với phiên bản mới nhất cùng mã ISBN, mã này khá quan trọng trong việc tìm kiếm và mua sách nên các bạn chú ý. Các phiên bản giới thiệu trong bài là bản mới nhất, có sách sắp phát hành bản mới mình có ghi rõ ngày. Ở cuối bài mình sẽ để link download một số sách có file để các bạn download về dùng. Sách download là bản mới nhất đã xuất bản.

Đối với sinh viên Y1, Y2

Giải phẫu: Gray’s Anatomy là lựa chọn hàng đầu, không quá khó đọc mà lại rất thích hợp cho các bạn đang học giải phẫu, lại giúp bạn học mới và củng cố tiếng Anh chuyên ngành. Đọc ở Gray ngoài bài giảng, mỗi chương đều có nói về các bệnh lý liên quan và các tình huống lâm sàng điển hình nhất của một cơ quan giải phẫu.

Gray's Anatomy

 

 

Tác giả: Susan Standring, PhD, DSc

Phiên bản: 41st

ISBN : 9780702052309

Xuất bản: 2015

 

 

 

Download: https://mega.nz/#!oU93SbQZ!CWG0GsrJdmPV0hZUN4_spF3v_O3g0K4ZzvONm8eqJhU

Sinh lý: Guyton and Hall: Textbook of Medical Physiology là cuốn sách kinh điển cho sinh lý học, viết thì quá chuẩn rồi. Chịu khó đọc hết được quyển sách này cho đến khi ra trường thì cũng quá vi diệu! Nếu bạn đọc kèm với bài giảng sinh lý và mỗi ngày học sinh lý trên lớp về lật ra đọc thì con đường trở thành 1 sinh viên y khoa giỏi sẽ ngắn hơn rất nhiều với bạn.

Kết quả hình ảnh cho Guyton’s Physiology 14th

 

Tác giả: John E. Hall

Phiên bản: 13th

ISBN : 978-1-4557-7005-2

Xuất bản: 2016

 

 

 

Download: http://www.brandonspanishsda.com/wp-content/uploads/2016/01/Guyton-and-Hall-Textbook-of-Medical-Physiology-12th-Ed.pdf

Đối với sinh viên Y3, Y4

Năm thứ ba các bạn phải đi lâm sàng, việc trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng hỏi bệnh cũng như thăm khám bệnh là điều cực kỳ quan trọng. Thói quen khám bệnh và kỹ năng của các bạn hình thành từ đây, từng chút một. Mỗi trang sách của cuốn Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking rất lôi cuốn bạn đọc, từ ngữ viết không quá academic nhưng không dễ như cuốn Gray, cùng level với cuốn Guyton. Trong sách có rất nhiều kiến thức y khoa vận dụng được, có kèm theo video dạy khám chuẩn, an tâm khi đi lâm sàng bị quăng cù bơ cù bất nhé!

Tác giả: Lynn S.Bickley

Phiên bản: 12th

ISBN : 9781469893419

Xuất bản: 2016

 

 

 

 

Download: https://drive.google.com/drive/folders/0ByXME9ZAWT-9OFhaUTJFNTczZHc

Một số sách mà các thầy cô và các đàn anh thường khuyên nên có để dùng nếu cần. Có thể nhắc tới là Signs and Symptoms, cuốn sách tập hợp các triệu chứng và các nguyên nhân, có thể dùng để chẩn đoán được. Ngoài ra, các bạn thích tìm hiểu thêm về triệu chứng, lí giải vì sao có triệu chứng này, cơ chế như thế nào thì nên thông qua cuốn sách Mechanisms of Clinical Signs 3rd Edition. Nếu biết 1 triệu chứng, biết được cách khám mà lại không hiểu vì sao lại có triệu chứng như vậy thì rất dở, hơn nữa khi hỏi thi lâm sàng thầy cô cũng hay hỏi vì sao lại có triệu chứng như vậy, bạn cũng nên đọc để biết để trả lời, những cơ chế này không phải sách tiếng Việt nào cũng có.

Hình ảnh có liên quan

 

 

Tác giả: Mark Dennis & William Talbot Bowen & Lucy Cho

Phiên bản: 3rd

ISBN : 9780729543293

Xuất bản: 10/2019 đây là bản mới nhất nên bạn nên đợi để có thể mua bản mới nhất nhé

 

 

 

Download: https://drive.google.com/file/d/0B-lqHkvaNsPdeGViUjJVSXF6ekU/view

Đối với sinh viên Y5, Y6

Theo ý riêng của mình, Y6 đi nội nên có cuốn Pocket Medicine, hỏi các anh chị nào nội trú xem thử và mua cuốn đó mang theo đi lâm sàng nhé. Ngắn, đầy đủ và có update là điểm mạnh của cuốn này. Kiến thức thì rất nhiều, nhưng quyển này sử dụng hệ thống viết tắt thường dùng trong nội khoa nên khá ngắn gọn, nhiều khi bạn đọc quen rồi biến nó thành cách ghi chép của mình cũng tuyệt. Nhưng có điều hơi…ngộ độc đối với các bạn mới tập đọc sách ngoại văn vì nó hơi rắc rối. Nếu chưa quen thì không nên sử dụng nhé, vì tốn thời gian đi lâm sàng và ôn thi ít ỏi của các bạn lắm!

Cuốn thứ hai có thể dùng cho các bạn yêu thích nội khoa hoặc thực tập nội khoa là The Washington Manual of Medical Therapeutics, khỏi nói nhiều về quyển này. Cả sinh viên và bác sĩ lâm sàng đều thấy sách viết rất thiết thực, không hàn lâm, không vòng vo. So với cuốn Harrison thì cuốn Washington đọc dễ chịu hơn vì văn phong ngắn gọn không rườm rà. Riêng mình không khuyến khích các bạn đọc cuốn Harrison Internal Medicine, nhưng cuốn Harrison Manual thì được, nội dung không quá nhiều mà ngắn gọn, áp dụng được.

Advertisement

 

Tác giả: Dr. Zachary Crees MD

Phiên bản: 36th

ISBN: 9781975113483

Xuất bản: 15/6/2019

 

 

 

 

Download: https://drive.google.com/file/d/0B9zZmaRbxJ5fZXNkZ2o3YVVscE0/view

Cuốn thứ ba là Harrison’s Principles of Internal Medicine, tuy có rất hàn lâm, dù rườm rà, vòng vo, nhưng đây là tập hợp những cập nhật mới nhất, bạn có thể dễ dàng tra chéo ra các guidelines mới. Kiến thức chuẩn, có thể nói là gối đầu giường của Nội khoa, không thể thiếu được.

Kết quả hình ảnh cho 9781259644030

 

Tác giả: J. Larry Jameson

Phiên bản: 20th

ISBN: 9781259644030

Xuất bản: 2018

Link download:

 

Download: https://ykhoa.org/harrisons-principles-of-internal-medicine-20th-edition-2018/

Harrison’s Principles of Internal Medicine 20th edition 2018

 

Tổng hợp: BS Huỳnh Lê Thái Bão

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://www.facebook.com/huynhlethaibao

Check Also

[JAMA 2020] Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ

Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) ảnh …