[Review] Hiệu quả của SGLT-2i lên bảo vệ thận – từ các bằng chứng RCTs lớn nhất hiện tại. – a Meta-analysis.

Hiệu quả của SGLT-2i lên bảo vệ thận 
từ các bằng chứng RCTs lớn nhất hiện tại. – A Meta-analysis

————————————————————–

Tác giả: BS Nguyễn Thiên Phúc

Từ cú nổ JUPITER Trial và với kỷ nguyên Statin, thì hàng thập kỷ sau đó mới lại có 1 loại thuốc khác sau Statin với những nghiên cứu RCT chất lượng từ EMPA-REG OUTCOME tới DECLARE-TIMI58, CANVAS, EMPEROR, DAPA-HF, DELIVER, CREDENCE, SCORED, DAPA-CKD và gần đây nhất là DAPA-KIDNEY. Sglt-2i đã từ bước cho thấy hiệu quả điều trị ko chỉ kiểm soát đường huyết và làm giảm biến chứng tim mạch ở BN tiểu đường, mà còn hiệu quả trong suy tim, và nay là ở nhóm BN suy thận. Có thể sắp tới sẽ là kỷ nguyên SGLT-2i.
– Meta-analysis có chất lượng cao khi tổng hợp kết quả của các nghiên cứu RCTs rất lớn kể trên, và đăng trên tờ Lancet. Và dưới đây là một số ý chính:
– SGLT-2i làm chậm 37% diễn tiến suy thận khi so sánh với placebo, và hiệu quả này độc lập với tiểu đường, tức là bất chấp BN có hay không có tiểu đường. Phân tích riêng các nguy cơ suy thận, SGLT-2i giảm tiến trình suy thận ở cả bệnh thận tiểu đường, bệnh thận cấu trúc, bệnh thận do giảm tưới máu, bệnh thận do huyết áp và cả bệnh cầu thận với mức giảm 30-40%.
– Phân tích riêng 4 nghiên cứu của 4 SGLT-2i thiết kế riêng cho nhóm BN Bệnh thận mạn thì giảm tới 40% tiến trình suy thận ở nhóm dân số nguy cơ, tất nhiên là bất chấp tiểu đường.
Advertisement
– 23% giảm nguy cơ tổn thương thận cấp cũng như 23% giảm biến chứng tim mạch (tử vong do nguyên nhân tim mạch hoặc nhập viện do suy tim) khi BN được uống SGLT-2i. Bất chấp tiểu đường again.
– Phân tích gộp này cho thấy SGLT-2i giảm 11% tỉ lệ tử vong mọi nguyên nhân ở nhóm BN suy thận.
– Tỉ lệ nhiễm toan Ceton ở nhóm BN có tiểu đường tăng từ 0-2/1000 BN trong 1 năm lên 2-12/ 1000 BN trong 1 năm khi dùng SGLT-2i, là một con số đáng kể. Tuy nhiên, ở nhóm BN không tiểu đường thì tỉ lệ này chỉ là 1/30,000.
Các số liệu được thống kê
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
—————————————————————————————-
Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ Nguyễn Thiên Phúc
đã đồng ý chia sẻ bài viết lên Diễn đàn Y Khoa!
Advertisement

Giới thiệu Pham Hoa

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …