[Sát cánh cùng Y bé 2019] Y Duy Tân – Chia sẻ kinh nghiệm Y1

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/

Chào tất cả các bạn tân sinh viên khóa K25. Lời đầu tiên chị xin chúc mừng các bạn và chào mừng các bạn đã bước vào mái nhà chung “ Khoa Y DTU “. Chị là Xuân Hiền, sinh viên lớp K24-YDK2. Hôm nay chị sẽ cùng bạn chung lớp – Thanh An chia sẽ cho các bạn một số kinh nghiệm mà anh chị đã tích góp được từ năm nhất vừa qua.
Như các bạn đã biết, khác với các trường có đào tại ngành Bác sĩ đa khoa khác, thay vì các bạn sẽ được học trong vòng 6 năm, thì trường chúng ta đào tạo ngành đa khoa với thời gian là 7 năm. Đặc biệt là năm đầu tiên, các bạn sẽ được học bằng tiếng anh một số bộ môn như Toán Đại cương, Hóa Đại cương, Lý đại cương…, anh văn cơ bản 4 kỹ năng và quan trọng nhất là có thời gian dài để tiếp xúc và tìm hiểu về Tiếng Anh Chuyên Ngành.
Đây là một dự án tình nguyện hè được tổ chức bởi “Tình nguyện y khoa – ykhoa.org”, “Dr.G”, “Medshop” nhằm hỗ trợ sinh viên Y Khoa có được những kinh nghiệm quý báu và tài liệu học tập để vững bước và năm học mới. Hai anh chị được giao và nhận nhiệm vụ chia sẽ kinh nghiệm về năm đầu tiên nên sau đây sẽ là một số điều mà anh chị tích lũy được để từ đó các em có thể tham khảo và cái nào phù hợp với bản thân mình thì hãy áp dụng nha. Cảm ơn các em.!

 

Thanh An – YDK2K24                                                                                           Xuân Hiền – YDK2K24

Bây giờ, anh chị sẽ nói kỹ hơn về từng môn nhé!Tất cả các môn học đều có cột điểm chuyên cần, phát biểu thảo luận, bài tập về nhà (tùy môn), kiểm tra thường kì (nếu có), kiểm tra giữa kì và kiểm tra cuối kì (chiếm nhiều phần trăm nhất )

I.HỌC KÌ 1 NĂM 1

1. Môn Vật lý Đại cương:

Advertisement
2 chỉ Lý thuyết và 1 chỉ Thực hành.
• Lý thuyết
– Đối với các môn học này các bạn sẽ được học bằng Tiếng anh nha. Nghe đến đây chắc các bạn thở dài rồi đúng ko nào??? “ Lý mà học tiếng anh, tiếng việt còn muốn thiếu điểm, làm sao đây”. Hay “ Vào Y vì học ngu Lý mà giờ học Tiếng anh nữa, chắc Fail …”. Hồi trước anh chị cũng vậy đó. Nhưng thực ra không khó như các bạn nghĩ đâu. Trong quá trình học các em hãy chú ý những từ Tiếng Anh thường hay xuất hiện và các từ khóa mẹo thầy cô sẽ chỉ cho các bạn nhé. Bởi vì khi thi không nhất thiết các bạn sẽ cần đọc và hiểu hết các một đề rất dài.
– Tài liệu: Đó là 1 cuốn giáo trình tiếng anh mà sẽ được Giáo viên yêu cầu mua. Trông nó dày nhưng không học cả cuốn đâu, các bạn đừng lo. Các bạn có thể mua nó ở tiệm photo hay nhà sách y khoa Medshop của khoa Y mình nhé!
– Kinh nghiệm học: Năm rồi, chị học Thầy Hiếu, trước mỗi tiết học, Thầy sẽ gửi chương mà các bạn sẽ học vào ngày hôm sau. Các bạn đọc bài qua trước. Như chị đã nói phía trên, điểm chuyên cần thì cố gắng đi học đầy đủ nha, thầy sẽ điểm danh bất cứ buổi nào đó, và các bạn sẽ có 1 cột điểm phát biểu thảo luận, vì vậy hãy cố gắng phần điểm này, đọc bài trước, để nắm bài và lên bảng làm bài tập. Khi thầy giao bài về nhà thì về làm bài tập đầy đủ, để tới hôm chữa bài lên xung phong lên bảng làm nhé!
– Còn kiểm tra giữa kì và cuối kì thì chỉ cần chăm làm bài tập thầy cho về nhà giải thì các em sẽ nắm được dạng và làm tốt thôi nha.
• Thực hành:
Phần thực hành này cũng không quá khó, được học tiếng việt nha. Lên lớp cố gắng thực hành nhiều lần để thành thạo bước làm. Sau vào thi khỏi lúng túng nhé! Và cố gắng đừng nghỉ học, nếu nghỉ buổi đó phải đi học bù ngay nha.

2. Môn tiếng anh Level 1: bao gồm 4 kỹ năng: Speaking, Listening, Reading and Writing
a. Speaking:
– Môn này ban đầu vào nếu tiếng anh các bạn không vững tiếng anh, hầu như sẽ bị “choáng”. Nhưng không sao, cố gắng thì sẽ được.
– Môn này cũng sẽ có cột chuyên cần, kiểm tra giữa kì và kiểm tra cuối kì.
– Không biết K25 các em có thay đổi không, nhưng năm của chị kiểm tra sẽ có 4 phần: đọc đoạn văn ngắn, mô tả tranh, trả lời câu hỏi thông thường và trả lời câu hỏi về thông tin trong 1 bài đọc đã cho sẵn ở trong đề.
– Hình thức kiểm tra: đối thoại hỏi và trả lời: 1 giáo viên – 1 sinh viên. Bình tĩnh thì sẽ trả lời được. Môn này các bạn không phải muốn giỏi là giỏi được, phải tập luyện rất nhiều.
– Một mẹo để có thể thi tốt phần Speaking này và cải thiện kĩ năng nói Tiếng Anh của mình thì các em nên đi tham gia vào các clb Tiếng Anh, Những quán cf nói chuyện với người nước ngoài hoặc một số workshop, sự kiện có người nước ngoài (có thể ibx anh chị để chỉ rõ địa chỉ cho)…để có môi trường giao tiếp tiếng anh tự tin nhé. Hãy cứ mạnh dạng giao tiếp, đừng sợ mình sẽ nói SAI, hãy cứ nói rồi mọi người sẽ phản xạ RẤT NHANH và tiến bộ rõ rệt thôi.
b. Listening
– Môn này thì đa số sẽ “ khó” với những ai trước giờ yếu phần nghe. Nó có 3 phần: Nghe và chọn đáp án mô tả tranh đúng, chọn câu trả lời cho đoạn đổi thoại 2 người và chọn đáp án đúng sau khi băng đọc xong 1 đoạn văn. Bài thi tổng hồm 40 câu (10-15-15). Nhưng sẽ có những mẹo nhỏ để làm thi, khi các bạn học, Thầy cô sẽ chia sẻ rõ ràng hơn cho mấy đứa nha.
– Môn này khá là khó để đạt điểm cao, vì vậy các bạn cần phải luyện tập nghe thật nhiều ở nhà và tập trung làm bài tập ở trên trường nhé. Các bạn có thể kiếm một số từ khóa như TED, TED ED, SPOTLIGHT, VOA….trên youtube để luyện nghe rất tốt nhé. Cố gắng luyện tập hằng ngày thì khả năng nghe của các bạn sẽ tiến bộ ngay.!
c. Reading
– Phần này chắc các bạn sẽ dễ dàng hơn, vì căn bản nó cũng giống như cấp 3. Cũng chỉ gặp lại những cấu trúc ngữ pháp các bạn đã học ở cấp 3 thôi à. Cũng trắc nghiệm chọn đáp án đúng từ loại, chia thì và đọc trả lời đoạn văn như thi đại học vậy.
– Hình thức thi: Thi trên máy tính, thi xong là có điểm ngay.
– Môn học cũng sẽ có chuyên cần, phát biểu, giữa kì. Hãy cố gắng điểm trên lớp cao lên, vì nhiều lúc khi thi trên máy các bạn sẽ run và làm bài không được như ý.
d. Writing
– Phần này cũng quen thuộc với mấy đứa vì nó cũng chỉ là: viết mô tả tranh, viết câu dùng từ gợi ý, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh và viết Topic.
– Thi bằng tự luận. Học bài và làm lại bài tập trên lớp để quen dạng nha!
3. Tin học đại cương ( 3 chỉ ): môn này học tiếng việt nha mấy đứa.
– Sẽ học lại phần: Word. Excel và Power point
– Lên lớp cố gắng thực hành cho quen rồi vào thi thôi nha. Không quá khó đâu.

II. HỌC KÌ II NĂM 1: Sẽ được chia làm 2 giai đoạn học, xong giai đoạn nào thì kiểm tra những môn của giai đoạn đó.
1. Toán đại cương
– Sẽ được học bằng giáo trình tiếng anh, chép bài tiếng anh nhưng sẽ giảng bằng tiếng việt nha ^_^, với Toán thì chủ yếu tập trung về phần giải tích: Hàm số, đạo hàm, nguyên hàm, tích phân, vi phân… nó sẽ giống toán cấp 3, chỉ là nâng cao hơn 1 chút.
– Kinh nghiệm học: Sẽ có cột chuyên cần, phát biểu thảo luận: 2 cột này các bạn cố gắng lấy điểm cao, xung phong làm bài tập nhé. Còn kiểm tra giữa kì và cuối kì: Học lại tất cả các dạng bài Thầy đã dạy và ôn trên lớp, kiểm tra cũng bao nhiều đó dạng thôi, thành thạo sẽ làm nhanh.
2. Hóa đại cương: có 3 chỉ (2 lý thuyết và 1 thực hành )
• Lý thuyết:
– Môn này cũng như Toán: Giáo trình bằng tiếng anh: (anh chị phần sau nha), nhưng sẽ được giảng bài bằng tiếng việt.
– Kinh nghiệm: cố gắng học chuyên cần và lên bảng làm bài tập. Còn kiểm tra giữa và cuối kì: Làm bài tập cô cho bài tập theo chương về nhà và luyện tập. Kiểm tra sẽ những dạng đó. Không quá khó với những ai chịu học.
• Thực hành:
– Đi học thực hành đầy đủ, không được vắng, vắng 1 buổi mà không học bù lớp khác sẽ bị cấm thi đó nha.
– Lúc này các bạn đã có áo BLOUSE, và có bảng tên, nên không được phép bỏ quên ở nhà. (bỏ quên là bị đuổi học đó ). Vào phòng là mặc áo và đeo bảng tên.
– Chăm chú nghe giảng và cố gắng thực hành khi ở trên lớp. Về nhà làm báo cáo thực hành. Khi thi sẽ cực kì run nên phải thực hành cho quen để khỏi run tay.
3. Xác suất thống kê
– Môn này cũng học bằng tiếng anh và nghe giảng bằng tiếng việt nha.
– Cũng sẽ có các cột điểm chuyên cần, phát biểu. Kiểm tra giữa và cuối kì cũng sẽ là những dạng đã học như toán, hóa nên chăm làm bài tập là được thôi.
4. Bộ môn Speaking, Listening, Reading an Writing Level 2
– Kinh nghiệm học thì nó giống như học Level 1 nhưng đã qua 1 level nên chị nghĩ các bạn sẽ rút ra cho mình được cách học cho riếng mình.
– Về độ khó: Level 2 sẽ khó hơn Level 1 nhưng cấu trúc nó cũng tương tự vậy.
5. Anh văn y sinh: 4 chỉ, môn này nhiều chỉ nhất và là môn quan trọng nhât của năm nhất.
– Đây chính là môn học giúp cho các bạn biết những điều cơ bản nhất để tiến tới học anh văn chuyên ngành vào năm 2.
– Ngoài ra các bạn còn có một thời gian dài để thực sự tìm hiểu, tra cứu tài liệu liên quan và cách học hiểu quả nhất cho mình phù hợp với môn này nhé. Tài liệu tham khảo chi tiết mà anh chị đã dùng để ở phía dưới nha.

– Môn học sẽ chia làm 3 phần học và thi: Reading and Vocabulary, Listening and Speaking, Seminar.
+ Reading and Vocabulary: Sẽ học các bài đọc trong cuốn giáo trình. Các bạn mua sách về, dịch bài trước khi đến lớp và khi đi học về có từ vựng mới thì hãy cố học ngày tại lớp.
+Phần Reading: lúc thi cũng không khó lắm nhưng các từ rất dễ lộn với nhau. Đặc biệt các bạn nên kiếm sách để học thêm từ vựng và các Terminology để thi dễ dàng hơn nhé.
+Listening: Sẽ nghe các bài nghe trên TED ED do giáo viên dạy, phần này lên lớp sẽ được nghe rồi điền chữ. Các bạn nên lên youtube luyện nghe TED ED thật nhiều để có thể cải thiện kĩ năng nghe và quen với lại giọng đọc trong bài khi đó lúc thi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
-Chú ý phần listening khi thì cần phải nghe và điền từ vì vậy không chỉ nghe không mà từ vựng các bạn cần phải có để điền chính xác từ đó vào.
+Speaking: Ở trên lớp sẽ được thầy nước ngoài dạy về cách phất âm các từ và các thuật ngữ y khoa.
-Chú ý khi thi các bạn sẽ thi 1-1 với giáo viên nước ngoài trong vòng 5 phút gồm hỏi đáp liên tục. Điểm số cao hay thấp là phù thuộc vào số lượng câu hỏi bạn trả lời được và độ chính xác
-Mẹo thi: Các bạn nên đọc lại và luyện phát âm tất cả bài học đã học, khi thi nhớ rằng câu nào trả lời không được thì nên xin pass qua câu tiếp theo, tránh làm mất thời gian và để thầy ngồi đợi lâu sẽ khó chịu.
+ Seminar: sau khi học xong 1 unit, sẽ có 1 nhóm làm 1 bài tổng kết về nó ( bằng power point -tiếng anh), đã được phân công từ trước, rồi mỗi thành viên của nhóm sẽ lên trình bài trước lớp. Cố gắng khi lên thuyết trình seminar phải cố phát âm rõ ràng và luyện tập kĩ sẽ được điểm cao thôi.
– Kiểm tra: + Sẽ có bài kiểm tra nghe
+ Một bài kiểm tra nói: 1-1 hỏi và trả lời
+ Một bài kiểm tra reading: 50 câu, nội dung kiểm thức đã học. Trắc nghiệm, True/false và điền từ.
– Đây chính là nền tảng để các em học anh văn chuyên ngành nên hãy cố gắng trau dồi, ngoài giáo trình tại lớp thì các em hãy tìm thêm các giáo trình Tiếng Anh Chuyên Ngành khác để trao dồi thêm từ vựng, kiến thức nhé. Đây là một khoảng thời gian rất dài để các em có thể tự học về Medical English nên hãy cố gắng tận dụng thời gian này thật có ích nha.


-Một tip nhỏ mà anh muốn chia sẽ cho các em để có thể cải thiện Tiếng Anh Chuyên Ngành của mình là theo dõi thật nhiều các page, các nhóm trên facebook, các anh chị, thầy cô dạy và viết về Medical English. Khi theo dõi các trang đó, các em sẽ được học nhiều kinh nghiệm quý giá và nguồn tài liệu, khóa học miễn phí rất hay. Một số trang như: Go Global Glass, Anh văn y khoa Dr Duy, VietMD Tiếng Anh Y Khoa….v…v..Và các em hãy tự tìm kiếm các chủ đề liên quan đến Medical English trên facebook và youtube nhé. Chịu khó nghiên cứu và tìm kiếm thì tất cả sẽ có hết nha.

Đây là một số tài liệu anh chị đã dùng để tự học thêm về Medical English trong năm đầu này, các em tham khảo nhé:

1. Cuốn “Sổ tay người học Tiếng Anh Y Khoa”. Theo anh chị nghĩ thì cuốn này nên là cuốn đầu tiên để đọc thêm vì nó khá là ngắn và dễ hiểu, trong sách là các thuật ngữ y khoa thường gặp nhất.
Link sách:

Download “1.SỔ-TAY-NGƯỜI-HỌC-TIẾNG-ANH-Y-KHOA-A-HANDBOOK-FOR-MEDICAL-ENGLISH-LEARNERS.pdf” 1.SỔ-TAY-NGƯỜI-HỌC-TIẾNG-ANH-Y-KHOA-A-HANDBOOK-FOR-MEDICAL-ENGLISH-LEARNERS.pdf – Downloaded 412 times – 948 KB

2. Cuốn “English in medicine”. Cuốn này chủ yếu để đọc và luyện dịch, học thêm các từ ngữ y khoa mới và các hệ cơ quan. Có thể lúc đầu đọc chưa hiểu vì chưa được học giải phẫu nhưng luyện dịch rất tốt nhé và sau khi đã học giải phẫu rồi có thể quay lại đọc để hiểu rõ hơn.
Link sách:

https://drive.google.com/file/d/1eaUc71Cx2KfEz1EDRNsjtPp7sqiODly4/view?usp=sharing

3. Cuốn “Cẩm nang người dịch Tiếng Anh Y Khoa”. Cuốn này cũng chủ yếu là để luyện dịch và học từ mới nhưng đặc biệt nó có tiếng việt kèm theo từng đoạn rất tiện nhé.
Link sách:

Download “3.THUVIENYKHOA-Cẩm-nang-người-dịch-tiếng-Anh-Y-khoa.pdf” 3.THUVIENYKHOA-Cẩm-nang-người-dịch-tiếng-Anh-Y-khoa.pdf – Downloaded 518 times – 21 MB

4. Cuốn “Quick medical terminology”. Cuốn này theo anh chị đánh giá là cực kì hiệu quả để học về các Term và hiểu được rõ nghĩa của các Term nhé. Bởi vì nó đã có đáp án sẵn nên luyện bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ rất dễ thuộc nha.
Link sách:

Download “4.Quick-Medical-Terminology.pdf” 4.Quick-Medical-Terminology.pdf – Downloaded 442 times – 8 MB

• Còn một số môn như: Hướng nghiệp 1, 2 và Thể dục thì rất dễ chăm chỉ luyện tập và đi học đầy đủ

III. GIÁO TRÌNH
1. Các môn cần giáo trình nước ngoài:
– Vật lý đại cương
– Hóa đại cương
– Toán đại cương
– Xác suất thống kê
2. Các môn Tiếng anh
– Speaking
– Listening
– Reading
– Writing
– Môn này thì mỗi môn sẽ có 2 cuốn. Ví dụ: Speaking level 1 có 2 quyển, Speaking level ,2 sẽ có 2 quyển. Các phần còn lại tương tự…
– Tin học đại cương: giáo trình tiếng việt

NƠI MUA : Tiệm photo Lan Anh hoặc có thể liên hệ nhà sách Medshop của Khoa Y Duy Tân nhé!
RIẾNG CUỐN ANH VĂN Y SINH 1 THÌ CÁC BẠN LIÊN HỆ THƯ VIỆN ĐỂ MUA HOẶC PHOTO NHÉ.

Trên đây là những kinh nghiệm mà anh chị đã tự đúc kết được qua 1 năm học. Có thể các bạn sẽ nghĩ năm 1 học tiếng anh chán ngán và sẽ cho rằng không có lợi và học qua loa nhưng thực sự nó rất quan trọng và đó chính là khoảng thời gian để các bạn nhận ra tầm quan trọng của tiếng anh và ra sức trau dồi nó. Ngoài ra hãy cố gắng tìm hiểu cách học nào phù hợp nhất cho mình, các nhóm học tập, môi trường học tập… để chuẩn bị chiến đấu cho những môn nặng vào năm 2 nhé. Tiếng anh là lợi thế của sinh viên Duy Tân nên hãy lấy đó làm điểm mạnh của mình.
Bên cạnh việc học, anh chị khuyên các bạn hãy cố gắng tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa, hoặc tnv cho các sự kiện…v..v Không chỉ kiến thức học tập mà kiến thức về xã hội, kĩ năng giao tiếp, khả năng xử lí vấn đề hay khả năng nắm bắt thông tin cũng cực kì quan trọng và sẽ giúp đỡ các em rất nhiều sau này. Trường chúng ta có rất là nhiều các hoạt động hay và bổ ích, có các chương tình giao lưu quốc tế, trao đổi sinh viên với các bạn nước ngoài rất nhiều…. đó cơ hội để các em luyện tập tiếng anh của mình, các em hãy cố gắng theo dõi các trang của trường và hãy đăng kí đi ngay nếu có cơ hội nhé.

“Tập huấn sinh tồn” của Liên Chi Đoàn Duy Tân”

”Medical English competition DTU”

“DTU Learning Express” Giao lưu với học sinh từ Singapore

“Dự án cộng đồng” cùng các bạn học sinh trường Singapore Polytechnic

“Hành Trình ASEAN” Sinh viên DTU giao lưu với học sinh trường Temasek tại Singapore

Đây mới chỉ là một vài hoạt động trong vô số hoạt động tại trường đại học Duy Tân để các em tham gia nha.

Trên đây là những kinh nghiệm mà anh chị đã tích lũy được và nghiệm ra trong năm vừa rồi. Hi vọng một phần nào đó sẽ giúp đỡ các em nhiều trong quá trình học tập và cải thiện bản thân mình. Cảm ơn các em đã đọc bài viết này và chúc các em có một năm đạt được nhiều thành công. Chào mừng đến với KHOA Y ĐẠI HỌC DUY TÂN.
Nguyễn Thị Xuân Hiền
Nguyễn Thanh An

Advertisement

Giới thiệu Thanh An

Là sinh viên năm 1 Khoa Y ĐH Duy Tân, với mong muốn sẽ được học hỏi, chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích qua từng bài viết và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa.

Check Also

[Chia sẻ] Kinh nghiệm học online lấy chứng chỉ mùa Covid-19

Xin chào tất cả mọi người, mình là Hiền, hiện tại đang là sinh viên …