[ScienceDaily] Bệnh đái tháo đường liên quan chặt chẽ đến bệnh mạch vành sớm ở phụ nữ

Advertisement

Một dấu hiệu sinh học mới về tình trạng kháng insulin có liên quan đến việc tăng 600% nguy cơ mắc bệnh mạch vành sớm.

Trong khi tử vong liên quan đến bệnh tim đã giảm ở những người lớn tuổi, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân trẻ tuổi vẫn trì trệ hoặc tăng nhẹ. Để hiểu những yếu tố nào khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh mạch vành sớm (CHD) cao hơn, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ và Brigham và Mayo Clinic đã phân tích hơn 50 yếu tố nguy cơ ở 28.024 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ kéo dài hàng thập kỷ. Đáng chú ý, phụ nữ dưới 55 tuổi mắc bệnh đái tháo đường típ 2 có nguy cơ mắc bệnh CHD cao hơn gấp 10 lần trong hai thập kỷ tới, với kháng insulin lipoprotein (LPIR) được chứng minh là một dấu hiệu sinh học tiên đoán, mạnh mẽ. Kết quả được công bố trên JAMA Cardiology.

“Thật không may, chúng ta sẽ thấy những người trẻ và trẻ hơn bị đau tim,” tác giả liên lạc với tạp chí Samia Mora, MD, MHS, thuộc Trung tâm chuyển hóa lipid Brigham thuộc Khoa Y tế dự phòng và là phó giáo sư tại Trường Y Harvard cho biết . “Khi một cá thể trẻ hơn bị sự cố tim mạch, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này, năng suất lao động và sự đóng góp của họ cho xã hội.”

Sagar Dugani, MD, PhD, bác sĩ nội khoa bệnh viện tại Mayo Clinic ở Rochester, MN. Tiến sĩ Dugani là đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim có thể phòng ngừa được. Nghiên cứu này cho thấy tác động của lối sống đối với sức khỏe tim mạch ở phụ nữ mọi lứa tuổi và phụ nữ trẻ tuổi nói riêng”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích khoảng 50 dấu hiệu sinh học liên quan đến sức khỏe tim mạch. Các chỉ số thường được sử dụng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (hoặc cholesterol “xấu”) và HbA1C (đo lượng đường trong máu) có ít mối liên hệ hơn với sự khởi phát CHD ở phụ nữ dưới 55 tuổi so với LPIR, một số liệu mới hơn cho kháng insulin. LPIR sử dụng sự kết hợp có trọng số của sáu biện pháp lipoprotein và được phân tích thông qua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chuyên biệt. Trong khi cholesterol LDL chỉ liên quan đến việc tăng 40% nguy cơ khởi phát CHD ở phụ nữ dưới 55 tuổi, LPIR đã được chứng minh mức tăng gấp sáu lần (600%).

Mora cho biết: “Ở những phụ nữ khỏe mạnh, tình trạng kháng insulin, tiểu đường típ 2 và chẩn đoán chị em của nó, hội chứng chuyển hóa, là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạch vành sớm”. “Phụ nữ dưới 55 tuổi bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh mạch vành tăng gấp 4 lần, cũng như phụ nữ trong độ tuổi đó hút thuốc hoặc bị tăng huyết áp. Không hoạt động thể chất và tiền sử gia đình đều là một phần của vấn đề.”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu còn hạn chế về khả năng khái quát – ngoài việc tập trung vào phụ nữ, những người đã được chứng minh là có kết quả chuyển biến xấu hơn sau các biến cố về tim sớm hơn nam giới, những người tham gia nghiên cứu trên 95% là người da trắng. Theo Mora, phát hiện có thể thậm chí còn ấn tượng hơn ở các nhóm dân tộc và chủng tộc có tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa, kháng insulin và đái tháo đường cao hơn, trong số các yếu tố nguy cơ khác.

Mora nói: “Bệnh đái tháo đường hầu như có thể phòng ngừa được, nhưng đó là một vấn đề toàn cầu và chúng tôi cần khẩn trương nghiên cứu thêm về các chiến lược mới để giải quyết nó. “Đây có thể là những chiến lược đổi mới dựa trên lối sống, như nỗ lực của cộng đồng, nỗ lực lớn hơn về sức khỏe cộng đồng, làm thế nào để can thiệp chuyển hóa hoặc các phương pháp phẫu thuật mới.”

Với sự phổ biến của bệnh đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ liên quan của nó gia tăng đáng kể và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cấp thiết của việc phát triển các biện pháp can thiệp hiệu quả.

Mora nói them: “Chúng tôi cần những chiến lược mới để cải thiện kết quả ở những người trẻ hơn này và giải quyết nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bởi vì chúng tôi chỉ mới thấy sự khởi đầu của đại dịch này “.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi  Brigham and Women’s Hospital. Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1.  Association of Lipid, Inflammatory, and Metabolic Biomarkers With Age at Onset for Incident Coronary Heart Disease in WomenJAMA Cardiology, 2021

Sagar B. Dugani, M. Vinayaga Moorthy, Chunying Li, Olga V. Demler, Alawi A. Alsheikh-Ali, Paul M Ridker, Robert J. Glynn, Samia Mora.

DOI: https://jamanetwork.com/journals/jamacardiology/article-abstract/2775559

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210120114835.htm

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Pubmed] Bệnh lý nội tiết và COVID-19

Advertisement TÓM TẮT COVID-19 được WHO tuyên bố là đại dịch toàn cầu đã ảnh …