[Sciencedaily] Chế độ ăn đường Fructose góp phần gây béo phì như thế nào?

Ngày: 18 tháng 8 năm 2021

Nguồn: Weill Cornell Medicine

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu tiền lâm sàng, ăn đường fructose dường như làm thay đổi các tế bào trong đường tiêu hóa theo cách cho phép nó hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Những thay đổi này có thể giúp giải thích cho nhiều người biết đến về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đường fructose trên khắp thế giới và tăng tỷ lệ béo phì và một số bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu tiền lâm sàng tại Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian, đường fructose dường như làm thay đổi các tế bào trong đường tiêu hóa theo cách cho phép nó hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Những thay đổi này có thể giúp giải thích cho nhiều người biết đến về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đường fructose trên khắp thế giới và tăng tỷ lệ béo phì và một số bệnh ung thư .

Nghiên cứu được công bố ngày 18 tháng 8 trên tạp chí Nature , tập trung vào các nhung mao dưới tác động của chế độ ăn nhiều fructose, đó những cấu trúc mỏng như lông nằm bên trong ruột non. Nhung mao mở rộng diện tích bề mặt của ruột và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất béo trong chế độ ăn uống, thức ăn khi nó đi qua đường tiêu hóa. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn bao gồm fructose có nhung mao dài hơn 25% đến 40% so với những con chuột không được cho ăn fructose. Ngoài ra, sự gia tăng chiều dài nhung mao có liên quan đến việc tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cân và tích tụ chất béo ở động vật.

Tiến sĩ Marcus DaSilva Goncalves, Học giả nghiên cứu Ralph L. Nachman, một trợ lý giáo sư y khoa tại Khoa Nội tiết, Tiểu đường và Chuyển hóa, cho biết: “Fructose có cấu trúc khác với các loại đường khác như glucose và nó được chuyển hóa khác nhau” và một bác sĩ nội tiết tại Trung tâm Y tế NewYork-Presbyterian / Weill Cornell nói: “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng chất chuyển hóa chính của fructose thúc đẩy sự kéo dài của nhung mao và hỗ trợ sự phát triển của khối u ở ruột.”

Các nhà điều tra không có kế hoạch nghiên cứu nhung mao. Nghiên cứu trước đây của nhóm, được công bố vào năm 2019, đã phát hiện ra rằng đường fructose trong chế độ ăn uống có thể làm tăng kích thước khối u ở các mô hình chuột bị ung thư đại trực tràng và việc ngăn chặn chuyển hóa fructose có thể ngăn điều đó xảy ra. Lý giải rằng đường fructose cũng có thể thúc đẩy tăng sản hoặc tăng tốc độ phát triển của ruột non, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô ở những con chuột được điều trị bằng fructose hoặc kiểm soát chế độ ăn dưới kính hiển vi.

Quan sát cho thấy những con chuột trong chế độ ăn nhiều fructose đã tăng chiều dài nhung mao, được thực hiện bởi tác giả đầu tiên Samuel Taylor, một Tiến sĩ – Bác sĩ. Sinh viên của chương trình trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Goncalves, hoàn toàn là một bất ngờ. Và khi đã khám phá ra, ông và Tiến sĩ Goncalves bắt đầu tìm hiểu thêm.

Sau khi quan sát thấy các nhung mao dài hơn, nhóm nghiên cứu muốn xác định xem liệu những nhung mao đó có hoạt động khác nhau hay không. Vì vậy, họ xếp chuột thành ba nhóm: chế độ ăn bình thường ít chất béo, chế độ ăn nhiều chất béo và chế độ ăn nhiều chất béo có thêm đường fructose. Những con chuột ở nhóm thứ ba không chỉ phát triển nhung mao dài hơn mà chúng còn trở nên béo phì hơn những con chuột nhận được chế độ ăn giàu chất béo không có đường fructose.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và phát hiện ra rằng một chất chuyển hóa cụ thể của fructose, được gọi là fructose-1-phosphate, đang tích tụ ở mức cao. Chất chuyển hóa này tương tác với một enzyme chuyển hóa glucose được gọi là pyruvate kinase, để thay đổi sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự tồn tại và kéo dài của nhung mao. Khi pyruvate kinase hoặc enzyme tạo ra fructose-1-phospate bị loại bỏ, fructose không ảnh hưởng đến chiều dài nhung mao. Các nghiên cứu trên động vật trước đây đã gợi ý rằng chất chuyển hóa của fructose này cũng hỗ trợ sự phát triển của khối u.

Advertisement

Theo Taylor, những quan sát ở chuột có ý nghĩa từ góc độ tiến hóa. Ông nói: “Ở động vật có vú, đặc biệt là động vật có vú ngủ đông ở vùng khí hậu ôn đới, đường fructose rất sẵn có vào những tháng mùa thu khi quả chín. “Ăn nhiều đường fructose có thể giúp những con vật này hấp thụ và chuyển hóa nhiều chất dinh dưỡng hơn thành chất béo, thứ mà chúng cần để vượt qua mùa đông.”

Tiến sĩ Goncalves nói thêm rằng con người không tiến hóa để ăn những gì họ ăn bây giờ. Ông nói: “Fructose gần như phổ biến trong các chế độ ăn hiện đại, cho dù nó đến từ siro bắp có hàm lượng fructose cao, đường ăn hay từ thực phẩm tự nhiên như trái cây. “Bản thân đường fructose không có hại. Đó là vấn đề của việc tiêu thụ quá mức. Cơ thể chúng ta không được thiết kế để ăn nhiều như chúng ta nghĩ.”

Nghiên cứu trong tương lai sẽ nhằm mục đích xác nhận rằng những phát hiện ở chuột có thể dịch sang người. Tiến sĩ Goncalves, cũng là thành viên của Trung tâm Ung thư Sandra và Edward Meyer, cho biết: “Đã có những loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng cho các mục đích khác nhắm vào enzyme chịu trách nhiệm sản xuất fructose-1-phosphat.  “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra cách tái sử dụng chúng để thu nhỏ các nhung mao, giảm hấp thụ chất béo và có thể làm chậm sự phát triển của khối u.”

Tiến sĩ Marcus DaSilva Goncalves là nhà tư vấn được trả lương và là cổ đông của Faeth Therapeutics đang phát triển các liệu pháp điều trị ung thư. Tiến sĩ Goncalves đã nhận được phí phát biểu và/hoặc tư vấn từ Pfizer, Novartis, Petra Pharmaceuticals và TruMacro Nutrition. Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Goncalves đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Pfizer.

 

Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Weill Cornell Medicine . Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

Samuel R. Taylor, Shakti Ramsamooj, Roger J. Liang, Alyna Katti, Rita Pozovskiy, Neil Vasan, Seo-Kyoung Hwang, Navid Nahiyaan, Nancy J. Francoeur, Emma M. Schatoff, Jared L. Johnson, Manish A. Shah, Andrew J. Dannenberg, Robert P. Sebra, Lukas E. Dow, Lewis C. Cantley, Kyu Y. Rhee, Marcus D. Goncalves. Dietary fructose improves intestinal cell survival and nutrient absorptionNature, 2021 DOI: 10.1038/s41586-021-03827-2

Weill Cornell Medicine. “How fructose in the diet contributes to obesity.” ScienceDaily. ScienceDaily, 18 August 2021.

Link gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210818135218.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Advertisement

Giới thiệu Danh Cường

hihihi

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …