[Sciencedaily] Một nghiên cứu trên 50.000 người cho thấy mỡ nâu có thể bảo vệ khỏi những bệnh mãn tính

Advertisement

Mỡ nâu là một mô kỳ diệu mà bạn sẽ muốn có nhiều hơn. Không giống như mỡ trắng dự trữ calo, mỡ nâu đốt cháy năng lượng và các nhà khoa học hy vọng nó có thể giữ chìa khóa cho các phương pháp điều trị béo phì mới. Nhưng từ lâu vẫn chưa rõ liệu những người có nhiều mỡ nâu thực sự có sức khỏe tốt hơn hay không. Có điều, rất khó để xác định những cá nhân như vậy vì mỡ nâu ẩn sâu bên trong cơ thể.

Hiện tại, một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Medicine đã đưa ra bằng chứng rõ ràng: trong số hơn 52.000 người tham gia, những người có mỡ nâu có thể phát hiện được ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim và bệnh chuyển hóa từ tiểu đường type 2 đến bệnh mạch vành – là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Cuộc nghiên cứu – được cho là lớn nhất ở lĩnh vực này từ trước đến nay, xác nhận và mở rộng những lợi ích về sức khỏe của mỡ nâu được đề xuất bởi các nghiên cứu trước đây. Paul Cohen, Albert Resnick, Tiến sĩ Y khoa, Trợ lý giáo sư và bác sĩ điều trị cấp cao tại Bệnh viện Đại học Rockefeller cho biết: “Lần đầu tiên, nó minh chứng một mối liên hệ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định. “Những phát hiện này khiến chúng tôi tự tin hơn về tiềm năng của việc định hướng mỡ nâu vào lợi ích điều trị.”

Một nguồn tài nguyên quý giá

Mặc dù mỡ nâu đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ ở trẻ sơ sinh và động vật, chỉ đến năm 2009, các nhà khoa học đánh giá cao chất béo này cũng có thể được tìm thấy ở một số người lớn, điển hình là xung quanh vùng cổ và vai. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng nghiên cứu các tế bào mỡ hiếm thấy này, có khả năng đốt cháy calo để tạo ra nhiệt trong điều kiện lạnh giá.

Kết quả hình ảnh cho brown fat

Tuy nhiên, các nghiên cứu quy mô lớn về mỡ nâu thực tế là không thể vì mô này chỉ xuất hiện trên chụp PET, một loại hình ảnh y khoa đặc biệt. Tobias Becher, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và trước đây là Học giả lâm sàng tại phòng thí nghiệm của Cohen cho biết: “Những phương pháp quét này đắt tiền, nhưng quan trọng hơn, chúng có sử dụng bức xạ. Chúng tôi không muốn nhiều người khỏe mạnh phải làm điều đó.”

Một nhà khoa học – bác sĩ, Becher đã đưa ra một giải pháp thay thế. Đối diện phòng thí nghiệm của ông ngay bên kia đường, hàng ngàn người đến Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering mỗi năm để chụp PET đánh giá ung thư. Becher biết rằng khi các bác sĩ X quang phát hiện mỡ nâu trên những bản quét này, họ thường xuyên ghi chú lại nó để đảm bảo không nhầm với khối u. Becher nói: “Chúng tôi nhận ra rằng đây có thể là một nguồn tài nguyên quý giá để bắt đầu nghiên cứu mỡ nâu ở quy mô dân số.

Chất mỡ bảo vệ

Cộng tác với Heiko Schoder và Andreas Wibmer tại bệnh viện Memorial Sloan Kettering, các nhà nghiên cứu đã xem xét 130.000 bản quét PET từ hơn 52.000 bệnh nhân và phát hiện ra sự hiện diện của mỡ nâu ở gần 10% số người. (Cohen lưu ý rằng con số này có thể là một đánh giá không đúng mức vì các bệnh nhân đã được hướng dẫn tránh tiếp xúc lạnh, cái bài tập thể dục và caffeine, tất cả đều được cho là làm tăng hoạt động của mỡ nâu).

Một số bệnh mãn tính và phổ biến ít được tìm thấy hơn ở những người có chất béo nâu có thể phát hiện được. Ví dụ, chỉ có 4,6% mắc bệnh tiểu đường type 2, so với 9,5% những người không có mỡ nâu có thể phát hiện được. Tương tự, 18,9% có cholesterol bất thường, so với 22,2% ở những người không có mỡ nâu.

Hơn nữa, nghiên cứu còn tiết lộ thêm ba tình trạng mà những người béo nâu có nguy cơ thấp hơn: tăng huyết áp, suy tim sung huyết và bệnh mạch vành – những mối liên hệ chưa được quan sát thấy trong các nghiên cứu trước đây.

Advertisement

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác là mỡ nâu có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe của bệnh béo phì. Nhìn chung, những người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim và trao đổi chất tăng lên; nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người béo phì có mỡ nâu, tỷ lệ mắc các tình trạng này tương tự như ở những người không béo phì. Cohen nói: “Có vẻ như chúng được bảo vệ khỏi tác hại của mỡ trắng.”

Hơn cả một nhà máy đốt năng lượng

Kết quả hình ảnh cho brown fat

Cơ chế thực tế mà mỡ nâu có thể góp phần giúp sức khỏe tốt hơn vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẫn một số manh mối. Ví dụ, các tế bào mỡ nâu tiêu thụ glucose để đốt cháy calo, và điều này có thể làm giảm lượng glucose trong máu, một yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh tiểu đường.

Vai trò của mỡ nâu bí ẩn hơn trong các bệnh lý khác như tăng huyết áp, có liên quan chặt chẽ với hệ thống nội tiết tố. Cohen nói: “Chúng tôi đang xem xét khả năng mô mỡ nâu không tiêu thụ glucose và đốt cháy calo, và có lẽ thực sự tham gia vào việc truyền tín hiệu nội tiết tố đến các cơ quan khác.”

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về đặc tính sinh học của mỡ nâu, bao gồm bằng cách tìm kiếm các biến thể di truyền có thể giải thích tại sao một số người có nhiều chất béo hơn những người khác – những bước đầu tiên tiềm năng để phát triển các phương pháp dược lý để kích thích hoạt động của chất béo nâu để điều trị béo phì và các bệnh liên quan.

Cohen nói: “Câu hỏi tự nhiên mà mọi người đều có là ‘Tôi có thể làm gì để có nhiều mỡ nâu hơn?’. “Chúng tôi chưa có câu trả lời xác đáng cho điều đó, nhưng nó sẽ là một đề tài thú vị để các nhà khoa học khám phá trong những năm tới.”

Tài liệu tham khảo:

Tobias Becher, Srikanth Palanisamy, Daniel J. Kramer, Mahmoud Eljalby, Sarah J. Marx, Andreas G. Wibmer, Scott D. Butler, Caroline S. Jiang, Roger Vaughan, Heiko Schöder, Allyn Mark, Paul Cohen. Brown adipose tissue is associated with cardiometabolic healthNature Medicine, 2021; DOI: 10.1038/s41591-020-1126-7

Nguồn: Study of 50,000 people finds brown fat may protect against numerous chronic disease

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: thaongan2509

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[ScienceDaily] Chế độ ăn trong đái tháo đường cũng làm giảm huyết áp và giảm nhu cầu dùng thuốc

Advertisement Ngày: Ngày 31 tháng 5 năm 2021 Nguồn: Bệnh đái tháo đường Tóm lược: …