[Sciencedaily] Nghiên cứu cho thấy aspirin được ưu tiên để phòng ngừa đông máu ở trẻ em sau khi phẫu thuật tim

Ngày 15 tháng 2 năm 2021
Nguồn: Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch
Tổng quan: Theo một nghiên cứu mới, aspirin nên được ưa chuộng hơn warfarin để ngăn ngừa đông máu ở trẻ em trải qua phẫu thuật phục hồi tim.

Cuộc nghiên cứu tiến hành bởi Murdoch Children’s Research Institute (MCRI) công bố trên The Journal of Thoracic and Cardiovascular Surgery, sẽ có ý nghĩa đối với các bác sĩ khi kê đơn thuốc chống đông sau phẫu thuật Fontan, một ca phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh phức tạp chuyển hướng dòng máu từ phần dưới cơ thể đến phổi.

Phẫu thuật Fontan được áp dụng cho những đứa trẻ sinh ra bị dị tật tim nặng, cho phép đứa trẻ sống chỉ với một buồng tim bơm máu thay vì hai.

Tiến sĩ Chantal Attard của MCRI cho biết mặc dù ca phẫu thuật không thể ‘sửa chữa’ hoàn toàn trái tim, nhưng hầu hết đều có thể sống tốt đến tuổi trưởng thành và có cuộc sống tương đối bình thường. Nhưng bà cho biết những người làm thủ thuật này có nguy cơ bị đông máu cao hơn.

Bà cho biết: “Cục máu đông rất nguy hiểm vì chúng có thể khiến lưu lượng máu đến tim bị chặn đột ngột ( nhồi máu cơ tim) hoặc dẫn đến đột quỵ. Vì lý do này, tất cả bệnh nhân đều được dùng thuốc chống đông, trong đó phổ biến nhất là warfarin và aspirin.

“Warfarin có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn, các loại thuốc khác và bệnh tật, vì vậy bệnh nhân phải xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra nồng độ an toàn của warfarin.”

Nghiên cứu liên quan đến 121 bệnh nhân đăng ký Fontan Úc và New-Zealand (ANZ). Nó cho thấy đột quỵ là phổ biến bất kể bệnh nhân dùng loại thuốc nào. Nhưng bệnh nhân dùng warfarin có mật độ khoáng xương kém hơn và có nguy cơ chảy máu cao hơn.

Tiến sĩ Attard cho biết nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân trải qua phẫu thuật Fontan và không có thêm các yếu tố nguy cơ đông máu, nên dùng aspirin thay vì warfarin.

Bà cho biết với nhu cầu theo dõi INR thường xuyên của warfarin, việc chuyển sang dùng aspirin cũng sẽ có lợi về chi phí cho bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Khoảng 70.000 bệnh nhân sau Fontan còn sống cho đến nay, với con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng hai thập kỷ.

Advertisement

Con trai của Carley Clendenning, Lachie, 7 tuổi, đã được phẫu thuật Fontan cách đây hai năm sau khi sinh ra với một tâm thất.

Cô ấy nói rằng những phát hiện về aspirin là một sự cứu trợ vì thuốc dễ quản lý hơn nhiều và sẽ mang lại lợi ích cho những gia đình khác có con cái cần phải làm thủ thuật trong tương lai.

Cô nói: “Lachie đã dùng warfarin kể từ khi phẫu thuật và có những điều bạn phải tuân thủ khi dùng thuốc này.”

“Chúng tôi phải theo dõi mức độ đông máu của cậu bé bằng các xét nghiệm máu thường xuyên bằng cách lấy ở ngón tay tại nhà và đề phòng các vết thương vì nơi đó có khả năng chảy máu và bầm tím nhiều hơn.”

“Trong thời điểm vốn đã khó khăn đối với các gia đình, khuyến nghị mới này sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút.”

Nguồn: Aspirin preferred to prevent blood clots in kids after heart surgery, study suggests

Materials provided by Murdoch Childrens Research InstituteNote: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo:

  1. Chantal Attard, Paul T. Monagle, Yves d’Udekem, Mark T. Mackay, Julie Briody, Rachael Cordina, Ebrahim Bani Hassan, Peter Simm, Kathryn Rice, Vera Ignjatovic, Simone Mandelstam, Craig Munns, Thomas Gentles, Leeanne Grigg, David Winlaw, Joseph Yuan-Mou Yang. Long-term outcomes of warfarin versus aspirin after Fontan surgeryThe Journal of Thoracic and Cardiovascular Surgery, 2021; DOI: 1016/j.jtcvs.2020.12.102

Người dịch: Lý Anh
Biên tập: Kim Luận

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

 

Advertisement

Giới thiệu Lý Anh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …