[Sciencedaily] Phương pháp mới dùng để chữa lành chấn thương xương bằng xương tổng hợp nhân tạo, theo Đại học Lund

Print Friendly, PDF & Email

Tóm tắt: Các nhà khoa học đã phát triển thành công một phương pháp kết hợp xương thay thế và thuốc để tái tạo lại xương cũng như chữa lành các vết nứt nghiêm trọng ở đùi và cẳng chân. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nhưng các nhà khoa học cho rằng phương pháp này khi có được sự phối hợp khác nhau sẽ trở nên phổ biến ở các nơi thiết lập lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund tại Thụy Điển, hợp tác với các đồng nghiệp tại Dresden, Đức, đã thành công tìm ra một phương pháp kết hợp xương thay thế và thuốc để tái tạo và chữa lành các trường hợp gãy xương nghiêm trọng ở đùi và cẳng chân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu khoa học Science Advances, đã tiến hành trên chuột, nhưng họ cho rằng phương pháp này khi có được sự phối hợp khác nhau sẽ trở nên phổ biến ở các nơi thiết lập lâm sàng.

Theo Deepak Raina, chuyên gia nghiên cứu chấn thương chỉnh hình và là tác giả chính của nghiên cứu “Thuốc và vật liệu được chúng tôi sử dụng cho nghiên cứu tái tạo xương này đã được phép thông qua. Chúng tôi chỉ đơn giản là gói chúng trong một kết hợp mới hơn. Vì vậy, không có trở ngại nào thực sự cho việc sử dụng phương pháp này trên thực hành lâm sàng cũng như trên một số khiếm khuyết về xương nhất định mà khó để chữa lành trên bệnh nhân. Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu một kỹ thuật có thể kiểm soát được thông qua thực hành lâm sàng và đã được chấp thuận một cách đạo đức gần đây,”.

How Does A Bone Break Heal - Bone Fracture Healing Process - YouTube

Cấu trúc xương của con người có khả năng tự chữa lành rất đáng ngạc nhiên, tuy nhiên đối với một số khiếm khuyết quá lớn hoặc phức tạp, quá trình hồi phục thì bị chậm trễ hoặc có khi mất hẳn. Điều này có thể do xương phải chịu một tác động quá lớn từ một chấn thương lớn liên quan với ví dụ như tai nạn giao thông, hoặc từ một khối u hay nhiễm trùng mà gây ra khiếm khuyết lớn. Những nguyên nhân này hiện tại đang được điều trị thông qua quá trình cấy ghép xương, và thường là lấy ghép từ chính xương chậu của bệnh nhân.

“Ở những ca có vết thương hở lớn tại cẳng chân, trên 5% các xương gãy sẽ thất bại trong việc hồi phục. Nhưng với giải pháp của chúng tôi, chúng ta sẽ có thể tránh lấy xương từ phần chậu, điều này là một thành tựu lớn đối với bệnh nhân.”

Đang có nhu cầu tìm ra các giải pháp mới cũng như các đội ngũ nghiên cứu về điều này, cả Châu Âu và Châu Mỹ, đều đang tiến hành nghiên cứu để cải thiện quá trình lành xương trên bệnh nhân. Cho tới hiện tại, ly cocktail trộn lẫn thành công đường tiêm được phát minh bởi các nhà khoa học Thụy Điển và Đức chứa 3 thành phần khác biệt: một vật liệu bằng sứ nhân tạo phát triển tại Lund, một protein xương hoạt động sinh học (rhBMP-2) và một chất thuốc, bisphosphonate, mà chống hấp thụ xương lại.

Advertisement

Deepak Raina cho biết: “Protein xương mà chúng tôi sử dụng đã có tác dụng tiêu cực ở nghiên cứu trước bởi vì một sự tái hấp thu xương non thứ phát, cũng như một vài điều khác. Chúng tôi đã thành công làm giảm tác dụng này với bisphosphonate và, bằng việc đóng gói thuốc thay thế xương tái tạo một cách chậm rãi, chúng tôi có thể kiểm soát tốc độ giải phóng. Trong nghiên cứu hiện tại đối với hợp chất, chúng tôi đã thành công giảm tới 6 lần số lượng protein so với những nỗ lực trước, mà vẫn thành công trong việc tái tạo xương. Và kết quả là kể cả những vết gãy rộng cũng có thể lành lại mà không có bất kỳ biến chứng nào. Chúng tôi tin rằng phát hiện này có thể trở nên hữu dụng cho thực hành lâm sàng trong tương lai,”.

Nguồn bài: Materials provided by Lund University.

Link bài viết: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210119114332.htm

Nguồn tạp chí tham khảo:

  1. Deepak Bushan Raina, Lucas-Maximilian Matuszewski, Corina Vater, Julia Bolte, Hanna Isaksson, Lars Lidgren, Magnus Tägil, Stefan Zwingenberger. A facile one-stage treatment of critical bone defects using a calcium sulfate/hydroxyapatite biomaterial providing spatiotemporal delivery of bone morphogenic protein–2 and zoledronic acidScience Advances, 2020; 6 (48): eabc1779 DOI: 10.1126/sciadv.abc1779

Người dịch: Quốc Dũng

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Tham gia cập nhật kiến thức y khoa tại page TYK: https://www.facebook.com/ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Quốc Dũng

Check Also

[Medscape] Nhiễm COVID-19 ở giai đoạn cuối của thai kì liên quan đến các biến chứng khi sinh nở ở phụ nữ chưa được tiêm chủng

  NEW YORK (Reuters Health)- Một nghiên cứu từ Scotland cho thấy phụ nữ bị …