[Sciencedaily] Phương pháp mới dùng để chữa lành chấn thương xương bằng xương tổng hợp nhân tạo, theo Đại học Lund

Advertisement

Tóm tắt: Các nhà đã phát triển thành công một kết hợp xương thay thế và để tái tạo lại xương cũng như chữa lành các vết nứt nghiêm trọng ở đùi và cẳng chân. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nhưng các nhà cho rằng này khi có được sự phối hợp khác nhau sẽ trở nên phổ biến ở các nơi thiết lập .

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund tại Thụy Điển, hợp tác với các đồng nghiệp tại Dresden, Đức, đã thành công tìm ra một kết hợp xương thay thế và để tái tạo và chữa lành các hợp gãy xương nghiêm trọng ở đùi và cẳng chân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Science Advances, đã tiến hành trên chuột, nhưng họ cho rằng này khi có được sự phối hợp khác nhau sẽ trở nên phổ biến ở các nơi thiết lập .

Theo Deepak Raina, chuyên gia nghiên cứu chấn thương chỉnh hình và là tác giả chính của nghiên cứu “ và vật liệu được chúng tôi sử dụng cho nghiên cứu tái tạo xương này đã được phép thông qua. Chúng tôi chỉ đơn giản là gói chúng trong một kết hợp mới hơn. Vì vậy, không có trở ngại nào thực sự cho việc sử dụng này trên thực hành cũng như trên một số khiếm khuyết về xương nhất định mà khó để chữa lành trên . Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu một kỹ thuật có thể được thông qua thực hành và đã được chấp thuận một cách đạo đức gần đây,”.

How Does A Bone Break Heal - Bone Fracture Healing Process - YouTube

Cấu trúc xương của con người có khả năng tự chữa lành rất đáng ngạc nhiên, tuy nhiên đối với một số khiếm khuyết quá lớn hoặc phức tạp, quá trình hồi phục thì bị chậm trễ hoặc có khi mất hẳn. Điều này có thể do xương phải chịu một tác động quá lớn từ một chấn thương lớn liên quan với ví dụ như tai nạn giao thông, hoặc từ một khối u hay mà gây ra khiếm khuyết lớn. Những nguyên nhân này hiện tại đang được điều trị thông qua quá trình cấy ghép xương, và thường là lấy ghép từ chính xương chậu của .

“Ở những ca có vết thương hở lớn tại cẳng chân, trên 5% các xương gãy sẽ thất bại trong việc hồi phục. Nhưng với giải pháp của chúng tôi, chúng ta sẽ có thể tránh lấy xương từ phần chậu, điều này là một thành tựu lớn đối với .”

Đang có nhu cầu tìm ra các giải pháp mới cũng như các đội ngũ nghiên cứu về điều này, cả Châu Âu và Châu Mỹ, đều đang tiến hành nghiên cứu để cải thiện quá trình lành xương trên . Cho tới hiện tại, ly cocktail trộn lẫn thành công đường tiêm được phát minh bởi các nhà Thụy Điển và Đức chứa 3 thành phần khác biệt: một vật liệu bằng sứ nhân tạo phát triển tại Lund, một protein xương hoạt động sinh học (rhBMP-2) và một , bisphosphonate, mà chống hấp thụ xương lại.

Advertisement

Deepak Raina cho biết: “Protein xương mà chúng tôi sử dụng đã có tác dụng tiêu cực ở nghiên cứu trước bởi vì một sự tái hấp thu xương non thứ phát, cũng như một vài điều khác. Chúng tôi đã thành công làm giảm tác dụng này với bisphosphonate và, bằng việc đóng gói thay thế xương tái tạo một cách chậm rãi, chúng tôi có thể tốc độ giải phóng. Trong nghiên cứu hiện tại đối với hợp , chúng tôi đã thành công giảm tới 6 lần số lượng protein so với những nỗ lực trước, mà vẫn thành công trong việc tái tạo xương. Và kết quả là kể cả những vết gãy rộng cũng có thể lành lại mà không có bất kỳ biến chứng nào. Chúng tôi tin rằng phát hiện này có thể trở nên hữu dụng cho thực hành trong tương lai,”.

Nguồn bài: Materials provided by Lund University.

Link bài viết: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210119114332.htm

Nguồn tạp chí tham khảo:

  1. Deepak Bushan Raina, Lucas-Maximilian Matuszewski, Corina Vater, Julia Bolte, Hanna Isaksson, Lars Lidgren, Magnus Tägil, Stefan Zwingenberger. A facile one-stage treatment critical bone defects using a calcium sulfate/hydroxyapatite biomaterial providing spatiotemporal delivery bone morphogenic protein–2 and zoledronic acidScience Advances, ; 6 (48): eabc1779 DOI: 10.1126/sciadv.abc1779

Người : Quốc Dũng

Bài viết được thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Tham gia cập nhật kiến thức khoa tại page TYK: https://www.facebook.com/ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Quốc Dũng

Quốc Dũng

Check Also

[Medscape] Tình trạng nồng độ Glucose cao ở trẻ mắc tiểu đường Type I “Gây độc cho não”

Advertisement Theo một nghiên cứu dài hạn mới đây cho thấy bệnh đái tháo đường …