[Sciencedaily] Sữa mẹ của những bà mẹ được tiêm vắc-xin COVID-19 có chứa các kháng thể chống lại bệnh tật

Sữa của những bà mẹ đang cho con bú được tiêm phòng COVID-19 chứa một nguồn cung cấp kháng thể đáng kể có thể giúp bảo vệ trẻ bú mẹ khỏi bệnh tật, theo nghiên cứu mới từ Đại học Florida.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêm phòng làm tăng đáng kể lượng kháng thể chống lại SARS-CoV-2 trong sữa mẹ – một loại vi rút gây ra COVID-19. Joseph Larkin III, Tiến sĩ, tác giả cao cấp của nghiên cứu và là phó giáo sư tại khoa Vi sinh và Khoa học tế bào của UF/IFAS cho biết.

Khi trẻ mới sinh ra, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển, khiến trẻ khó có thể tự mình chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chúng thường còn quá nhỏ để đáp ứng đầy đủ với một số loại vắc-xin nhất định. Josef Neu, M.D., một trong những đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại khoa nhi, khoa sơ sinh của Đại học Y khoa UF cho biết.

Trong giai đoạn dễ bị tổn thương này, sữa mẹ cho phép các bà mẹ cung cấp cho trẻ sơ sinh “khả năng miễn dịch thụ động”, Neu giải thích.

“Hãy coi sữa mẹ như một hộp dụng cụ chứa đầy đủ các công cụ khác nhau giúp chuẩn bị cho cuộc sống của trẻ sơ sinh. Tiêm chủng là bổ sung thêm một công cụ khác vào hộp đó, một công cụ có khả năng đặc biệt tốt trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19, “Neu nói. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng vắc-xin có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con, một lý do thuyết phục khác để phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tiêm vắc-xin.”

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, khi vắc xin Pfizer và Moderna lần đầu tiên được cung cấp cho các nhân viên y tế.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 21 nhân viên chăm sóc sức khỏe đang cho con bú chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19. Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu và sữa mẹ của các bà mẹ ba lần: trước khi tiêm chủng, sau liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai.

Lauren Stafford, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Larkin, cho biết: “Chúng tôi thấy phản ứng kháng thể mạnh mẽ trong máu và sữa mẹ sau liều thứ hai – tăng gấp một trăm lần so với trước khi tiêm chủng.

“Những mức độ này cũng cao hơn so với những gì được quan sát thấy sau khi nhiễm virus tự nhiên”. Vivian Valcarce, M.D., một Bác sĩ nội trú tại khoa Nhi của Đại học Y khoa UF, khoa Sơ sinh cho biết. Valcarce và Stafford chia sẻ quyền tác giả chính đối với các phát hiện của nghiên cứu.

Valcarce cho biết: Tiêm phòng cho các bà mẹ để bảo vệ trẻ sơ sinh không phải là điều gì mới mẻ.

“Thông thường, các bà mẹ tương lai được tiêm phòng bệnh ho gà và cúm vì đây có thể là những bệnh nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm COVID-19, vì vậy việc tiêm chủng định kỳ cho các bà mẹ chống lại vi-rút có thể là điều chúng ta thấy trong tương lai”.

Với ý nghĩ đó, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục khám phá cách thức sữa mẹ có chứa kháng thể COVID-19 thu được thông qua việc tiêm chủng bảo vệ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Advertisement

Larkin cho biết: “Chúng tôi muốn biết liệu trẻ bú sữa mẹ có chứa các kháng thể này có phát triển khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 hay không. “Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn biết thêm về bản thân các kháng thể, chẳng hạn như thời gian chúng tồn tại trong sữa mẹ và hiệu quả của chúng trong việc vô hiệu hóa vi rút.”

Neu cho biết phòng thí nghiệm của anh ấy cũng quan tâm đến việc khám phá các công dụng chữa bệnh tiềm năng của sữa mẹ do các bà mẹ đã tiêm chủng tạo ra.

Đặt các câu hỏi chưa được trả lời sang một bên, các nhà nghiên cứu vẫn vui mừng và khuyến khích bởi kết quả ban đầu của họ.

“Vẫn còn rất nhiều điều mà chúng ta đang tìm hiểu về sữa mẹ và tất cả những lợi ích của nó, và đó là điều khiến nghiên cứu này trở nên hấp dẫn – không chỉ đối với các nhà khoa học chúng tôi mà còn đối với những người khác không phải là nhà khoa học”. Stafford, người đang theo học ngành vi sinh vật học và khoa học tế bào tại Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống UF / IFAS cho biết.

Neu cho biết: “Chúng tôi cũng rất vui mừng khi thấy nhiều nghiên cứu đồng thời khác được thực hiện trên khắp thế giới cũng cho thấy kháng thể trong sữa mẹ của những bà mẹ đã được tiêm chủng. “Điều đó có nghĩa là nghiên cứu của chúng tôi xác nhận một lượng bằng chứng ngày càng tăng.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Breastfeeding Medicine và được tài trợ bởi Mạng lưới Children’s Miracle.

Tài liệu tham khảo:

  1. Vivian Valcarce, Lauren Stewart Stafford, Josef Neu, Nicole Cacho, Leslie Parker, Martina Mueller, David J. Burchfield, Nan Li, Joseph Larkin. Detection of SARS-CoV-2-Specific IgA in the Human Milk of COVID-19 Vaccinated Lactating Health Care WorkersBreastfeeding Medicine, 2021; DOI: 10.1089/bfm.2021.0122

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210824104139.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Ngọc Khánh

Advertisement

Giới thiệu ngockhanh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …