[ScienceDaily] Vắc xin COVID-19 tạo ra phản ứng kháng thể yếu ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch

Chất ức chế TNF đặc biệt làm giảm phản ứng kháng thể chống lại biến thể delta

Những người đã được tiêm hai liều vắc-xin Pfizer COVID-19 trong khi sử dụng thuốc ức chế TNF – một loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và các tình trạng tự miễn dịch khác – tạo ra kháng thể yếu và thời gian tồn tại ngắn chống lại virus gây ra COVID-19 hơn những người khỏe mạnh và những người đang sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis. Các nhà khoa học nhận thấy điều này đặc biệt rõ ràng trên biến thể delta của virus.

Tin tốt là liều vắc xin thứ ba đã làm tăng nồng độ kháng thể, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nồng độ cao này sẽ duy trì trong bao lâu. Các phát hiện, có sẵn trực tuyến trên Med, một tạp chí Cell Press, cho thấy rằng những người dùng chất ức chế TNF đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng đột phá (breakthrough infection) đặc biệt cao và sẽ được lợi nhiều nhất từ ​​liều thứ ba.

Thuốc ức chế TNF được sử dụng để điều trị các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột. Nhóm này bao gồm các loại thuốc như etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade), adalimumab (Humira), certolizumab pegol (Cimzia) và golimumab (Simponi).

Tác giả chính Michael S. Diamond, MD, PhD, Giáo sư Y khoa Herbert S. Gasser và là giáo sư vi sinh phân tử và bệnh học & miễn dịch học cho biết: “Không phải tất cả các kháng thể đều chống lại virus tốt như nhau. “Những người dùng thuốc ức chế TNF không tạo ra nhiều kháng thể ức chế mạnh, và những kháng thể mà họ tạo ra đã bị phân hủy phần lớn sau năm tháng sau liều thứ hai. Vì vậy, ngay cả khi so sánh với những người bị ức chế miễn dịch khác, những người dùng thuốc ức chế TNF có lẽ đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc các bệnh nhiễm trùng đột phá, đặc biệt là khi khả năng miễn dịch suy giảm và đã vài tháng trôi qua kể từ lần tiêm chủng đầu. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng họ nên được tăng cường miễn dịch. ”

Một nghiên cứu trước đây do hai tác giả trên bài báo hiện tại đồng thực hiện – Alfred Kim, MD, PhD, một trợ lý giáo sư y khoa, và Ali Ellebedy, PhD, một phó giáo sư về bệnh lý học & miễn dịch học, y học và vi sinh học phân tử – cho thấy 90% những người dùng thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm cả thuốc ức chế TNF) tạo ra kháng thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Nhưng nghiên cứu đó đã tìm thấy sự hiện diện hoặc biến mất của kháng thể ba tuần sau liều vắc xin thứ hai. Các nhà nghiên cứu đã không cố gắng đánh giá chất lượng của phản ứng kháng thể.

Diamond và tác giả chính Rita Chen, một MD / nghiên cứu sinh, đã bắt đầu nghiên cứu mới để thử nghiệm chất lượng của phản ứng kháng thể với vắc xin Pfizer COVID-19 ở những người bị ức chế miễn dịch. Đặc biệt, họ muốn biết liệu tiêm chủng có tạo ra kháng thể hiệu quả chống lại biến thể delta của SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 hay không. Hầu hết các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kì hiện đều do chủng delta gây ra.

Nghiên cứu trên 77 người dùng thuốc ức chế miễn dịch đối với các bệnh như bệnh Crohn, hen suyễn và bệnh đa xơ cứng. Mỗi người tham gia đang dùng một loại thuốc từ bất kỳ loại thuốc nào trong số 13 nhóm thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm thuốc ức chế TNF, chất chống chuyển hóa, chống sốt rét và chất ức chế integrin. Để so sánh, 25 người khỏe mạnh cũng tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã đo phản ứng kháng thể của những người tham gia chống lại chủng SARS-CoV-2 ban đầu cũng như các biến thể alpha, beta và delta ở ba tháng và sau đó là năm hoặc sáu tháng sau liều vắc xin thứ hai.

Những người dùng thuốc ức chế miễn dịch có cùng mức tổng số kháng thể ba tháng sau liều thứ hai như những người khỏe mạnh, nhưng chất lượng kháng thể của họ thấp hơn. 12 người trong nghiên cứu sử dụng thuốc ức chế TNF có phản ứng kháng thể đặc biệt kém. So với những người khỏe mạnh, những người bị ức chế miễn dịch có mức độ kháng thể trung hòa thấp hơn, loại kháng thể mạnh nhất, có khả năng ngăn chặn vi rút lây nhiễm tế bào mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ phần còn lại của hệ thống miễn dịch. Các kháng thể không trung hòa cũng có thể bảo vệ cơ thể bằng cách kích hoạt nhiều loại tế bào miễn dịch để giúp tiêu diệt vi rút, một khả năng được gọi chung là chức năng hiệu ứng. Những người dùng thuốc ức chế TNF cũng tạo ra các kháng thể có chức năng hiệu ứng yếu hơn. Tác dụng ức chế miễn dịch đối với các biến thể thậm chí còn rõ rệt hơn so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Advertisement

Ví dụ, ba tháng sau liều vắc-xin thứ hai, chỉ 8% người khỏe mạnh có mức kháng thể trung hòa chống lại chủng delta có lẽ quá thấp để có thể bảo vệ, nhưng 36% trong số những người tham gia bị ức chế miễn dịch và 67% người dùng thuốc ức chế TNF giảm xuống dưới ngưỡng.

Tình hình chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, với những người dùng thuóc ức chế TNF là xấu nhất. Sáu tháng sau liều thứ hai, chỉ có 17% ​​số người tham gia khỏe mạnh giảm xuống dưới ngưỡng bảo vệ ước tính. Trong khi so sánh, năm tháng sau liều thứ hai, 58% số người bị ức chế miễn dịch và tất cả những người dùng chất ức chế TNF có khả năng mất khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng đột phá.

Khi nghiên cứu này đang được thực hiện, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tự miễn dịch nên tiêm liều thứ ba của vắc-xin Pfizer và Moderna. Các nhà nghiên cứu đã có thể mời bốn người dùng thuốc ức chế TNF và đo phản ứng kháng thể của họ một tháng sau liều thứ ba của vắc-xin Pfizer. Việc tiêm vắc-xin đã làm tăng mức kháng thể của họ lên khoảng 25 lần so với mức trước liều thứ ba của họ, vững chắc trong phạm vi được bảo vệ.

Kim, bác sĩ điều trị bệnh tự miễn dịch tại Bệnh viện Barnes-Jewish cho biết: “Điều tôi đã nói với các bệnh nhân là“ Nếu bạn đang sử dụng thuốc ức chế TNF, chắc chắn phải tiêm liều tăng cường bổ sung ”. “Việc được nhận liều bổ sung đó đã phục hồi các phản ứng một cách tuyệt vời. Chúng tôi vẫn chưa biết nó sẽ tồn tại được bao lâu, nhưng hiện tại, nó sẽ giúp bảo vệ họ.”

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành một nghiên cứu để xác định thời gian bảo vệ kéo dài sau liều thứ ba của vắc-xin.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi   Washington University School of Medicine. Bản gốc được viết bởi Tamara Bhandari. Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. Reduced antibody activity against SARS-CoV-2 B.1.617.2 Delta virus in serum of mRNA-vaccinated patients receiving Tumor Necrosis Factor-α inhibitors.

Rita E. Chen, Matthew J. Gorman, Daniel Y. Zhu, Juan Manuel Carreño, Dansu Yuan, Laura A. VanBlargan, Samantha Burdess, Douglas A. Lauffenburger, Wooseob Kim, Jackson S. Turner, Lindsay Droit, Scott A. Handley, Salim Chahin, Parakkal Deepak, Jane A. O’Halloran, Michael Paley, Rachel M. Presti, Gregory F. Wu, Florian Krammer, Galit Alter, Ali H. Ellebedy, Alfred H.J. Kim, Michael S. Diamond. Med, 2021

DOI: https://www.cell.com/med/pdf/S2666-6340(21)00378-0.pdf?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS2666634021003780%3Fshowall%3Dtrue

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211119155504.htm

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …