[Sciencedaily] Chuột giảm cân bằng cách “đổ mồ hôi” mỡ khi điều trị với cytokine

Advertisement

Điều trị chuột béo phì bằng cytokine được gọi là TSLP dẫn đến giảm béo bụng và giảm cân đáng kể so với đối chứng, theo nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Science từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania. Thật bất ngờ, việc giảm mỡ không liên quan đến việc giảm lượng thức ăn hay tăng nhanh quá trình chyển hóa. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng TSLP kích thích hệ thống miễn dịch giải phóng lipid thông qua các tuyến bã nhờn sản xuất dầu của da.

“Đây là một phát hiện hoàn toàn không lường trước được, nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng giảm béo có thể đạt được bằng cách tiết calo từ da dưới dạng bã nhờn giàu năng lượng”, điều tra viên chính Taku Kambayashi, bác sĩ, tiến sĩ Triết học, một phó giáo sư về Bệnh học và Phòng thí nghiệm Y học tại Penn, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cùng với sinh viên y khoa năm thứ tư Ruth Choa, tiến sĩ Triết học, cho biết, “Chúng tôi tin rằng chúng tôi là nhóm đầu tiên chỉ ra một phương pháp không dùng hormone để gây ra quá trình này, làm nổi bật vai trò bất ngờ của hệ thống miễn dịch cơ thể.”

Kambayashi cho biết, phát hiện trên mô hình động vật ủng hộ khả năng tăng sản xuất bã nhờn thông qua hệ thống miễn dịch có thể là một chiến lược để điều trị bệnh béo phì ở người.

Giả thuyết

Lympho mô đệm tuyến ức (TSLP) là một cytokine – một loại protein của hệ thống miễn dịch – có liên quan đến bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Nhóm nghiên cứu Kambayashi đã nghiên cứu vai trò mở rộng của cytokine này để kích hoạt các tế bào miễn dịch loại 2 và mở rộng các tế bào điều hòa T. Vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tế bào này có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng, các nhà nghiên cứu đã dự đoán rằng việc điều trị những con chuột thừa cân bằng TSLP có thể kích thích phản ứng miễn dịch, sau đó có thể chống lại một số tác hại của bệnh béo phì.

Kambayashi cho biết: “Ban đầu, chúng tôi không nghĩ rằng TSLP sẽ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến bệnh béo phì. Điều chúng tôi muốn tìm hiểu là liệu nó có thể tác động đến kháng insulin hay không. Chúng tôi nghĩ rằng cytokine có thể điều chỉnh bệnh tiểu đường loại 2, mà không thực sự khiến chuột giảm cân.”

Cuộc thí nghiệm

Để kiểm tra tác động của TSLP đối với bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu đã tiêm vào những con chuột béo phì một vec-tơ virus có thể làm tăng mức TSLP trong cơ thể chúng. Sau bốn tuần, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng TSLP không chỉ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của chúng mà còn thực sự đảo ngược tình trạng béo phì ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Trong khi nhóm đối chứng tiếp tục tăng cân, trọng lượng của những con chuột được điều trị bằng TSLP đã giảm trung bình từ 45 gam xuống 25 gam khỏe mạnh, chỉ trong 28 ngày.

Đáng chú ý nhất, những con chuột được điều trị bằng TSLP cũng giảm khối lượng chất béo nội tạng của chúng. Mỡ nội tạng là loại mỡ trắng được lưu trữ trong bụng xung quanh các cơ quan chính, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Những con chuột này cũng được cải thiện mức đường huyết và insulin lúc đói, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Với kết quả ấn tượng, Kambayashi cho rằng TSLP đang làm chuột bị bệnh và giảm cảm giác thèm ăn của chúng. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm thêm, nhóm của ông nhận thấy rằng những con chuột được điều trị bằng TSLP thực sự ăn nhiều hơn từ 20 đến 30%, có mức tiêu hao năng lượng, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và mức độ hoạt động tương tự, khi so sánh với những con không được điều trị.

Những phát hiện

Để giải thích cho việc giảm cân, Kambayashi nhớ lại một quan sát nhỏ mà trước đây anh đã bỏ qua: “Khi tôi nhìn vào bộ lông của những con chuột được điều trị bằng TSLP, tôi nhận thấy rằng chúng lấp lánh dưới ánh sáng. Tôi luôn biết chính xác những con chuột nào đã được điều trị, bởi vì chúng sáng hơn rất nhiều so với những con khác,” ông nói.

Advertisement

Kambayashi coi đó là một ý tưởng xa vời – lông nhờn của chúng có phải là dấu hiệu cho thấy những con chuột đang “đổ mồ hôi” ra mỡ từ da của chúng?

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã cạo lông những con chuột được điều trị bằng TSLP và những con đối chứng, sau đó chiết xuất dầu từ lông của chúng. Họ phát hiện ra rằng giả thuyết của Kambayashi là đúng: Bộ lông sáng bóng chứa chất béo đặc trưng cho bã nhờn. Bã nhờn là một chất đậm đặc nhiệt lượng được sản xuất bởi các tế bào sebocytes (tế bào biểu mô biệt hóa cao) trong các tuyến bã nhờn và giúp hình thành hàng rào bảo vệ da. Điều này khẳng định rằng việc tiết dầu qua da là nguyên nhân dẫn đến việc giảm chất béo do TSLP gây ra.

Kết luận

Để xem xét liệu TSLP có tiềm năng đóng một vai trò nào đó trong việc kiểm soát sự tiết dầu ở người hay không, các nhà nghiên cứu sau đó đã kiểm tra TSLP và một bảng gồm 18 gen liên quan đến tuyến bã nhờn trong một tập dữ liệu công khai. Điều này cho thấy biểu hiện TSLPcó tương quan tích cực và đáng kể với biểu hiện gen tuyến bã nhờn ở da người khỏe mạnh.

Các tác giả nghiên cứu viết rằng, ở người, việc chuyển dịch tiết bã nhờn thành “high gear” có thể dẫn đến “đổ mồ hôi mỡ” và giảm cân. Nhóm của Kambayashi có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra giả thuyết này.

 

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta kiểm soát cân nặng của mình một cách tự nhiên bằng cách điều chỉnh sản xuất bã nhờn, nhưng chúng ta có thể tấn công quá trình này và tăng sản xuất bã nhờn để giảm béo. Điều này có thể dẫn đến những can thiệp điều trị mới để đảo ngược tình trạng béo phì và rối loạn lipid”, Kambayashi nói.

Tài liệu tham khảo:

  1. Ruth Choa, Junichiro Tohyama, Shogo Wada, Hu Meng, Jian Hu, Mariko Okumura, Rebecca M. May, Tanner F. Robertson, Ruth-Anne Langan Pai, Arben Nace, Christian Hopkins, Elizabeth A. Jacobsen, Malay Haldar, Garret A. FitzGerald, Edward M. Behrens, Andy J. Minn, Patrick Seale, George Cotsarelis, Brian Kim, John T. Seykora, Mingyao Li, Zoltan Arany, Taku Kambayashi. Thymic stromal lymphopoietin induces adipose loss through sebum hypersecretionScience, 2021; 373 (6554): eabd2893 DOI: 10.1126/science.abd2893

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210729143412.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thu Vo

Check Also

[ Mescape ] Hướng dẫn mới của AHA về việc quản lý tăng huyết áp liên quan đến béo phì

Advertisement Trong khi các công bố khoa học trước đây của Hiệp hội Tim mạch …