[ScienDaily] Phương pháp điều trị bệnh tim mới cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2

Advertisement

Các nhà nghiên cứu của Đại học Otago vừa tìm ra một trong những nguyên nhân giải thích tại sao có hơn 50% số bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 qua đời vì bệnh tim. Và đáng kể hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để chữa trị.

Phó Giáo sư Rajesh Katare, Khoa Sinh lý, cho biết người ta đã biết rằng các tế bào gốc trong tim của bệnh nhân tiểu đường bị suy giảm. Trong khi liệu pháp tế bào gốc đã chứng tỏ hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim, tuy nhiên nó lại không thấy tác dụng ở bệnh nhân mắc bệnh đái thái đường.

Chúng ta chẳng biết lý do tại sao lại như vậy cả! Đến tận bây giờ thì mọi chuyện đã rõ.

Nó là do sự suy giảm của những phân rất nhỏ gọi là microRNA kiểm soát sự biểu hiện gen.

“Dựa trên kết quả thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy sự suy giảm số lượng của microRNA trong tế bào gốc trong tim ở bệnh nhân đái tháo đường”.

“Trong số một số microRNA, chúng tôi đã xác định được rằng một microRNA cụ thể được gọi là miR-30c rất quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển, hình thành mạch máu mới của tế bào gốc và các microRNA này bị giảm trong tế bào gốc của bệnh tiểu đường. Tất cả những chức năng trên đều có liên quan đến sự thành công của liệu pháp tế bào gốc cho tim.

“Một điều quan trọng nữa là chúng tôi xác nhận sự giảm của các microRNA này trong các tế bào gốc được thu thập từ mô tim của bệnh nhân phẫu thuật tim tại bệnh viện Dunedin”.

Sau đó các nhà nghiên cứu đã có thể làm tăng mức độ thiếu miR-30c trong tim chỉ cần bằng một mũi tiêm đơn giản.

Phó giáo sư Katare cho biết: “Điều này cải thiện đáng kể sự tồn tại và phát triển của tế bào gốc trong tim của bệnh nhân đái tháo đường”.

Advertisement

“Khám phá hấp dẫn này xác định rằng sự suy yếu trong các microRNA là lý do cơ bản khiến các tế bào gốc không hoạt động được trong tim của bệnh nhân tiểu đường. Quan trọng hơn, kết quả đã xác định được một liệu pháp mới để kích hoạt các tế bào gốc trong tim bằng sử dụng microRNA, mà không cần phải tiêm thêm tế bào gốc, đó là một quá trình tốn nhiều thời gian và chi phí.”

Phó giáo sư Katare cho rằng phát hiện này là “quan trọng” và nói rằng nó có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường – chiếm 10% dân số New Zealand – có một cuộc sống lâu dài và chất lượng hơn.

“Ngoài việc xác định lý do tế bào gốc hoạt động kém ở bệnh nhân tiểu đường, liệu pháp mới lạ sử dụng microRNA có thể thay đổi phương pháp điều trị bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.”

Các nhà nghiên cứu hiện sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hơn trước khi áp dụng cho người bệnh.

“Phân tích ban đầu của chúng tôi cho thấy có thể có 4 microRNA tiềm năng khác. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra chức năng của các microRNA đó. Có thể liệu pháp kết hợp với nhiều microRNA có thể làm tăng thêm các tác dụng có lợi.”

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210312095805.htm

SOURCE

  1. Nima Purvis, Sweta Kumari, Dhananjie Chandrasekera, Jayanthi Bellae Papannarao, Sophie Gandhi, Isabelle van Hout, Sean Coffey, Richard Bunton, Ramanen Sugunesegran, Dominic Parry, Philip Davis, Michael J. A. Williams, Andrew Bahn, Rajesh Katare. Diabetes induces dysregulation of microRNAs associated with survival, proliferation and self-renewal in cardiac progenitor cellsDiabetologia, 2021; DOI: 10.1007/s00125-021-05405-7
Phiên dịch: Trần Gia Tân.
Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Giatan2k0

Sinh viên y khoa

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …