[SINH LÝ Y KHOA] P3: CÁC XÉT NGHIỆM THĂM DÒ CHỨC NĂNG THẬN

Trong cuộc sống hằng ngày, các liên quan đến bệnh lý về hệ . Vậy để giúp đúng và đứa ra phác đồ điều trị thích hợp, việc làm các xét nghiệm máu và tiểu giúp ích gì cho chúng ta?

XÉT NGHIỆM MÁU

Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu qua cầu trong một đơn vị thời gian. Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm). Giá trị bình thường đối với GFR là 90 hoặc cao hơn. GFR dưới 60 là dấu hiệu cho thấy đang bị giảm chức năng. GFR dưới 15 cho thấy rằng của bạn đã bước đến suy giai đoạn cuối và cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế , chẳng hạn như máu hoặc ghép .

  • Creatinine huyết thanh

Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết. Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Thông thường, nếu nồng độ creatinin lớn hơn 1,2 đối với phụ và lớn hơn 1,4 đối với nam giới có thể là một dấu hiệu ám chỉ đang bị giảm chức năng. Nếu bệnh của bạn ngày càng nặng, thì nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

  • Xét nghiệm ure máu

Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn . Ure được qua cầu và khoảng 40% được tái ở ống . Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ( nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng . Nồng độ BUN bình thường là từ 7 đến 20. Khi chức năng của bạn giảm, nồng độ BUN sẽ tăng.

Các xét nghiệm hình ảnh

  • CT scan có cản quang

Kỹ thuật chụp ảnh này sử dụng chất cản quang để tạo ra hình ảnh . Nó cũng có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về cấu trúc và các vật gây nghẽn dòng tiểu

  • Siêu âm

Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của . Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của . Xét nghiệm này còn phát hiện được các vật gây tắc nghẽn dòng tiểu của bạn như sỏi hoặc .

Case: Thận bình thường – hình ảnh dưới máy siêu âm

SINH THIẾT THẬN

Sinh thiết có thể được thực hiện với một trong các lý do sau đây:

  • Xác định chính xác quá trình phát triển của bệnh thận và xác định xem nó có đáp ứng được với các phương pháp điều trị hay không;
  • Đánh giá mức độ tổn hại đã xảy ra ở thận;
  • Tìm nguyên nhân tại sao thận ghép vào không hoạt động tốt.

Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

XÉT NGHIỆM TIỂU

Lượng protein bài tiết qua thận khoảng 50 -150mg/24h. Protein tiểu xuất hiện khi thận bị tổn thương hay tăng immunoglobulin huyết thanh. Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein do tổn thương ống thận và giúp xác định, phân loại các protein tiểu.

Bác sĩ có thể là quan sát một mẫu tiểu bằng kính hiển vi hoặc sử dụng que thử. Que thử là một mẫu giấy đã được tẩm lên đó các chất hóa học, chúng được nhúng vào một mẫu tiểu của bạn. Các dải chất hóa học sẽ thay đổi màu sắc khi có sự hiện diện của những bất thường trong tiểu ví dụ như số lượng protein quá nhiều, có máu, mủ, vi khuẩn và đường dư thừa trong tiểu. Xét nghiệm tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện một loạt các rối loạn về thận và đường bao gồm các vấn đề như bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

Advertisement
Các loại que nhúng dipstick cung cấp từ 10-11 thông số tiểu.

Xét nghiệm này có thể làm chung với xét nghiệm tổng tiểu hoặc có thể có một que thử riêng để thực hiện xét nghiệm này. Tình trạng lượng protein dư thừa trong tiểu được gọi là protein . Khi có quá nhiều lượng prôtêin trong tiểu của bạn, que thử sẽ hiển thị dương tính (1+ hoặc lớn hơn). Xét nghiệm này nên được xác nhận lại bằng một xét nghiệm có sử dụng que thử chuyên biệt hơn (que thử albumin đặc trưng) hoặc tìm lượng prôtêin cụ thể trong tiểu bằng phương pháp lấy tỷ lệ albumin-và-creatinine.

Các thông số mà que nhúng dipstick các loại có thể cung cấp.

XÉT NGHIỆM HỆ SỐ THẢI CREATININE TRONG NƯỚC TIỂU

Xét nghiệm thanh thải creatinin so sánh creatinine trong mẫu nước tiểu với độ creatinin trong máu của bạn. Xét nghiệm này dùng để tính ra thể tích máu được sạch creatinin trong một đơn vị thời gian.

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Đây là một xét nghiệm bằng que thử rất nhạy cảm, nó có thể phát hiện một lượng cực kỳ nhỏ protein gọi là albumin trong nước tiểu. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận, chẳng hạn như những người có bệnh tiểu đường hoặc cao, nên làm xét nghiệm này nếu xét nghiệm que thử ban đầu của họ cho protein là âm. Nếu phát hiện sớm có Microalbumin trong nước tiểu và can thiệp kịp thời ( kiểm soát đường huyêt và ) thì có thể làm chậm quá trình dẫn đên .

#ThienKhiem

————————————————–

“Y là dự án mới, hàng ngày mang đến những case hay và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tài liệu] Trắc nghiệm nội khoa (Full) có đáp án

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn 1 file về câu hỏi trắc …