[Sổ tay Harrison Số 127] Hội chứng chuyển hoá

Hội chứng chuyển hoá (hội chứng , hội chứng X) là một yếu tố nguy cơ của các lý tim mạch và đái tháo đường tuýp 2; nó bao gồm tập hợp của các bất thường về chuyển hoá bao gồm béo phì trung tâm, , tăng , lipid máu, và chức năng nội mạc. Sự phổ biến của hội chứng chuyển hoá thay đổi theo từng nhóm chủng tộc; nó gia tăng theo tuổi, mức độ béo phì và có khuynh hướng dẫn đến đái tháo đường tuýp 2. Tại Hoa Kì, 44% số người trên 50 tuổi có hội chứng chuyển hoá; phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới.

1. NGUYÊN NHÂN

Thừa cân/béo phì (đặc biệt là tích mỡ trung tâm), lối sống ít vận động, tuổi cao, và loạn dưỡng mỡ là các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hoá. Nguyên nhân chính xác hiện vẫn chưa rõ và có thể là do nhiều yếu tố. đóng trò trung tâm trong sự hình thành hội chứng chuyển hoá. Sự gia tăng các chuyển hoá của acid béo nội bào góp phần vào sự đề bằng cách hạn chế con đường tín hiệu insulin và gây tích tụ triglycerides ở xương và cơ tim, trong khi kích thích sản xuất glucose và triglyceride tại . Thừa mỡ dẫn đến gia tăng sản xuất các tiền .

Advertisement

2. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG

Không có đặc hiệu nào cho hội chứng chuyển hoá. Các đặc điểm chủ yếu bao gồm béo phì trung tâm, tăng triglyceride máu, cholesterol thấp, tăng glucose máu, và tăng (Bảng 127-1). Các lý liên quan bao gồm lý tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm mỡ không do , tăng uric acid máu/gout, hội chứng buồng đa nang, và ngưng thở khi ngủ.

3. CHẨN ĐOÁN

Việc chẩn đoán hội chứng chuyển hoá dựa trên sự thoả mãn các tiêu chuẩn được kê trong Bảng 127-1. Tầm soát các lý liên quan cũng nên được thực hiện.

Nguồn: Harrison Manual of Medicine 18th

Tham khảo bản dịch của nhóm ” chia ca lâm sàng”

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sinh Lí Guyton số 78] Hormon Vỏ Thượng Thận

Có hai tuyến thượng thận, mỗi tuyến nặng khoảng 4 gam, , nằm ở cực …