[Sổ tay Harrison Số 57] Choáng váng và Chóng mặt

CHOÁNG VÁNG

Choáng váng thường được tả như xây xẩm kèm theo nhìn mờ, người lắc lư cùng với nóng bức, vã mồ hôi, và buồn nôn. Nó là một triệu chứng của thiếu , oxy, hoặc hiếm hơn, thiếu glucose . Nó có thể xảy ra trước khi ngất do bất kì nguyên nhân nào (Chương 56) and với thở nhanh và hạ đường huyết. Xây xẩm hiếm khi xảy ra trong tiền triệu trước cơn động kinh. Xây xẩm mạn tính là một rối loạn của cơ thể phổ biến cùng với trầm cảm.

CHÓNG MẶT

Thường do rối loạn trong hệ thống tiền đình; bất thường thị giác hoặc hệ thống bản thể có thể góp phần dẫn đến chóng mặt. Thường đi kèm với buồn nôn, đứng không vững, và loạng choạng; có thể được kích thích hoặc làm xấu đi bởi đầu. Chóng mặt sinh lý là kết quả của những đầu mà không quen (say sóng) hoặc sự mất cân xứng giữa các tín hiệu đi vào của hệ thống thị giác- bản thể-tiền đình (chóng mặt khi lên cao, chóng mặt khi nhìn thất những cảnh chuyển động đuổi bắt). Chóng mặt thật sự gần như không bao giờ xảy ra như là một triệu chứng tiền ngất. Chóng mặt bệnh lý có thể được gây ra bởi một tổn thương (mê đạo hoặc dây VIII) hoặc tổn thương thần kinh trung ương. Phân biệt các nguyên nhân này là bước đầu tiên trong (Bảng 57-1) vì các tổn thương trung ương yêu cầu xét nghiệm hình ảnh khẩn cấp, thường là MRI.

Chóng mặt

Thường nặng, kèm theo buồn nôn và nôn. Ù , nặng , hoặc mất thính lực có thể xảy ra. Rung giật nhãn cầu phản xạ như luôn có. Rung giật nhãn cầu không đổi hướng khi thay đổi hướng nhìn; thường giật ngang có xoay và có pha nhanh đi ra xa phía tổn thương. Nó được ức chế khi nhìn cố định. cảm nhận được chuyển động xoay tròn ra xa tổn thương và có xu hướng khó di chuyển, với ngã về phía tổn thương, đặc biệt là trong tối hoặc nhắm mắt lại. Không có bất thường thần kinh khác. Chóng mặt kéo dài cấp tính có thể do nhiễm khuẩn, chấn thương, hoặc thiếu . Thường không tìm thất nguyên nhân đặc hiệu, và thời kì
mê đạo cấp tính (hoặc thần kinh tiền dinhd) không đặc hiệu thường được dùng để tả sự việc. Rối loạn chức năng mê đạo hai bên cấp tính thường do thuốc ( nhóm aminoglycoside), , hoặc một rối loạn thoái hóa hệ thần kinh. Rối loạn chức năng mê đạo tái phát với các triệu chứng của bệnh ốc thường do bệnh Ménière (chóng mặt tái phát kèm theo ù và điếc). Chóng mặt tư thế thường được thúc đẩy bởi đầu ở tư thế nằm. Chóng mặt tư thế kịch phát (BPPV) do ống bán khuyên sau thường hay gặp; hình ảnh rung giật nhãn cầu rất khác biệt. Chóng mặt tư thế kịch phát có thể kèm theo chấn thương nhưng thường vô căn; nó thường sẽ giảm đi một cách tự nhiên sau vài tuần hoặc vài tháng. U bao sợi thần kinh tiền đình của dây thần kinh sọ số VIII (u dây thần kinh thính giác) thường xuất hiện cũng như mất thính lực và ù , đôi khi kèm theo yếu mặt và mất do sự
tham gia của dây thần kinh sọ số VII và V. Chóng mặt do tâm lý nên được nghi ngờ ở những chóng mặt mất khả năng mạn tính người có chứng sợ không gian, cơn hoảng loạn, thần kinh bình thường, và không có rung giật nhãn cầu.

Advertisement

BẢNG 57-1 ĐẶC ĐIỂM CỦA CHÓNG MẶT VÀ TRUNG ƯƠNG

aTrong bệnh Ménièreư, hướng của pha nhanh hay biến đổi.

bRung giật nhãn cầu kết hợp theo chiều dọc-xoay gợi ý chóng mặt tư thế kịch phát
.

Chóng mặt trung ương

Được xác định bằng các dấu hiệu có liên quan đến thân và tiểu như loạn vận ngôn, nhìn đôi, khó nuốt, nấc cụt, các bất thường thần kinh sọ khác, yếu, mất điều hòa chi; tùy thuộc vào nguyên nhân, đau đầu có thể có. Rung giật nhãn cầu có thể thấy ở bất kì dạng nào (như chiều dọc hoặc đa chiều) nhưng thường hoàn toàn theo chiều ngang không có xoay và đổi hướng với các hướng nhìn khác nhau. Rung giật nhãn cầu trung ương không bị ức chế bởi nhìn cố định. Chóng mặt trung ương có thể là mạn tính, nhẹ, và thường không kèm theo ù hoặc mất thính lực. Nó có thể là do bệnh mạch , thoái hóa myelin, ung thư. Chóng mặt có thể là một biểu hiện của đau nửa đầu hoăc hiếm hơn, của động kinh thùy thái dương.

Để thảo luận chi tiết hơn, xem Walker MF, Daroff RB: Choáng váng và Chóng mặt, Chương 21, trang 178, cuốn
“Nguyên Lý Nội Khoa Harrison”.

Nguồn: Harrison Manual of  18th

Tham khảo bản dịch của nhóm ” chia

Advertisement

Giới thiệu QuangNhan

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cơ chế triệu chứng số 122] Vàng da trước gan

1.MÔ TẢ Vàng da, củng mạc mắt và niêm mạc. 2.NGUYÊN NHÂN Các nguyên nhân …