Sự khác biệt về chất lượng chuyển hóa chất béo ở trẻ em thừa cân và thừa mỡ sớm theo giới tính: Típ đái tháo đường ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu mới cho thấy, trẻ em bị thừa cân/ béo phì ở tuổi 5 có một hồ sơ chuyên biệt các chất chuyển hóa tuần hoàn, và mối quan hệ này càng rõ rệt hơn ở con gái. Việc phát hiện ra học thuyết chuyển hóa này có thể giúp cho các nghiên cứu về các quá trình chuyển hóa góp phần vào việc giải quyết vấn đề thừa cân và béo phì ở trẻ em.


Trẻ béo phì ở tuổi 5 có liên quan đến chất lượng chuyển hóa máu

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trẻ em béo phì ở tuổi 5 có mối liên hệ với một hồ sơ chuyển hóa máu cụ thể, đặc biệt là ở nữ giới hơn là ở nam giới.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Cohort CHILD tại Canada. Họ đã tiến hành phân tích chất lượng chuyển hóa máu cho trẻ em ở độ tuổi 5 (n = 900) thông qua kỹ thuật multisegment injection-capillary electrophoresis-mass spectrometry. Dữ liệu được đánh giá thông qua phân tích hồi quy tuyến tính và hồi quy logistic đa biến, với phân tích theo giới tính. Tác giả đã điều chỉnh cho nhiều biến nhầm lẫn: giờ ngủ ban đêm, thời gian sử dụng màn hình, chỉ số bất lợi xã hội, trình độ giáo dục của mẹ, tình trạng cho con bú ở 1 tuổi, điểm chất lượng chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất.

Các tác giả đã phát hiện ra rằng mỗi tăng 1 đơn vị chuẩn hóa (SD) của acid glutamic, threonine và oxoproline được liên kết với tăng nguy cơ béo phì, trong khi tỷ lệ glutamine/acid glutamic được liên kết với giảm nguy cơ béo phì. Những liên kết này đáng kể thống kê ở nữ giới, nhưng không ở nam giới. Nghiên cứu này cho thấy rằng trẻ em béo phì ở tuổi 5 có mối liên hệ với một hồ sơ chuyển hóa cụ thể, đặc biệt là ở nữ giới hơn là ở nam giới. Các nghiên cứu tiếp theo có thể xác định liệu hồ sơ chuyển hóa này có dự đoán được béo phì ở người lớn hay không, và có thể hữu ích cho các cuộc điều tra về các con đường chuyển hóa đóng góp vào tình trạng béo phì ở trẻ em.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu này tìm hiểu về gì và sử dụng dữ liệu từ đâu?
– Nghiên cứu này tìm hiểu về mối liên hệ giữa chứng thừa cân/ béo phì ở trẻ em và các chất chuyển hóa tuần hoàn, với mối liên hệ này ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Dữ liệu được sử dụng từ nghiên cứu CHILD Cohort ở Canada.

2. Chỉ số nào được sử dụng để định nghĩa chứng thừa cân/ béo phì ở trẻ em trong nghiên cứu này?
– Trong nghiên cứu này, chứng thừa cân/ béo phì ở trẻ em được định nghĩa dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn WHO đạt hoặc vượt quá phân vị 85 và chu vi bụng đạt hoặc vượt quá phân vị 90.

Advertisement

3. Những chất chuyển hóa nào được phân tích trong nghiên cứu này và mối liên hệ của chúng với chứng thừa cân/ béo phì như thế nào?
– Trong nghiên cứu này, glutamic acid, threonine và oxoproline được phân tích và được cho là có mối liên hệ với tăng nguy cơ chứng thừa cân/ béo phì từ 20-28% mỗi độ lệch chuẩn tăng lên, trong khi tỷ lệ glutamine/glutamic acid lại có mối liên hệ giảm nguy cơ chứng thừa cân/ béo phì 20%. Mối liên hệ này chỉ rõ ràng ở nữ giới, không rõ ràng ở nam giới.

4. Các yếu tố nào đã được kiểm soát trong phân tích và tại sao chúng được kiểm soát?
– Các yếu tố được kiểm soát trong phân tích bao gồm thời gian ngủ ban đêm, thời gian dành cho màn hình, chỉ số bất lợi xã hội, trình độ học vấn của mẹ, việc cho con bú vào năm thứ nhất, điểm chất lượng chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất. Chúng được kiểm soát để đảm bảo kết quả phân tích chính xác, loại trừ các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả.

5. Nghiên cứu này có đề xuất gì cho các nghiên cứu tương lai?
– Nghiên cứu này đề xuất rằng các nghiên cứu tương lai có thể tập trung vào việc xem liệu hồ sơ chuyển hóa này có thể dự đoán chứng thừa cân/ béo phì ở người lớn hay không, và có thể hữu ích cho các nghiên cứu về các con đường chuyển hóa góp phần vào chứng thừa cân/ béo phì ở trẻ em.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …