Việc bổ sung Vitamin K2 có thể cải thiện kết quả điều trị đái tháo đường típ 2.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên, kép mù, tỷ lệ 1:1 về việc sử dụng vitamin K2 trong điều trị đái tháo đường típ 2. Nghiên cứu đã chỉ ra vai trò tiềm năng của vitamin K2 trong điều chỉnh cân bằng đường huyết, đồng thời cũng cho thấy sự thay đổi trong thành phần vi khuẩn đường ruột. Kết quả đề xuất vai trò tiềm năng của vitamin K2 trong quản lý đái tháo đường.


Nghiên cứu cho thấy vai trò tiềm năng của vitamin K2 trong điều chỉnh cân bằng đường huyết

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát kép về việc sử dụng vitamin K2 cho bệnh đái tháo đường típ 2 đã chỉ ra vai trò tiềm năng của vitamin K2 trong điều chỉnh cân bằng đường huyết, với khả năng sử dụng như một biện pháp can thiệp cho bệnh đái tháo đường típ 2.

Một số tài liệu cho thấy sự rối loạn đường ruột liên quan đến bệnh đái tháo đường típ 2. Các tài liệu cũng cho thấy lợi ích tiềm năng của vitamin K2 đối với độ nhạy cảm của insulin và chuyển hóa đường, cũng như sự thay đổi về thành phần vi khuẩn ruột khi chế độ ăn không đủ vitamin K. Nghiên cứu này nhằm khảo sát sự sử dụng vitamin K2 dưới dạng probiotic như một biện pháp can thiệp chuyển hóa tiềm năng để ổn định đường huyết bằng cách tác động đến vi khuẩn đường ruột.

Advertisement

Đầu tiên, một cuộc can thiệp kiểm soát kép ngẫu nhiên 1:1 về MK-7 (dạng tự nhiên của vitamin K2) trong 6 tháng đã được thực hiện, với n = 30 trong cả nhóm thí nghiệm và nhóm kiểm soát. Sau 6 tháng can thiệp, mức độ vitamin K2 trong cơ thể tăng đáng kể ở nhóm thí nghiệm (P <0,001). Nhóm thí nghiệm đã quan sát được giảm 13,4% đường huyết nhanh trong huyết thanh (Vkchange = -1,08 ± 0,49 mmol / L, P = 0,048), giảm 28,3% insulin (Vkchange = -3,15 ± 0,39 μU / mL, P = 0,005) và giảm 7,4% mức Hb1Ac (Vkchange = -0,57 ± 0,23%, P = 0,019), cùng với cải thiện nhỏ ở chỉ số HOMA và các thông số lipid. Bên cạnh đó, phân tích 16S rRNA và chất chuyển hóa ghi nhận sự tăng đa dạng beta của sự phân bố cộng đồng vi sinh vật ở nhóm thí nghiệm so với nhóm kiểm soát (P <0,05). Tỷ lệ của Firmicutes và Bacteroidetes (F / B), một chỉ số cân bằng vi sinh vật đường ruột thường cao hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường, đã cao hơn đáng kể ở nhóm kiểm soát so với nhóm MK-7 (NC0 = 4,95 ± 0,96, NC6 = 11,22 ± 2,18, P = 0,012). Ruminococcaceae, Lachnospiraceae và Bacteroidaceae là những họ gia đình khá nổi bật trong nhóm điều trị MK-7 so với nhóm kiểm soát, trong khi Enterobacteriaceae là họ gia đình nổi bật trong nhóm kiểm soát. Quan sát thấy giảm đáng kể về tổng hàm lượng axit amin nhánh và nồng độ histidin (P <0,05), cũng như tăng về axit mật và axit béo ngắn chuỗi (SCFAs) liên quan đến giảm Hb1Ac, đường huyết, insulin và kháng insulin được tìm thấy trong mẫu phân MK-7. Cuối cùng, trong vòng 4 tuần sau việc truyền chuyển hóa vi khuẩn phân tử (FMT) ở chuột, họ đã cho thấy khả năng chịu đựng đường và độ nhạy cảm của insulin được cải thiện đáng kể, kích hoạt các thụ thể axit mật đại tràng, cải thiện phản ứng miễn dịch và viêm của chủ và tăng nồng độ GLP-1. Các kết quả trên chứng tỏ vai trò tiềm năng của vitamin K2 như một biện pháp can thiệp cho quản lý bệnh đái tháo đường.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu về vai trò của vitamin K2 trong điều chỉnh cân bằng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường típ là gì?
– Nghiên cứu này là một cuộc thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên kép 1:1 với sự tham gia của 30 người trong nhóm thử nghiệm và 30 người trong nhóm kiểm soát. Sau 6 tháng, nhóm thử nghiệm đã có mức độ vitamin K2 trong cơ thể tăng đáng kể (P <0,001). Nhóm này cũng đã ghi nhận giảm 13,4% đường huyết đói (Vkchange = -1,08 ± 0,49 mmol / L, P = 0,048), giảm 28,3% insulin (Vkchange = -3,15 ± 0,39 μU / mL, P = 0,005) và giảm 7,4% mức độ Hb1Ac (Vkchange = -0,57 ± 0,23%, P = 0,019). 2. Có bao nhiêu người tham gia vào cuộc thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên kép 1:1 trong nghiên cứu này? - Có 30 người trong nhóm thử nghiệm và 30 người trong nhóm kiểm soát đã tham gia vào nghiên cứu. 3. Những gia đình vi khuẩn nào được tìm thấy là chiếm ưu thế trong nhóm điều trị vitamin K2 trong nghiên cứu này? - Gia đình vi khuẩn Ruminococcaceae, Lachnospiraceae và Bacteroidaceae được tìm thấy chiếm ưu thế trong nhóm điều trị vitamin K2. 4. Nghiên cứu này đã sử dụng gì để đánh giá sự thay đổi trong thành phần vi khuẩn đường ruột? - Nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp phân tích 16S rRNA và phân tích chất lượng khí đường ruột để đánh giá sự thay đổi trong thành phần vi khuẩn đường ruột. 5. Nghiên cứu này có đề cập đến việc truyền vi khuẩn đường ruột (FMT) trong các thí nghiệm trên chuột không? - Có, nghiên cứu đã đề cập đến việc truyền vi khuẩn đường ruột (FMT) trong các thí nghiệm trên chuột và ghi nhận được cải thiện đáng kể về sự dung nạp đường và độ nhạy cảm insulin, kích hoạt các thụ thể acid mật đại tràng, cải thiện phản ứng miễn dịch viêm và tăng nồng độ GLP-1.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …