[Sciencedaily] Sự thừa cân của cơ thể ảnh hưởng đến mức độ xấu của tim mạch ngay cả đối với những người luyện thể thao theo hiệp hội tim mạch Châu Âu

Advertisement

Bài tập thể dục thể chất không làm loại bỏ được những ảnh hưởng xấu của sự thừa cân lên sức khỏe tim mạch. Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố trên “Euroupean Journal of Preventive Cardiology”, là một tạp chí của hiệp hội tim mạch Châu Âu (ESC).

“Một khi đã thừa cân thì không khỏe mạnh”, đó là câu nói của bác sĩ Alejandro Lucia thuộc đại học Madrid, Tây Ban Nha. “Đây chính là bản phân tích quốc tế đầu tiên cho thấy hoạt động chủ động tích cực không có khả năng loại trừ những tác động bất lợi lên sức khỏe của cơ thể thừa cân. Những sự phát hiện của chúng tôi đã bác bỏ khái niệm rằng hoạt động thể thao có thể loại bỏ hoàn toàn những tác động có hại của việc tăng cân và béo phì”

Có một vài minh chứng rằng sự cân đối có thể giảm thiểu tác động xấu của cơ thể thừa cân lên tim mạch. Đã có sự đề nghị rằng người lớn và trẻ em hãy “thừa cân nhưng săn chắc”, bạn có thể liên tưởng điều này giống như “ốm nhưng không cân đối”. Bác sĩ Lucia nói rằng: “điều này có thể dẫn tới sự tranh cãi cho chính sách y tế về việc ưu tiên hoạt động thể thao và rèn luyện thân thể cho việc giảm cân. Sự nghiên cứu của chúng tôi đã tìm hiểu để làm sáng tỏ mối liên hệ giữa hoạt động, trọng lượng cơ thể và sức khỏe tim mạch”

Sự nghiên cứu của chúng tôi đã sử dụng số liệu dựa trên 527,662 người lớn và họ đã được bảo hiểm bởi một công ty lớn ngăn ngừa rủi ro trong nghề nghiệp tại Tây Ban Nha. Tuổi trung bình của người tham gia là 42 tuổi và trong đó có 32% người tham gia là phụ nữ.

Những người tham gia được phân loại thành người cân nặng bình thường ([BMI]: 20.0-24.9 kg/m2), thừa cân ([BMI]: 25.0-29.9 kg/m2), hoặc béo phì ([BMI]: 30.0 kg/m2 hoặc cao hơn). Ngoài ra, nó có thể phân nhóm dựa trên cường độ hoạt động thể chất:

  • Hoạt động thường xuyên, được định nghĩa bởi mức thực hiện tối thiểu các hoạt động được đề nghị cho người lớn bởi WHO
  • Hoạt động thiếu (thực hiện vừa phải các hoạt động thể chất mỗi tuần, nhưng ít hơn mức tối thiểu mà WHO đưa ra)
  • Không hoạt động

Sức khỏe của tim mạch được quyết định thông qua 3 yếu tố rủi ro cho bệnh đau tim và đột quỵ đó chính là đái tháo đường, nồng độ Cholesterol cao và tăng huyết áp.

Khoảng chừng 42% người tham gia có cân nặng bình thường, 41% thừa cân và 18% bị béo phì. Hầu hết không có hiệu lực (63.5%), khoảng 12,3% có hiệu lực vừa và 24,2% có hiệu lực tương đối. Khoảng 30% có nồng độ Cholesterol cao, 15% cao huyết áp và 3% bị đái tháo đường.

Những người nghiên cứu đã khám phá ra mối liên hệ giữa mỗi chỉ số BMI với nhóm mức độ hoạt động thể chất và 3 yếu tố rủi ro. Tất cả cả các chỉ số BMI, bất kì hoạt động nào (cho dù nó có đạt tới mức tối thiểu của WHO hay chưa) đều liên quan đến sự giảm khả năng dẫn tới bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và tăng nồng độ Cholesterol, điều này so sánh với những người không luyện tập thể thao.Bác sĩ Lucia đã nói “điều này nói cho chúng ta biết rằng, bất kể cân nặng của chúng ta là bao nhiêu, chúng ta luôn cần phải hoạt động thể thao để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình”

Advertisement

Đối với tất cả các cân nặng, mức độ bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp càng cao thì cần phải tăng cường hoạt động thể thao. “Hoạt động càng nhiều thì càng tốt, vì vậy đi bộ 30 phút mỗi ngày thì sẽ tốt hơn là chỉ đi bộ trong vòng 15 phút”

Mặc dù vậy, những người bị thừa cân và béo phì có nhiều rủi ro mắc phải bệnh tim mạch hơn là những người có cân nặng bình thường, cho dù là hoạt động thể chất nhiều đến mức độ nào. Lấy một ví dụ như, so sánh với những người có cân nặng bình thường thì khả năng những người bị béo phì có nồng độ Cholesterol cao là gấp 2 lần, bị đái tháo đường là gấp 4 lần và bị tăng huyết áp là gấp 5 lần. Bác sĩ Lucia nói: “tập thể dục không giúp bạn cải thiện được những ảnh hưởng xấu của việc thừa cân. Điều này áp dụng cho cả đàn ông và phụ nữ khi chúng đã được kiểm nghiệm một cách độc lập”.

Anh ấy đã kết luận rằng: “sự đấu tranh với bệnh béo phì và sự kém hoạt động là rất quan trọng, nó có thể là một cuộc chiến đấu cùng nhau. Giảm cân được coi là một mục tiêu của chính sách y tế kết hợp với việc đẩy mạnh việc tăng cường luyện tập thể thao.”

Nguồn: Materials provided by European Society of Cardiology.

Tài liệu tham khảo:

  1. Pedro L Valenzuela, Alejandro Santos-Lozano, Alberto Torres Barrán, Pablo Fernández-Navarro, Adrián Castillo-García, Luis M Ruilope, David Ríos Insua, José M Ordovas, Victoria Ley, Alejandro Lucia. Joint association of physical activity and body mass index with cardiovascular risk: a nationwide population-based cross-sectional studyEuropean Journal of Preventive Cardiology, 2021; DOI: 10.1093/eurjpc/zwaa151

Link bài: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210121210500.htm

Người dịch: Thục nghi

Hiệu đính: Bảo ngân

Bài viết được tự dịch và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranthucnghi

Check Also

[WebMD]Liệu [Covid-19] có gây ra [đái tháo đường] không?

Advertisement Nhiễm Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kéo dài các …