[Tin tức] 3 ĐIỀU MÌNH ƯỚC ĐÃ BIẾT SỚM HƠN

Rate this post
Hôm nay mình bước sang một tuổi mới. Mình muốn dùng cơ hội này để lắng đọng và chia sẻ đến các bạn ba bài học mà mình ước rằng Christina của những năm trước đã hiểu. Hi vọng những chia sẻ này của mình cũng sẽ hữu ích cho bạn.
I. Đừng sợ thất bại
Có lẽ bạn rất sợ thất bại.
Mình cũng thế. Đối với một đứa trẻ lớn lên chưa biết điểm kém là gì như mình, thì thất bại là điều đáng sợ nhất đối với mình. Khi không đạt được mục tiêu đề ra hay trải qua những vấp ngã, mình đã từng rớt vào hố sâu trầm cảm và nghĩ rằng mình là một người vô dụng, một kẻ thất bại. Mình đã phải mất rất nhiều thời gian để lấy lại tinh thần để tiếp tục.
Bây giờ nhìn lại, mình mới thấy rằng, thất bại là một phần cần thiết của cuộc sống. Phải có thất bại ta mới quý trọng sự thành công. Phải có thất bại ta mới thấy được giới hạn của bản thân, và cũng phải có thất bại ta mới biết được bản thân ta có thể kiên cường đến mức nào.
II. Hãy vững lòng tin
Mình còn nhớ lúc đang học Y, những người quen của mình mỗi khi gặp thì thường nói rằng “Cháu giỏi thế, sắp làm bác sĩ rồi. Làm có tiền cho mẹ nhờ.” Những lúc như vậy mình thường nói “Dạ” cho qua. Nhưng thực tế là mình chẳng có cảm giác gì của một người bác sĩ cả, khi mà sáng lên phòng học giải phẫu, tối về ngồi cày một đống sách vở với hàng đống kiến thức khô khan.
Đã có lúc mình có cảm giác như không biết cuộc đời mình rồi sẽ trôi về đâu, học Y thấy sao mà dài đằng đẵng.
Nhưng rồi cũng qua.
Và cuối cùng thì cũng mình cũng công thành danh toại, cũng được làm bác sĩ, được làm những việc có ý nghĩa cho đời, được lo cho gia đình một cuộc sống sung túc.
Nghĩ lại mình nhận ra rằng trong cuộc sống bất cứ điều gì cũng có từng giai đoạn. Người nông dân phải vất vả gieo trồng chăm bón—ngày một ngày hai chưa thấy kết quả gì, nhưng nếu tin tường và kiên trì bền bỉ, thì sẽ có ngày “lúa chín đầy đồng.”
Cũng như thế, sẽ có lúc bạn cảm thấy những việc làm đang làm hằng ngày vô cùng nhàm chán và không mang lại kết quả gì, nhưng chỉ cần bạn tiếp tục tin tưởng và đi đúng hướng thì sẽ cũng sẽ đến đích.
III. Đừng so sánh với người khác
Hồi nhỏ đi học thấy bạn bè có áo quần đẹp, có nhiều đồ chơi, mình tự nhiên cảm thấy tủi thân. Sau này lớn lên thấy trong lớp đứa này đứa kia được học bổng, giật giải thường này nọ, mình lại tự ti về khả năng.
Có thể bạn nghĩ sự so sánh tự ti sẽ dừng lại ở đó.
Không đâu.
Khi đi làm, lại so sánh với đồng nghiệp —cùng là bác sĩ mà chuyên khoa kia làm nhiều tiền hơn chuyên khoa mình thì lại cảm thấy buồn, v.v.
Advertisement
Và rồi, mình đã nhận ra rằng, vòng xoáy của cuộc đời sẽ mãi tiếp diễn, trừ khi ta quyết định từ bỏ đi những sân si để hài lòng với những gì mình đang có.
Dĩ nhiên rằng cố gắng để vươn lên là việc nên làm, nhưng làm với một tâm thế bình an thay vì chạy theo những cuộc đua không hồi kết.
Như vậy mới có được hạnh phúc.
Hãy comment “yes” nếu những chia sẻ này của mình hữu ích cho bạn.
Dr. Christina Nguyễn
~ The Phoenix Medical Academy
Có thể là hình ảnh về 1 người, kính mắt và trong nhà
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/posts/1287362281709727/
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của Dr. Christina Nguyễn trên Diễn đàn y khoa !

Giới thiệu Trần Thanh Hoàng Linh

Check Also

[Chia sẻ] DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN

DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN Tết là thời điểm …