Có thể thay đổi chế độ ăn giúp điều trị cao huyết áp phổi không?

Rate this post

Thay đổi chế độ ăn giảm hàm lượng các axit amin có thể giúp làm chậm tiến triển bệnh đái tháo đường phổi, theo nghiên cứu. Chế độ ăn giảm glutamin và serin có thể cải thiện tác dụng của thuốc hiện tại và phát triển phương pháp chẩn đoán mới.


Thay đổi chế độ ăn có thể giúp chậm tiến triển bệnh của bệnh cao huyết áp phổi, như nghiên cứu của các nhà nghiên cứu cho biết. Khoảng 1% dân số thế giới sống với bệnh cao huyết áp phổi, mà hiện tại chưa có phương pháp chữa trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc thay đổi chế độ ăn để hạn chế các axit amin glutamin và serin có thể giúp chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hiện tại. Các nhà khoa học cũng đã phát triển một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn mới cho bệnh cao huyết áp phổi dựa trên những kết quả nghiên cứu của họ.

Các nhà nghiên cứu ước lượng rằng khoảng 1% dân số thế giới sống với bệnh cao huyết áp phổi — một tình trạng gây áp lực cao trong các mạch máu ở phổi. Hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh cao huyết áp phổi. Các phương pháp điều trị — thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống — có thể giúp kiểm soát triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của người bệnh.

Bây giờ, nghiên cứu mới đã xem xét tác động của các can thiệp chế độ ăn đối với bệnh cao huyết áp phổi.

Một nghiên cứu trên chuột gần đây được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn để hạn chế các axit amin glutamin và serin có thể giúp chậm sự tiến triển của bệnh cao huyết áp phổi và cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hiện tại. Stephen Y. Chan, MD, PhD, cùng tác giả chính của nghiên cứu và Giáo sư Y khoa và Giáo sư Y khoa trong Bộ môn Tim mạch tại Trường Y khoa Đại học Pittsburgh, cho biết: “Ngược lại với một quan điểm sai lầm phổ biến, bệnh cao huyết áp phổi là một tình trạng phổ biến với ít phương pháp điều trị. Do đó, tỷ lệ tử vong vẫn là 50% trong vòng 5 đến 8 năm sau khi chẩn đoán. Mặc dù có các phương pháp điều trị mới thú vị được phê duyệt gần đây cho việc điều trị bệnh cao huyết áp phổi, chúng ta vẫn chưa có phương pháp chữa trị và người bệnh của chúng tôi đang rất cần những phương pháp điều trị tốt hơn để cải thiện tỷ lệ tử vong và chất lượng cuộc sống.”

Chan cho biết họ quyết định tìm kiếm mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh cao huyết áp phổi khi họ quan sát thấy rằng các tế bào bệnh lý gọi là tế bào sợi của các mạch máu phổi ở bệnh cao huyết áp phổi đáng ngạc nhiên “đói” với các axit amin glutamin và serin. “Dữ liệu của chúng tôi sau đó cho thấy rằng nhu cầu (của) các tế bào sợi để tăng sản xuất và lắp đặt collagen trong và xung quanh các mạch máu để làm cứng chúng trong bệnh,” ông tiếp tục. “Khi chúng tôi ngừng cung cấp axit amin đó hoặc ngăn chặn việc sử dụng các axit amin này cho quá trình sản xuất collagen, chúng tôi có thể giảm sản xuất collagen, làm cứng mạch máu và làm tệ hơn bệnh cao huyết áp phổi.”

Chan và đội ngũ của ông đã sử dụng một mô hình chuột để kiểm tra lý thuyết của họ. Khi các con chuột được tiêm thuốc giảm hấp thụ tế bào của glutamin và serin, các mạch máu bị cao huyết áp phổi được giảm bớt sự khao khát của chúng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc thiếu glutamin và serin đã ngừng việc sản xuất collagen dư thừa, điều này sẽ dẫn đến làm cứng mạch máu phổi và làm suy giảm chức năng. Thông qua các kết quả của đội ngũ nghiên cứu liên quan đến serin và glutamin, họ cũng đã phát triển một phương pháp chẩn đoán mới cho bệnh cao huyết áp phổi. Bài kiểm tra sử dụng công nghệ quét PET (PET) và một chất theo dõi glutamin để theo dõi nơi mà glutamin đi vào cơ thể. Các tế bào “đói” glutamin phân biệt chúng trên bản quét PET, giúp bác sĩ chẩn đoán. “Một trong những rào cản quan trọng trong việc quản lý bệnh cao huyết áp phổi là việc chẩn đoán đòi hỏi một thử nghiệm xâm lấn gọi là catherization tim, nơi một ống hỏi dài được đưa vào các mạch máu của cổ,” Chan mô tả. “Ống này sau đó được đưa xuống tận tim và phổi để đo áp lực trực tiếp. Không phải mọi trung tâm y tế đều có khả năng này, đặc biệt là những nơi ở nông thôn hoặc cách ly, và điều này hạn chế khả năng xác định và điều trị người bệnh mắc bệnh này.”

“Mặc dù chúng tôi sử dụng một số nghiên cứu hình ảnh không xâm lấn như MRI và siêu âm trong việc quản lý bệnh, chúng không đủ để đưa ra chẩn đoán,” ông tiếp tục. “Do đó, chẩn đoán chính xác và sớm của bệnh cao huyết áp phổi rất quan trọng, và có một nhu cầu không đáp ứng rõ ràng để phát triển công nghệ chẩn đoán không xâm lấn tốt hơn.”

“Dữ liệu của chúng tôi chỉ được thực hiện trên động vật mắc bệnh cao huyết áp phổi thực nghiệm,” Chan bổ sung. “Chúng tôi đang tích cực tuyển dụng cho một thử nghiệm lâm sàng tại cơ sở của chúng tôi để thử nghiệm công nghệ PET mới này trên bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp phổi.”

Chan cho biết lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng rằng các điều chỉnh chế độ ăn cụ thể — giảm tiêu thụ glutamin và serin, đặc biệt là — có thể là một cách hiệu quả để điều trị bệnh cao huyết áp phổi. “Điều này mở ra một cách mới mà chúng ta có thể quản lý bệnh này, vì bây giờ — thay vì chỉ phụ thuộc vào các loại thuốc và ghép tạng — có thể có các can thiệp lối sống hiệu quả,” ông tiếp tục. “Đối với bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp phổi, tránh thực phẩm giàu serin và glutamin, hoặc ăn thực phẩm có chúng trong lượng cung cấp đã giảm, có thể cải thiện triệu chứng, giảm sự tiến triển của bệnh hoặc tăng cường hiệu quả của các loại thuốc hiện tại,” Chan giải thích.

Tuy nhiên, Chan đã khuyến cáo cẩn trọng khi giải thích quá mức về những kết quả của họ ở giai đoạn này. “Công việc của chúng tôi hoàn toàn hạn chế toàn bộ glutamin và serin từ chế độ ăn của chuột, điều này đã dẫn đến cải thiện của bệnh cao huyết áp phổi,” ông nói. “Chúng tôi xem kết quả này là một minh chứng quan trọng rằng các biện pháp chế độ ăn có thể hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, mức hạn chế tuyệt đối này sẽ không thể thực hiện trong một chế độ ăn bình thường của con người, và chúng tôi chắc chắn không khuyến nghị bệnh nhân của chúng tôi thử làm vậy vào lúc này.” “Cần có nhiều công việc hơn để xác định liệu việc hạn chế axit amin ở mức độ thấp hơn có hiệu quả điều trị tương tự không và/hoặc liệu các biện pháp chế độ ăn khả thi và an toàn có thể tăng cường các biện pháp điều trị hiện tại để thúc đẩy cải thiện tốt hơn của căn bệnh,” Chan bổ sung. Sau khi xem xét nghiên cứu này, Cheng-Han Chen, MD, một bác sĩ tim mạch can thiệp có chứng chỉ và giám đốc y tế của Chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback Medical Center ở Laguna Hills, CA, cho biết với MNT rằng một phương pháp chế độ ăn để cải thiện bệnh cao huyết áp phổi là một phương pháp mới mẻ có thể dễ tiếp cận hơn với những người mắc bệnh cao huyết áp phổi như một hình thức điều trị. “Bệnh cao huyết áp phổi là một căn bệnh phức tạp có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau,” Chen giải thích. “Nhiều nguyên nhân không dễ chữa trị với các phương pháp điều trị hiện tại của chúng tôi. Loại nghiên cứu này có tiềm năng cung cấp mục tiêu mới cho các loại thuốc có thể cải thiện triển vọng cho bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp phổi.” Tuy nhiên, Chen cho biết chúng ta vẫn chưa ở giai đoạn mà mọi người nên điều chỉnh chế độ ăn của mình đặc biệt cho glutamin và serin dựa trên kết quả của nghiên cứu này. “Tôi khuyên tất cả bệnh nhân nên ăn một chế độ ăn cân đối, tốt cho tim mạch. Bước tiếp theo nên là xem xét xem những kết quả này có áp dụng đối với con người, không chỉ đối với chuột. Họ có thể sẽ xem xét các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá tác động của chế độ ăn, đặc biệt là việc tiêu thụ glutamin và serin, đối với bệnh cao huyết áp phổi ở những người đó.” — Cheng-Han Chen, MD, bác sĩ tim mạch

MNT cũng đã nói chuyện với Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và chủ sở hữu của Nutrition-In-Sight, về nghiên cứu này. Richard giải thích rằng axit amin là những khối xây dựng của protein. Thực phẩm giàu axit amin bao gồm protein động vật và thực vật, các loại ngũ cốc và đậu với nguồn giàu nhất, dễ hấp thụ — nghĩa là cơ thể có thể sử dụng hiệu quả. “Trong thực tế, chúng ta thường quan sát thấy sự tiêu thụ quá mức của protein động vật từ những người có cao huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và các tình trạng liên quan khác, cũng như các yếu tố góp phần liên quan đến lối sống như hoạt động ít, hút thuốc, tiêu thụ rượu, chế độ ngủ kém, (và) tình trạng thủy đậu,” cô nói. Đối với những người lo lắng về việc tiêu thụ glutamin và serin, Richard khuyên gặp một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký để đánh giá toàn diện cấu trúc chế độ ăn và tiêu thụ phù hợp với nhu cầu của mỗi người. “Một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký cũng sẽ đánh giá tổng thể cân bằng của các yếu tố dinh dưỡng và lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe kèm theo gen và trạng thái thể chất hiện tại của người đó, cho phép đưa ra những khuyến nghị cụ thể và cá nhân hóa,” cô tiế

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thay đổi chế độ ăn uống giới hạn một số axit amin có thể giúp chậm tiến triển bệnh ở bệnh tăng huyết áp phổi, theo nghiên cứu mới. Bạn có thể chia sẻ nội dung này trên Pinterest không?

– Trả lời: Có, bạn có thể chia sẻ nội dung này trên Pinterest.

2. Bao nhiêu phần trăm dân số thế giới sống với bệnh tăng huyết áp phổi và hiện tại không có phương pháp chữa trị?

– Trả lời: Khoảng 1% dân số thế giới sống với bệnh tăng huyết áp phổi và hiện tại không có phương pháp chữa trị.

3. Nghiên cứu viên nói rằng thay đổi chế độ ăn uống để giới hạn axit amin glutamin và serin có thể giúp chậm tiến triển bệnh và cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hiện tại. Điều gì làm cho các tế bào bị ảnh hưởng bởi axit amin này “đói”?

– Trả lời: Các tế bào bị ảnh hưởng bởi axit amin glutamin và serin cần tăng sản xuất và bố trí collagen xung quanh các mạch máu để làm cứng chúng trong bệnh.

4. Nghiên cứu mới về bệnh tăng huyết áp phổi dựa trên việc thay đổi chế độ ăn uống đã sử dụng mô hình chuột. Kết quả của nghiên cứu này là gì?

– Trả lời: Nghiên cứu trên chuột cho thấy thay đổi chế độ ăn uống giới hạn glutamin và serin có thể giúp chậm tiến triển bệnh và cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hiện tại.

5. Có phương pháp chữa trị nào khác ngoài thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống để quản lý triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của người mắc bệnh tăng huyết áp phổi không?

– Trả lời: Hiện tại không có phương pháp chữa trị nào khác ngoài thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống để quản lý triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của người mắc bệnh tăng huyết áp phổi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could dietary changes help treat pulmonary hypertension?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …