[Case lâm sàng 194] Thoát vị bẹn

Advertisement

Questions

Trẻ gái 4 nữ, được bố mẹ mang vào khoa cấp cứu vì lí do “sưng u lên ở vùng háng – lump in her groin”. Bố mẹ bệnh nhi cho biết sưng như thế nào trong ngày nay, tăng lên khi bé khóc. Bệnh nhân vẫn biểu hiện bình thường. Bố mẹ cho biết gần đây trẻ không đau ốm gì. Bệnh nhi ăn uống bình thường và không đau ở chỗ nào cả. BỐ mẹ chưa ghi nhận sưng như thế này trước đây cả. Không nôn, không tiêu chảy, không sổ mũi, không đau bụng, không tiểu khó.

Thăm khám lâm sàng: trẻ biểu hiện bình thường, sinh hiệu ổn định, bụng mềm, không đau, không căng, không có phản ứng dội hoặc đề kháng thành bụng và âm ruột bình thường. Sờ chưa ghi nhận khối u. Thăm khám hệ tiết niệu sinh dục, sưng không đau vùng bẹn phải. Khối sưng mềm, và di động nhưng không thể giảm bớt kích thước, không có xuất huyết. Các thăm khám khác chưa ghi nhận bất thường.

Câu hỏi đặt ra: 1. Chẩn đoán là gì?

2. Chẩn đoán nào không nên bỏ qua nếu một trẻ gái có khối u vùng bẹn?

Answers

1.chẩn đoán là gì?

Bệnh nhi này bị thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn là một chẩn đoán dựa vào lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng là thường k cần đến. Nhiều trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ biểu hiện với phình lồi ống bẹn, mệt mỏi và khóc. Thường do quai ruột chạy xuống túi thoát vị. Nếu trẻ vẫn biểu hiện bình thường, có thể làm giảm khối thoát vị bằng tay kèm với thuốc giảm đau phù hợp. Cân nhắc phẫu thuật nếu đẩy khổi thoát vị bằng tay thất bại.

2. Chẩn đoán nào không nên bỏ qua nếu một trẻ gái có khối u vùng bẹn?

Ở trẻ gái, một điều quan trọng cần lưu ý đó là buồng trứng có thể thoát vị và có thể làm tăng nguy cơ xoắn buồng trứng. Nếu trên lâm sàng ghi nhận có khối thoát vị đau, thì cũng có thể là do quai ruột bị thoát vị nghẹt. Bệnh nhi có thể biểu hiện các dấu hiệu của tắc ruột, như nôn. Một bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc, phẫu thuật cấp cấp có thể được chỉ định kèm với bồi phụ thể tích tuần hoàn. Khi một khối thoát vị không đau và cũng không thể làm giảm kích thước, thì có thể đó là thoát vị cầm tù – incarcerated hernia

Advertisement
hoặc một hạch lympho. Siêu âm có thể có ích trong đánh giá dòng máu đến buồng trứng.

Keywords: gastrointestinal, mass, ultrasound

Bibliography

Fleisher GR, Stephens L,eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadenphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010

Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5 – Minute Pediatric Emergency Medicine Consult. Philadenphia, PA: Wolters Kluwer Health/Lippincot Williams & Wilkins. 2012.

Nguồn “Pediatric Emergency Medicine (Second edition)”  – Edited by  ALISA MCQUEEN & S. MARGARET PAIK

Tham khảo bản dịch của ” Trần Khánh Luân, sinh viên Y5 Đa Khoa trường Đại Học Y Dược Huế ” 

Xem tất cả case lâm sàng tại: https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/ca-lam-sang/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu VanHoa

Check Also

[Sản khoa cơ bản số 86] Vàng da sơ sinh

Advertisement Mục tiêu bài giảng Sau khi học xong, sinh viên có khả năng: 1. …