[Xét nghiệm 26] Cytokin (Cytokines)

Print Friendly, PDF & Email

Nhắc lại sinh lý

Cytokin là các protein được các tế bào của hệ thống miễn dịch sản xuất Có vai trò trung gian và điều hòa miễn dịch, phản ứng viêm và tạo hồng cầu. Các Cytokin Có thể tác động trên các tế bào miễn dịch khác nhau (Vd: khi được cytokin kích thích các bạch cầu mô nỖ rời khỏi dòng máu lưu hành và trở thành các đại thực bào ở các mô).

Các cytokin có một số đặc điểm lý thú. Cùng một loại cytokin song nó lại có thể được nhiều loại tế bào khác nhau sản xuất ra. Cùng một loại cytokin song nó có thể có các tác động khác biệt nhau trong các tình huống khác nhau, trong khi nhiều loại cytokin khác nhau lại có thể có cùng một tác động. Các cytokin có thể hoạt động hiệp đồng cùng với nhau hay hoạt động đối kháng nhau.

Các ví dụ về cytokin bao gồm: Yếu tố kích thích sinh bạch cầu hạt-mô no (granulocyte – monocyte colony stimulating factor), interleukin, interferon, yếu tố tăng trưởng khối u (tumor growth factor) và yếu tố hoại tử khối u (tumo neCrosis factor). Định lượng nồng độ các cytokin giúp xác định chức năng và đáp ứng miễn dịch và đáp ứng điều trị. Ngoài bệnh phẩm màu, các cytokin có thể được nghiên cửu ở các loại bệnh phẩm khác như dịch não tuỷ, dịch khớp, phân và nước tiểu.

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh.

Advertisement

Không nhất thiết yêu cầu BN cần phải nhịn ăn trước khi lấy máu làm XN.

Giá trị bình thường

Giá trị này thay đổi theo giá trị quy chiếu của từng phòng XN.

Tăng nồng độ cytokin máu

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

1. Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

2. Thiếu hụt miễn dịch.

3. Các bệnh lý ác tính.

4. Viêm khớp dạng thấp.

Các yếu tố góp phần làm thay đổi kết quả xét nghiệm

Các cytokin vẫn có thể tiếp tục được sản xuất hay bị thoái giáng trong ống đựng bệnh phẩm chờ được xét nghiệm,

 

Nguồn: “Các xét nghiệm thường quy áp dụng trong thực hành lâm sàng” – do PGS.TS Nguyễn Đạt Anh và Dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hương biên soạn Xem tất cả xét nghiệm tại: http://ykhoa.org/category/khoa-hoc/khoa-hoc-can-lam-sang/xet-nghiem/

Advertisement

Giới thiệu Phan Trọng Hiếu

Check Also

[Xét nghiệm 57] Hormone kích thích tạo nang trứng (FSH)

HORMON KÍCH THÍCH TẠO NANG TRỨNG (FSH) (Folliculostimuline Hypophysaire / Follicular-Stimulating Hormone [FSH])   Nhắc …