[Case lâm sàng 201] Nhiễm Ascaris lumbricoides (giun tròn)

Advertisement

Questions

Trẻ nhập viện tại khoa cấp cứu với biểu hiện đau bụng cấp và nặng. Mẹ trẻ cho biết trong phân trẻ có “con” (trong ảnh) đó vài ngày trước.

Biến chứng có thể xảy ra khi nhiễm Ascaris lumbricoides (giun tròn)?

Tối thiêu 3 tên thuốc kháng giun sán có tác dụng tiêu diệt giun tròn.?

Answers

Trẻ với biểu hiện tắc ruột cấp, là một biến chứng của nhiễm giun tròn khi bị nhiễm lượng giun lớn.

Ascaris lumbricoides là loại giun phổ biến nhất trên thế giới (Bethony et al., 2006). Nhiễm trùng trên thế giới (Bethony et al., 2006). Nhiễm trùng thường xảy ra ở vùng có hệ thống vệ sinh chưa phát triển (nhất là hệ thống xử lý nước thải) và nơi sử dụng phân người làm phân bón (American Academy of Pediatrics, 2015). Giun trưởng thành và nhân lên tại ruột non và các trứng có thể thải ra theo phân. Chẩn đoán có thẻ được xác định dựa trên soi phân tìm trứng hoặc con giun trưởng thành. Ở các trường  hợp tắc ruột non do Ascaris lumbricoides, thuốc diệt giun sán là phương pháp điều trị hiệu quả, cũng như kiểm soát tình trạng tắc ruột, bao gồm có truyền dịch và súc dạ dày. Hiếm khi can thiệp ngoại khoa cần đến để giải phóng tắc nghẽn.

Advertisement

Ascaris lumbricoides hầu hết được điều trị bằng benzimidazole như mebendazole hoặc albendazole. Mebendazole có thể sử dụng 2 lần mỗi ngày trong 3 ngày, trong khi đó albendazole sử dụng mỗi liều duy nhất. Nitazoxamide và ivermectin cũng có thể được sử dụng.

Keywords:

infectious disease, gastrointestinal, abdominal pain.

References:

American Academy of Pediatrics, Ascaris lumbricoides infections. In Red Book: 2015 Report of  the Committee on Infectious Disease, 30th ed., Kimberlin DW, Brady MT, Jackson MA, Long SS, eds. Elk Grove Village, IL: American of Pediatrics 2015: 221-2.

Bethony J, Brooker S, Albonico M,Geiger SM, Loukas A, Diemert D, Hotez PJ. Soil – transmitted helminth infections: Ascariasis, trichuriasis, and hookworn. Lancet 2006;367: 1521-32.

 

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thanngocthao

Check Also

[Sản khoa cơ bản số 86] Vàng da sơ sinh

Advertisement Mục tiêu bài giảng Sau khi học xong, sinh viên có khả năng: 1. …