[Case lâm sàng 218] Vỡ cơ hoành

Print Friendly, PDF & Email

Questions

Trẻ trai 10 tuổi không có tiền sử y khoa nào trước đây, được mang vào khoa cấp cứu với tình trạng thở nhanh sau khi bị tai nạn xe máy. Trên đường di chuyển đến bệnh viện thì tình trạng của trẻ nặng lên, thở nhanh, hạ oxy máu và ghi nhận giảm âm thở đáng kể ở phổi trái. Trẻ được đặt nội khí quản và ống dẫn lưu ngực – chest tube. Kết quả x quang ngực và CT bụng ở hai hình dưới.

1. Xét nghiệm nào nhạy nhất để phát hiện chấn thương vỡ cơ hoành? Phía bên nào thì dễ bị hơn?
2. Điều trị đối với trường hợp thoát vị do chấn thương cơ hoành?

Answers

1. X quang ngực là phương thức chẩn đoán có độ nhạy thấp nhất trong chẩn đoán vỡ cơ hoành. CT sẽ cải thiện độ nhạy trong chẩn đoán, nhưng có thể vẫn bỏ sót một số đáng kể các trường hợp. Trong khi nội soi ổ bụng được cho rằng có thể phát hiện hầu hết các trường hợp, thì nội soi ngực dưới sự hướng dẫn của video được cho là có độ nhạy cao nhất – video assisted thoracoscopy. Vỡ cơ hoành thường xảy ra ở bên trái hơn so với bên phải, bởi vì bên phải có sự bảo vệ tự nhiên của gan.

2. Hầu hết các trường hợp có triệu chứng đều cần đến can thiệp ngoại khoa. DO cơ hoành vẫn tiếp tục vận động và vẫn tiếp tục chịu sức ép từ các cấu trúc của ổ bụng thì chỗ rách của cơ hoành không thể tự hồi phục được. Nếu chỗ rách này rộng ra, thì các thành phần của ổ bụng có thể thoát vị vào khoang ngực do áp lực khoang bụng tăng so với áp lực ở khoang ngực. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng ho kéo dài, thở nhanh, khó thở khi nằm –orthopnea, và thậm chí là tổn thương ở ruột nếu bị  thắt nghẹt.

Advertisement

Keywords:

blunt trauma, respiratory distress,life – threatening, do not miss, acute abdomen

Bibliography:

Rashid F, Chakrabarty MM, Singh Y, Iftikhar SY. A review on delayed presentation of diaphragmatic rupture. World J Emerg Surg August 2009;21(4):32.

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

Advertisement

Giới thiệu thanngocthao

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …