[CASE LÂM SÀNG 28] HO MẠN TÍNH

Rate this post

Bệnh sử
Donna là 1 cố bé 12 tuổi, Đây là lần thứ 4 cô bé đến khám bệnh trong vòng 3 tháng đổ lại. Bệnh khởi phát với các triệu chứng đau đầu, sốt, khó chịu, đau họng và phát ban không đối xứng ở cánh tay và bàn tay. Các ban này khác nhau về kích thước và đặc điểm, một số là các hạt màu đỏ đơn giản và một số khác có đường kính lên tới 2 cm với một trung tâm, hơi sẫm màu và một quầng hào quang xung quanh có ban đỏ như hình.


Cô bé được chẩn đoán nhiễm Virus.
Tuy nhiên cô xuất hiện thêm triệu chứng ho ra đờm trắng. Theo hồ sơ bệnh án ( trên máy tính) thì các BS cấp cứu đã khám và tại thời điểm đó phát hiện 1 rale nổ ở phổi. Và BS đã chỉ định 1 liệu trình điều trị bằng clarithromycin.
Sau đó các triệu chứng biến mất trừ ho. Ho chủ yếu vào ban ngày. Tuy nhiên làm gián đoạn cuốc sống của cô bé. Rằng cô bị nhà trường trả về nhà vì lý do sức khỏe và mẹ cô cũng đã không cho cô bé chơi thể thao nữa.
Đó là những cơ ho khan do co thắt, đôi khi cũng gây nôn.

BS gia đình đã cho cô bé sử dụng thử salbutamol dạng hít nhưng không có cải thiện rõ rệt nào.

Cô bé chưa bao giờ có bất kì triệu chứng rõ ràng nào ở mũi ( có thể hiểu là không xuất tiết dịch, không phù nề, nghẹt, không hắt xì, …)

Donna được tiêm chũng đầy đủ. Cha cô có tiền sử hen suyễn. Mẹ cô hút thuốc nhưng « không hút cạnh các con ». Và cũng không có lịch sử đi du lịch nước ngoài gần đây hoặc liên hệ với bệnh lao.

Khám lâm sàng :

Cô bé trong có vẻ tốt. Chiều cao ở bách phân vị thứ 91, cân nặng ở bách phân vị thứ 75. Có có sự tăng cân từ khi cô bé bắt đầu bị bệnh. Cô ấy không đau bụng hay thiếu máu. Cô bé cũng không sốt, hạch không to.

Khám tai – mũi – họng : bình thường

Khám tim mạch: Mạch 72 l/p, tiếng tim bình thường, không có tiếng thổi.

Khám hô hấp : Lồng ngực bình thường, nhịp thở : 18 l/p, nghe phổi bình thường, gõ bình thường.
Khám bụng : chưa phát hiện bệnh lý.

CẬN LÂM SÀNG
Tổng phân tích tế bào máu                          Bình thường

CRP                                                             Bình thường

ESR (tốc độ lắng hồng cầu)                        Bình thường

Xquang Ngực trong 6 tháng gần đây          Bình thường

 

Câu hỏi

  • Chẩn đoán phân biệt là gì?
  • Chẩn đoán có khả năng nhất là gì?
  • Phát ban đó là gì?
  • Các bước chăm sóc, theo dõi tiếp theo là gì?

 

 

ĐÁP ÁN

Ho là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở thời thơ ấu của 1 đứa trẻ và cho thấy sự kích thích của 1 tác nhân nào đó lên các thụ thể thần kinh trong đường thở.

CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT HO TÁI PHÁT HOẶC HO DAI DẲNG Ở TRẺ EM
• URTI (viên đường HH trên) do virus tái phát – rất phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi nhưng  gặp nhiều hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

• Hen suyễn – không có khả năng vì không có triệu chứng thở khò khè hoặc khó thở.

• Viêm mũi dị ứng – thường về đêm do nhỏ giọt sau mũi ( không có)

• Ho mãn tính không đặc hiệu – có thể là sau siêu vi với độ nhạy thụ thể ho tăng.

• Sau nhiễm trùng – bệnh ho gà có thể kéo dài liên tục trong nhiều tháng sau khi bị ho gà, adenovirus, mycoplasma và chlamydia

• Di vật  – trào ngược dạ dày thực quản

• Môi trường – đặc biệt là hút thuốc, chủ động hoặc thụ động

• Bệnh phổi cấp tính – xơ nang hoặc rối loạn chức năng đường dẫn khí nguyên phát

• Lao phổi

• Thói quen

 

Donna khỏe mạnh, không có bằng chứng về bất kỳ bệnh mãn tính nào và X-quang ngực bình thường

Mặc dù cha cô bị hen suyễn, nhưng cô không có đặc điểm thuyết phục nào về việc cô bé bị dị ứng và cô ấy đã không đáp ứng với salbutamol dạng hít.

Không có tiền sử về việc có dị vật ( tái diễn).

Advertisement

Sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng với các biểu hiện toàn thân cho thấy 1 nhiễm trùng, và theo mô tả cơn ho của cô là cơn co thắt với nôn mửa thường xuyên là gần giống bệnh Ho gà do Bordetella parapertussis (A37.1) Điều vẫ thì kéo dài sau khi nhiễm trùng, có thể nghĩ đến là ho mạn tính, hoặc ho không cụ thể sau nhiễm virus.

Bệnh sử về 1 bệnh sử cấp tính là rất điển hình, mặc dù không điển hình đối với nhiễm trùng Mycoplasma pneumoniae. Bệnh bệnh nguyên này liên quan đến phát ban, có các đặc điểm lâm sàng đặc trưng của ban đỏ đa dạng (EM). Đúng như tên gọi, EM có nhiều đặc điểm hình thái.
Nhưng chẩn đoán chỉ được thực hiện khi tìm thấy các sẩn giống như đặc điểm cổ điển với viền ngoài hồng ban, vòng nhợt nhạt bên trong và trung tâm hoại tử màu tím nhạt. Đôi khi nó bị nhầm lẫn với nổi mề đay, nhưng EM phần lớn không có triệu chứng và các tổn thương không mờ dần trong vòng 24 giờ.

Nhiễm trùng, thường xuyên mycoplasma, là một trong nhiều nguyên nhân.

Những triệu chứng này gây ra đau khổ và lo lắng cho gia đình là có thể hiểu được và phải có 1 một niềm tin rằng phải có điều gì đó sai và việc điều trị là cần thiết. Như trong trường hợp này, bệnh nhi phải có một đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng hơn để loại trừ bệnh lý nghiêm trọng và có thể điều trị. Điều này, cộng với một lời giải thích rằng họ có thể phải đợi vài tháng để giải quyết, thường là đủ để trấn an các gia đình. Tìm ra những lý do đằng sau sự lo lắng của họ và khuyên họ an tâm khi biết rằng không có tác nhân nào gây hại nào nữa.

Lúc này chỉ có thể thực hiện các chính sách theo dõi và chờ đợi là tốt nhất, làm thêm các CLS hoặc thử các phương pháp điều trị khác như steroid dạng hít.
Một điều mà gia đình có thể làm là cấm hút thuốc trong nhà và đây có thể là động lực để mẹ cô từ bỏ hoàn toàn.

Nguồn: CASE 4: A CHRONIC COUGH
Page 11, 100 Case in Paediatrics – Joseph Raine, Aubrey Cunnington and Joanna Walker

Dịch: “Đông”

———————————————————————–
“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Advertisement

Giới thiệu Tà Yên Đông

SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …