[CASE LÂM SÀNG 28] HO MẠN TÍNH

Bệnh sử
Donna là 1 cố bé 12 tuổi, Đây là lần thứ 4 cô bé đến bệnh trong vòng 3 tháng đổ lại. Bệnh khởi phát với các triệu chứng đau đầu, , khó chịu, đau họng và phát ban không đối xứng ở cánh tay và bàn tay. Các ban này khác nhau về kích thước và đặc điểm, một số là các hạt màu đỏ đơn giản và một số khác có đường kính lên tới 2 cm với một trung tâm, hơi sẫm màu và một quầng hào quang xung quanh có ban đỏ như hình.


Cô bé được chẩn đoán nhiễm .
Tuy nhiên cô xuất hiện thêm triệu chứng ra đờm trắng. Theo hồ sơ bệnh án ( trên máy tính) thì các BS cấp cứu đã và tại thời điểm đó phát hiện 1 rale nổ ở . Và BS đã chỉ định 1 liệu trình điều trị bằng clarithromycin.
Sau đó các triệu chứng biến mất trừ . chủ yếu vào ban ngày. Tuy nhiên làm gián đoạn cuốc sống của cô bé. Rằng cô bị nhà trả về nhà vì lý do sức khỏe và mẹ cô cũng đã không cho cô bé chơi thể thao nữa.
Đó là những cơ khan do thắt, đôi khi cũng gây nôn.

BS gia đình đã cho cô bé sử dụng thử salbutamol dạng hít nhưng không có cải thiện rõ rệt nào.

Cô bé chưa bao giờ có bất kì triệu chứng rõ ràng nào ở mũi ( có thể hiểu là không xuất tiết , không phù nề, nghẹt, không hắt xì, …)

Donna được tiêm chũng đầy đủ. Cha cô có tiền sử hen suyễn. Mẹ cô hút thuốc nhưng « không hút cạnh các con ». Và cũng không có lịch sử đi du lịch nước ngoài gần đây hoặc liên hệ với bệnh lao.

lâm sàng :

Cô bé trong có vẻ tốt. Chiều cao ở bách phân vị thứ 91, cân nặng ở bách phân vị thứ 75. Có có sự tăng cân từ khi cô bé bắt đầu bị bệnh. Cô ấy không đau bụng hay . Cô bé cũng không , hạch không to.

tai – mũi – họng : bình thường

mạch: Mạch 72 l/p, tiếng bình thường, không có tiếng thổi.

 : Lồng ngực bình thường, nhịp thở : 18 l/p, nghe  bình thường, gõ bình thường.
bụng : chưa phát hiện bệnh lý.

CẬN LÂM SÀNG
Tổng tế bào                          Bình thường

CRP                                                             Bình thường

ESR (tốc độ lắng hồng cầu)                        Bình thường

Xquang Ngực trong 6 tháng gần đây          Bình thường

 

Câu hỏi

  • Chẩn đoán phân biệt là gì?
  • Chẩn đoán có khả năng nhất là gì?
  • Phát ban đó là gì?
  • Các bước chăm sóc, theo dõi tiếp theo là gì?

 

 

ĐÁP ÁN

là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở thời thơ ấu của 1 đứa trẻ và cho thấy sự kích thích của 1 tác nhân nào đó lên các thụ thể trong đường thở.

CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT TÁI PHÁT HOẶC DAI DẲNG Ở TRẺ EM
• URTI (viên đường HH trên) do tái phát – rất phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi nhưng  gặp nhiều hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

• Hen suyễn – không có khả năng vì không có triệu chứng thở khò khè hoặc khó thở.

mũi dị ứng – thường về đêm do nhỏ giọt sau mũi ( không có)

mãn tính không đặc hiệu – có thể là sau siêu vi với độ nhạy thụ thể tăng.

• Sau nhiễm trùng – bệnh gà có thể kéo dài liên tục trong nhiều tháng sau khi bị gà, adenovirus, mycoplasma và chlamydia

• Di vật  – trào ngược dạ dày thực quản

• Môi – đặc biệt là hút thuốc, chủ động hoặc thụ động

• Bệnh cấp tính – xơ nang hoặc rối loạn chức năng đường dẫn nguyên phát

• Lao

• Thói quen

 

Donna khỏe mạnh, không có bằng chứng về bất kỳ bệnh mãn tính nào và X-quang ngực bình thường

Mặc dù cha cô bị hen suyễn, nhưng cô không có đặc điểm thuyết phục nào về việc cô bé bị dị ứng và cô ấy đã không đáp ứng với salbutamol dạng hít.

Không có tiền sử về việc có dị vật ( tái diễn).

Advertisement

Sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng với các biểu hiện toàn thân cho thấy 1 nhiễm trùng, và theo mô tả cơn của cô là cơn thắt với nôn mửa thường xuyên là gần giống bệnh gà do Bordetella parapertussis (A37.1) Điều vẫ thì kéo dài sau khi nhiễm trùng, có thể nghĩ đến là mạn tính, hoặc không cụ thể sau nhiễm .

Bệnh sử về 1 bệnh sử cấp tính là rất điển hình, mặc dù không điển hình đối với nhiễm trùng Mycoplasma pneumoniae. Bệnh bệnh nguyên này liên quan đến phát ban, có các đặc điểm lâm sàng đặc trưng của ban đỏ đa dạng (EM). Đúng như tên gọi, EM có nhiều đặc điểm hình thái.
Nhưng chẩn đoán chỉ được thực hiện khi tìm thấy các sẩn giống như đặc điểm cổ điển với viền ngoài hồng ban, vòng nhợt nhạt bên trong và trung tâm hoại tử màu tím nhạt. Đôi khi nó bị nhầm lẫn với nổi mề đay, nhưng EM phần lớn không có triệu chứng và các không mờ dần trong vòng 24 giờ.

Nhiễm trùng, thường xuyên mycoplasma, là một trong nhiều nguyên nhân.

Những triệu chứng này gây ra đau khổ và lo lắng cho gia đình là có thể hiểu được và phải có 1 một niềm tin rằng phải có điều gì đó sai và việc điều trị là cần thiết. Như trong hợp này, bệnh nhi phải có một đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng hơn để loại trừ bệnh lý nghiêm trọng và có thể điều trị. Điều này, cộng với một lời giải thích rằng họ có thể phải đợi vài tháng để giải quyết, thường là đủ để trấn an các gia đình. Tìm ra những lý do đằng sau sự lo lắng của họ và khuyên họ an tâm khi biết rằng không có tác nhân nào gây hại nào nữa.

Lúc này chỉ có thể thực hiện các chính sách theo dõi và chờ đợi là tốt nhất, làm thêm các CLS hoặc thử các điều trị khác như steroid dạng hít.
Một điều mà gia đình có thể làm là cấm hút thuốc trong nhà và đây có thể là động lực để mẹ cô từ bỏ hoàn toàn.

Nguồn: CASE 4: A CHRONIC COUGH
Page 11, 100 Case in Paediatrics – Joseph Raine, Aubrey Cunnington and Joanna Walker

: “Đông”

———————————————————————–
LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa”.

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Advertisement

Giới thiệu Tà Yên Đông

Tà Yên Đông
SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[MindmapsTina] Giải phẫu học _ Hệ Tiêu Hóa (P1) – Dạ dày

 Mindmaps Tina Xin chào các bạn, mình là Tina. Mindmaps là dự án mình tạo …