Home / Chuyên đề / Ca lâm sàng / [CASE LÂM SÀNG 31] Trẻ sơ sinh tím tái

[CASE LÂM SÀNG 31] Trẻ sơ sinh tím tái

Một bé trai 5 giờ tuổi ở tại khoa sơ sinh được phát hiện xuang quanh môi và lưỡi của bé có màu xanh tím ( tím tái) như hình

Cậu là đứa con đầu lòng của một bà mẹ 27 tuổi mắc bệnh hen suyễn đang sử dụng corticoid dạng hít trong suốt thai kỳ. Siêu âm trước sinh không có gì bất thường.

Cô đã chuyển dạ tự nhiên ở tuần thứ 41 và có trong dịch ối có nhuộm 1 ít phân xu khi vỡ ối 1 tiêng trước sinh.

Theo dõi nhịp trong quá trình chuyển dạ cho thấy sự thay đổi bình thường của nhịp thai nhi. Em bé được sinh ra bằng cách sinh thường ở âm đạo và nặng 3,3 kg.
Điểm số Apgar là 7 lúc 1 phút và 8 điểm sau 5 phút.

:

Đứa bé không dị hình.

Nhiệt độ của bé là 36,6C và

thời gian nạp mao mạch trung tâm của bé là 2 giây.

Môi, lưỡi và tứ chi của bé bị tím tái. Bé khóc bình thường và không có dấu hiệu tăng cường hô hấp. Nhịp là 160 nhịp / phút, bắt được mạch bẹn

là bình thường và không có tiếng bất thường nào.

Độ bão hòa oxy là 70 % với khí trời và không tăng khi được thở oxy qua mask áp sát mặt

Câu bé được chăm sóc và theo dõi bởi nữ hộ sinh. Gan, lách không to.

CLS

Câu hỏi:

  • phân biệt có khả năng trong trường hợp này là gì?
  • Làm thế nào để bạn giải thích kết quả khí này?
  • Những can thiệp và theo dõi cho trường hợp này là gì?

ĐÁP ÁN:

phân biệt:

  • Em bé này rất có thể có sự chuyển vị của các động mạch lớn. Có một số tình trạng tím tái bẩm sinh xuất hiện vào ngày đầu tiên của cuộc đời bởi vì trong hầu hết các trường hợp , ống động mạch vẫn còn mở trong giai đoạn này( thông ĐM chủ- ĐM ). Sẽ giúp duy trì 1 lượng phòng cho các trường hợp như viêm và tricuspid atresia ( bất sản valve 3 lá và thông liên thất) như hình dưới.

Sẽ gây giảm hoặc mất lưu lượng .

  • Bệnh bẩm sinh Ebstein nghiêm trọng (Là bất thường về cấu trúc của mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà có thể chảy ngược lại tâm nhĩ trái thay vì được bơm vào động mạch chủ để đến , từ đó làm cho lượng oxi trong thấp, phải hoạt động nhiều hơn để bơm lên , cũng như thiếu oxi đến các cơ quan của cơ thể) và gây cản trở toàn bộ lưu lượng tĩnh mạch dẫn đến chứng xanh tím sớm. Nhưng trường hợp này sẽ liên quan đến suy hô hấp đáng kể.
  • Tuần hoàn bào thai kéo dài cũng dẫn đến chứng xanh tím, thường đi kèm với suy hô hấp trong bối cảnh trẻ sơ sinh thiếu oxy, hạ đường huyết hoặc hạ thân nhiệt, hoặc bệnh nhị giảm bạch cầu trong viêm hay nhiễm khuẩn huyết và đôi khi là không rõ nguyên nhân.

 

Chuyển vị các động mạch lớn chiếm khoảng 5% bệnh bẩm sinh và là nguyên nhân mạch phổ biến nhất gây nên chứng xanh tím sớm ở trẻ sơ sinh.

Động mạch và động mạch chủ được hoán đổi vị trí cho nhau sao cho tâm thất phải đưa đã khử oxi vào động mạch chủ và đi khắp cơ thể, còn tâm thất trái thì sẽ đưa chứa oxi vào ĐM và trở lại , điều này sẽ làm cho mang oxi sẽ không bao giờ đến được các cơ quan trong cơ thẻ và làm tử vong nhanh chóng nếu không được trộn thông qua lỗ bầu dục và ống động mạch.

có thể thấy trung thất trên bị hẹp bất thường do sự chuyển vị của 2 động mạch lớn

 

Giải thích kết quả khí :

Cần thực hiện 1 siêu âm ngay là cần thiết để .

khí là phương tiện để liệu tím tái đó là do bệnh hay hô hấp. Thông thường PaO2 động mạch thường lớn hơn 9kPa (67,5 mmHg) và tăng lên trên 20kPa (150 mmHg) sau khi với khí chứa 90-100% oxy.

Nếu mà PaO2 không tăng thì đây sẽ là 1 gợi ý quang trọng về tím tái do bệnh .

Nếu tuần hoàn thai nhi kéo dài sau sinh cũng sẽ gây nên kết quả trên. Ở đây có bằng chứng cho thấy rằng có thiếu oxy máu mô vì có toan chuyển hóa.

 

Can thiệp và theo dõi trong trường hợp này:

  • Truyền prostaglandin để duy trì sự ổn định của ống động mạch và điểu chỉnh nhiễm toan chuyển hóa.
  • An emergency balloon atrial septostomy ( để mở thông vác liên nhĩ / phác vách liên nhĩ) là cần thiết trong lúc này để cải thiện sự pha máu khử oxi và máu oxi ở nhĩ.

  • Cuối cùng là 1 phẫu thuật chuyển vị lại 2 ĐM này.

Nguồn: CASE 9: A CYANOSED NEWBORN
Page 29, 100 Case in Paediatrics – Joseph Raine, Aubrey Cunnington and Joanna Walker

Dịch: “Đông”

———————————————————————–
là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn Khoa”.

Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Giới thiệu Tà Yên Đông

Tà Yên Đông
SV Y3, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và ít nói.

Check Also

[ĐẠI CƯƠNG VỀ CƠ] Cơ vân – Cơ trơn – Cơ tim

 

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ