[Cơ chế triệu chứng số 280] Phù niêm trước xương chày (bệnh da do tuyến giáp)

Advertisement

I. MÔ TẢ

Dày lớp da giới hạn ở vùng phía trước xương chày. Tuy nhiên, khi sự dày da xảy ra ở những vùng khác, thuật ngữ “bệnh da do tuyến giáp” có lẽ đúng hơn.

II. NGUYÊN NHÂN

• Bệnh Graves

III. CƠ CHẾ

Cơ chế của phù niêm trước xương chày giống với cơ chế trong bệnh mắt Graves. Các yếu tố miễn dịch, tế bào và các yếu tốt cơ học góp phần vào sự sản xuất và xác định vị trí glycoaminoglycan và sự cô đặc dịch tạo nên các thay đổi đặc trưng trên da.

Trong bệnh Graves, tế bào lympho xâm nhập vào mô da vùng trước xương chày.Có giả thuyết cho rằng trong bệnh Graves, có sự tăng biểu hiện của thụ thể TSH tại một số vùng nhất định, trong đó có vùng trước xương chày. Những thụ thể này bị kích thích bởi kháng thể được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch tại chỗ, làm cho các nguyên bào sợi tiết glycoaminoglycan và cô đặc dịch.

Yếu tố cơ học đóng một vai trò nhất định trong việc khu trú những thay đổi của trên da. Phù được hình thành do sự giảm lưu thông bạch huyết, tăng ứ đọng các cytokines và chemokines gây bệnh cũng như các yếu tố khác làm tăng hoạt lực tại chỗ, hình thành nên các thay đổi đặc trưng trên da.

Advertisement

IV. Ý NGHĨA

Phù niêm trước xương chày là một triệu chứng lâm sàng hiếm gặp và thường xuất hiện sau các triệu chứng ở mắt trong bệnh Graves. Nó hiện diện trong 0.5% đến 4.3% các bệnh nhân có tiền sử nhiễm độc giáp và lên đến 13% ở bệnh nhân có triệu chứng ở mắt trong bệnh Graves. Một điều thú vị là những thay đổi sớm của phù niêm trước trước xương chày trên bệnh nhân mắc bệnh Graves có thể được phát hiện sớm bởi siêu âm khi da dày lên.

 

Nguồn: Mechanisms of clinical signs. 1st Edition. Mark Dennis Wiliam Bowen Lucy Cho

Tham khảo bản dịch của nhóm “Chia sẻ ca lâm sàng”

Xem tất cả cơ chế triệu chứng tại: https://ykhoa.org/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[Xét nghiệm 49] Glucose máu (Glucose, Glycémie Veineusse / Blood Sugar, Glucose in Whole Blood, Serum, Plasma, Fasting Plasma Glucose)

Advertisement Nhắc lại sinh lý Bình thường glucose máu xuất xứ từ 2 nguồn hoàn …