[Covid-19] Bằng chứng TRỰC TIẾP về việc đeo khẩu trang giúp giảm lây nhiễm COVID-19 .

 Cảm ơn bài chia sẻ của TS. Nguyễn Hồng Vũ.
———————————————————
Bằng chứng TRỰC TIẾP về việc đeo giúp giảm lây nhiễm .
Trong các bài trước mình viết về (mask) có tác dụng làm giảm lây nhiễm các đường hô hấp nói chung và nói riêng, các bạn thuộc nhóm anti-mask thường đưa ra lập luận đó là các kết luận đó không có ý nghĩa vì đã không sử dụng nCoV () gây trong các thí nghiệm và bỏ qua thực tế là cơ chế lây nhiễm của nCoV vẫn giống với các gây đường hô hấp khác như Influenza, SARS, … đã được nhiều trước đó. Tuần trước, một bài báo của nhóm thuộc Đại Học Hong Kong đã công bố kết quả thí nghiệm trên tạp chí chuyên ngành “Clinical Infectious Diseases” chứng minh trực tiếp vấn đề này trên hình chuột đồng (golden Syrian hamster model). Trong thí nghiệm này họ đã gây cho các chuột bằng cách cho nhiễm nCoV phân lập từ người ở Hong Kong. Một ngày sau đó thì họ đặt các chuột nhiễm nà (gọi là Index hamster) trong lồng gần với lồng chuột khác không bị nhiễm (gọi là Naive hamster). Giữa các lồng chuột này có một vách ngăn với các lỗ thông khí, họ thiết kế các thí nghiệm để tìm hiểu hiệu quả của tế (surgical mask) trong việc phòng ngừa lây nhiễm qua đường không khí với 3 hợp sau:
1️⃣ Không sử dụng mask cho cả 2 lồng.
2️⃣ Sử dụng mask cho lồng chuột bị .
3️⃣ Sử dụng mask cho lồng chuột khỏe mạnh.
Sau thời gian thí nghiệm (1 tuần), dựa trên kết quả thu được thì họ thấy rằng 10 trong 15 chuột của thí nghiệm không sử dụng mask bị nhiễm nCoV (tỉ lệ 10/15 hay 66.7%). Trong khi đó, khi lồng chuột bị nhiễm được che mask thì những chuột trong lồng khỏe mạnh chỉ bị nhiễm 2 trong 12 (tỉ lệ 2/12 hay 16.7%). Trong hợp che mask cho lồng chuột khỏe mạnh thì tỉ lệ bị nhiễm sẽ là 4 trong 12 (tỉ lệ 4/12 hay 33.3%).
Thí nghiệm này đã chứng minh TRỰC TIẾP việc đeo mask sẽ giúp làm giảm việc lây nhiễm trong môi không khí. Ngoài ra, việc đeo mask của người khỏe mạnh cũng trong việc ngăn ngừa việc lây nhiễm từ người , điều này một lần nữa cho thấy những cảnh báo của WHO và các tổ chức tế phương Tây trong giai đoạn đầu của dịch là “người khỏe mạnh không cần đeo mask nơi công cộng” là một sai lầm và họ đã có động thái sửa chữa lỗi lầm này từ hồi cuối tháng 3 vừa qua. Kết quả của này còn cho thấy rằng, việc người , nguồn phát tán chính , đeo mask để giảm thiểu việc phát tán ra môi không khí cũng rất .
Advertisement
Tóm lại, việc đeo mask để làm giảm lây nhiễm các đường hô hấp nói chung và nói riêng là một điều rất rõ ràng và đã được chứng minh bởi các . Trong lúc việc nới lỏng các cách ly, mở cửa lại các dịch vụ, nối lại các chuyến bay đang được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới khi dịch bệnh có chiều hướng giảm dần thì việc cẩn thận trong phòng ngừa lây nhiễm cũng nên quan tâm để tránh xảy ra hiện tượng tái bùng phát dịch.
Bảo trọng nhe bà ,
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
Các bài viết liên quan đến “” trước đây mình đã viết cho mùa dịch .
Ngày 26 tháng 1 năm (Các tin đồn liên quan đến -nCoV, N95 vs tế)
Ngày 31 tháng 1 năm (Hãy cảnh giác với những lời khuyên – mang để tự bảo vệ mình)
Ngày 17 tháng 2 năm (Video clip – Ý thức của người bệnh là )
Ngày 3 tháng 3 năm ( có tác dụng bảo vệ bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa dịch bệnh đường hô hấp do nCoV hay không?)
Ngày 5 tháng 3 năm (Sự hiểu biết về Học của TS – chuyện cãi vã của những chuyên gia)
Ngày 2 tháng 4 năm (Chuyện – Gió đổi chiều)
Tài liệu tham khảo:
Chan JF, Yuan S, Zhang AJ, et al. Surgical mask partition reduces the risk of non-contact transmission in a golden Syrian hamster model for Coronavirus Disease () [published online ahead of print, May 30]. Clin Infect Dis. ;ciaa644. doi:10.1093/cid/ciaa644
Advertisement

Giới thiệu Lac Thu

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cập Nhật] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …