[COVID-19] Cần chuẩn bị gì cho một cơn bão?

Rate this post

Cần chuẩn bị gì cho một cơn bão?

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím


 

Hà Nội, trong khuya ngày 6 tháng 3 vừa thông báo một ca nhiễm virus nCoV mới, ca thứ 17, tin này chắc đang làm cho mọi người rất lo sợ về một khả năng bùng phát dịch bệnh. Khả năng bùng phát này là khá cao vì bệnh nhân nữ 26 tuổi này đã không được cách ly kịp thời trong giai đoạn biểu hiện bệnh mà đã đi nhiều nơi và đặc biệt là những nơi có dân cư đông đúc ở Hà Nội.

Mấy hôm trước, trong 1 bài viết về tình hình Mỹ bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm cộng đồng xảy ra thì chính phủ đã có lời khuyên là mọi người nên chuẩn bị cho gia đình mình các nhu yếu phẩm đủ trong 2 tuần như chuẩn bị cho một cơn bão sắp tới! Ngày hôm nay nhiều bạn cũng đã nhắn tin cho mình và bày tỏ lo ngại về cơn bão này có thể xảy ra ở Việt Nam từ bệnh nhân số 17 này. Do vậy, bài viết hôm nay mình sẽ liệt kê CỤ THỂ những gì bạn nên chuẩn bị cho cơn bão đó…

Trước khi đi bắt tay vào chuẩn bị những thứ cho cơn bão thì việc đầu tiên bạn cần làm:

👉BÌNH TĨNH, đây là điều cần thiết nhất vì có giữ được bình tĩnh thì bạn mới có thể suy nghĩ và làm đúng được. Sự hoảng loạn chỉ làm thiệt hại nặng nề hơn trong các tai nạn hoặc thiên tai.

👉CẬP NHẬT THÔNG TIN ĐÚNG, có “hiểu” đúng được vấn đề thì bạn mới có thể có giải pháp phù hợp tốt nhất, giảm thiểu nguy hiểm và tổn thất.

👉CHIA SẺ & NHƯỜNG NHỊN, không tranh giành, nên nghĩ cho mọi người, đừng tích trữ một cách thái quá mà làm người khác không có.

👉TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG, những người tiếp xúc “trực tiếp” với bệnh nhân số 17 trong thời gian qua cần liên lạc để đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đừng nên hoảng loạng tìm cách trốn ra khỏi địa phương vì nếu bạn có virus trong người thì bạn sẽ làm tình trạng dịch bệnh thêm phức tạp và thậm chí có thể nguy hiểm cho chính bạn nếu tình trạng bệnh tiến triển xấu, cần hỗ trợ y tế! Những người tiếp xúc thứ cấp (tiếp xúc gần với những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 17) thì nên tự cách ly ở nhà và theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe.

Sau đây, mình liệt kê cụ thể những thứ mà bạn nên chuẩn bị trong trường hợp dịch bệnh xảy ra và phải ở nhà trong 1 quãng thời gian đó là:

1️⃣ Lương thực

– Gạo (nguồn cung cấp năng lượng chính của người Việt Nam).
– Mì gói (trong trường hợp không nấu được cơm).
– Nước mắm, nước tương, muối, đường.
– Đồ hộp (nên kiểm tra xem nắp có đồ khui hay không, không thì phải có đồ khui trong nhà).
– Nước (không nhất thiết phải mua nước suối đóng chai, có thể trữ sẵn nước uống hiện tại trong chai để đề phòng xảy ra vấn đề về nước lúc đó). Nước nên được đun sôi, để nguội uống vì khi đun sôi sẽ tiêu diệt được virus (nếu virus có nhiễm trong nước). Nhà nào có sử dụng máy lọc nước, có thể lấy nước sau khi lọc đun sôi và để nguội.

2️⃣ Thuốc men

Thuốc thông thường:
– Thuốc giảm đau, giảm sốt có chứa acetaminophen (như Tylenol, Paracetamol,… hoặc tương ứng), hoặc thuốc có chứa aspirin, ibuprofen (như Advil, Motrin hoặc tương ứng).
– Thuốc chống tiêu chảy chứa thành phần Loperamide (như Imodium hoặc tương ứng).
– Thuốc chống dị ứng dạng antihistamine như thuốc có thành phần diphenhydramine (Benadryl hoặc tương ứng) hoặc chứ loratadine (Claritin and hoặc tương ứng).
– Các thuốc sát trùng ngoài da như cồn 70 độ, nước oxi già, thuốc đỏ.
– Bông băng, băng keo cá nhân.
– Nhiệt kế.

Thuốc kê toa:
Đối với những người có bệnh sẵn trong người như hen suyễn, tim mạch, tiểu đường, v.v… cần nhờ bác sĩ kê toa mua thuốc đủ trong khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng.

3️⃣ Dụng cụ & chất tẩy rữa

– Nước javen và cồn 70 độ cho thấy khá hiệu quả để tẩy rữa bề mặt, tiêu diệt virus nCoV. Chi tiết hơn về các chất tẩy rửa này các bạn có thể đọc bài viết trước đó của mình:
👉

Advertisement
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3219808308033518

– Các chất tẩy rữa có thể để trong bình xịt khoảng 200-500 ml sẽ tiện lợi hơn cho bạn thao tác và tiết kiệm dung dịch khi sử dụng.

– Khăn dùng tẩy rửa, lau chùi, tẩy trùng bề mặt có thể sử dụng khăn giấy dùng một lần hoặc có thể tiết kiệm thì dùng khăn bằng vải nhưng sau khi sử dụng xong thì nhớ phơi khô dưới nắng và để riêng ra cho việc tẩy trùng thôi.

4️⃣ Thông tin, địa chỉ

Nên ghi rõ vào sổ, bảng nhỏ trong nhà các số điện thoại, địa chỉ của cơ quan Y tế nào mình cần đến trong trường hợp nghi bị mắc bệnh Covid-19 (Nếu nghi ngờ nhiễm lúc ở nhà nên thực hiện cách ly với những người khác trong gia đình). Nên gọi điện thoại nói chuyện trước để được hướng dẫn cụ thể đến như thế nào để lấy mẫu xét nghiệm hoặc cách ly điều trị, không nên tự ý đến ngay bệnh viện vì có thể lây cho người khác trong lúc di chuyển và tìm kiếm phòng cách ly trong bệnh viện.

Các hồ sơ bệnh án đối với người có tiền sử bệnh, sổ bảo hiểm nên để sẵn, nếu đi bệnh viện cần mang theo.

5️⃣ Lên kế hoạch sinh hoạt ở nhà

Do bản chất công việc, một số người có thể làm việc từ xa qua mạng, hầu hết những người khác không làm được như vậy thì nên lên kế hoạch cho mình làm những việc gì giải trí như đọc sách, học các khóa học trên mạng hoặc tập thể dục nhẹ trong nhà,…

Trong thời gian hạn chế đi lại này, các thành viên trong gia đình cùng ở nhà có thể chuẩn bị sẵn những đồ chơi, dụng cụ để chơi chung như đánh cờ, xếp giấy, làm đồ chơi, vẽ hình, v.v… Việc này sẽ giúp các mọi người đỡ căng thẳng hơn, thời gian qua nhanh và thắt chặt tình cảm.

6️⃣ Những lưu ý khác

– Nên chuẩn bị đèn pin, đồ sạc pin điện thoại để phòng khi trường hợp bị cúp điện vì lý do gì đó trong thời gian này.

– Nên sử dụng khẩu trang khi đến chỗ đông người để tránh bị lây nhiễm. Nên đọc chi tiết về vấn đề khẩu trang ở bài viết trước đó của mình
👉https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3272479019433113
– Nên giữ chó mèo trong nhà và vệ sinh chúng sạch sẽ, tránh nhiễm bẩn có thể xảy ra như trong trường hợp xảy ra ở Hong Kong mà trước đó mình có phân tích ở bài sau
👉https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/3263364303677918

Một lần nữa mong bà con BÌNH TĨNH, CẬP NHẬT THÔNG TIN ĐÚNG, NHƯỜNG NHỊN-CHIA SẺ và TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG để mọi người cùng bước qua nguy cơ dịch bệnh bùng phát một cách tốt nhất.

 

 

Xin cảm ơn bài chia sẻ của TS. Nguyễn Hồng Vũ!

Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …