[COVID-19] Dấu hiệu đáng sợ COVID đang hủy não bạn

Bây giờ, chúng ta biết rằng không chỉ là một bệnh hô hấp đơn giản – nó ảnh hưởng đến một loạt các hệ thống cơ thể. Đặc biệt, các bác sĩ ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về tác động có khả năng tàn phá não của nó: Trong một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Northwestern, một phần ba bệnh nhập viện có dấu hiệu thay đổi chức năng tâm thần, bao gồm cả lú lẫn và mê sảng. Những bệnh này ở lại bệnh viện lâu hơn gấp ba lần và chỉ 32% trong số họ có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường sau khi xuất viện. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể do vi rút có xu hướng gây và làm suy giảm lưu thông . Đây là một số đáng sợ liên quan đến . Đọc tiếp, và để đảm bảo sức khỏe của bạn và người khác, đừng bỏ lỡ những Dấu hiệu Chắc chắn Bạn đã Có Coronavirus.

1.SƯƠNG MÙ NÃO

Neurology Consultation Woman

    Nhiều bệnh báo cáo rằng họ cảm thấy bối rối, hoặc không thể tập trung hoặc tập trung. “Sương mù não” này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Vào tháng 8, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy hơn 55% những người được mắc bệnh coronavirus có các sau 3 tháng kể từ khi .

2.CHÓNG MẶT

thường gây chóng mặt, váng và ngất xỉu. Một số bệnh báo cáo rằng họ cảm thấy chóng mặt khi đứng lên sau khi ngồi hoặc nằm xuống. Đây được gọi là nhịp tim nhanh thế đứng, gây ra bởi nhịp tim tăng mạnh khi bạn đứng. Nó rất phổ biến: Ba mươi phần trăm bệnh trong nghiên cứu Northwestern cho biết bị chóng mặt.

3.ĐỘT QUỴ

CT scan of the brain of a patient with intracranial hemorrhage

3D illustration

Trong một diễn biến đặc biệt đáng sợ, các bác sĩ đã bối rối bởi thực tế là những người trẻ khỏe mạnh trước đây không có yếu tố nguy cơ đã bị đột quỵ liên quan đến , một số tử vong. Điều này dường như liên quan đến xu hướng của coroanvirus gây ra cục đông trong não (dẫn đến đột quỵ), tim (gây đau tim) và phổi (tạo ra tắc mạch phổi).

4.CHỨNG RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA

man hold his had and suffering from headache, pain, migraine

Trong khi họ đang hồi phục, một số bệnh đã báo cáo về tình trạng khó hiểu này, trong đó hệ thống liên lạc giữa não và dây bị hỏng. Các bao gồm các vấn đề về hô hấp và , mất ngủ, đau nửa đầu, tê tay và , nhịp tim nhanh và các giai đoạn khó thở gây lo lắng. Các nhà khoa học không biết nguyên gây ra nó.

5.GIẢM TRÍ NHỚ

woman having problem with Bell's Palsy/Facial Palsy, hand holding her face

Một bệnh 28 tuổi gần đây đã nói với Medium, ví các của cô như một cơn chấn động nặng. “Trong một thời gian, không thể nghĩ ra những từ hoặc định nghĩa thực sự cơ bản. đã mất hàng tuần liền mà không nói chuyện với ai vì quá nhiều việc.” Điều này có thể do vi rút làm hỏng các mạch trong não.

6.CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN

Winter depressed sad girl lonely by home window looking at cold weather upset unhappy

Đối phó với một căn bệnh nguy cơ chết người như -19 có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, gây ra lo lắng, trầm cảm, thậm chí rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) —tất cả có thể cần được điều trị lâu sau khi có các thể chất của đã giải quyết.

Advertisement

7.LÚ LẪN

Woman has a Migraine and headache after wake up in the morning.

CDC gần đây đã thêm “sự nhầm lẫn mới hoặc không có khả năng khơi dậy” vào danh sách các coronavirus nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều này có thể cho thấy coronavirus đã gây ra chứng trong não.

8.MÊ SẢNG

Man hands on his head felling headache dizzy sense of spinning dizziness,a problem with the inner ear, brain, or sensory nerve pathway

Vào tháng 8, NBC News báo cáo rằng các bác sĩ đã thấy một đáng ngạc nhiên ở bệnh COVID-19 trẻ tuổi: mê sảng, đặc trưng bởi sự nhầm lẫn và giảm nhận thức về môi . Bốn mươi phần trăm bệnh nhập viện có thể gặp phải.

9.MẤT CẢM GIÁC MÙI VÀ VỊ

female cook standing at the hob in her apron tasting her food in the saucepan with a grimace as she finds it distasteful and unpalatable

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hoa Kỳ, sáu mươi bốn phần trăm những người bị coronavirus cho biết bị mất khứu giác hoặc vị giác. Một cuộc khảo sát gần đây của CDC cho thấy điều này có xu hướng kéo dài trung bình tám ngày. Nhưng một số người trải nghiệm nó trong nhiều tuần. Giống như rất nhiều khía cạnh của COVID-19, các chuyên gia y tế không chắc tại sao điều này lại xảy ra.

10.LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ GÌN SỨC KHỎE

Retired couple walking in a park under quarantine during coronavirus outbreak

Đối với bản thân bạn, hãy làm mọi cách để ngăn chặn sự — và lây lan — COVID-19 ngay từ đầu: Đắp mặt nạ, đi xét nghiệm nếu bạn cho rằng mình bị nhiễm coronavirus, tránh đám đông (và quán bar và tiệc tùng tại gia), cách xa xã hội chạy những việc vặt cần thiết, thường xuyên, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào và để vượt qua đại dịch này khi bạn khỏe mạnh nhất

SOURCE: The Journal Of The American Medical Association – News

TRANSLATOR: Thuong

Bài viết tự dịch vui lòng không reup

Advertisement

Giới thiệu Thuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] Một cơ hội mới cho phòng chống tự tử.

  Người viết chú thích: Cập nhật bản tin và hướng dẫn mới nhất về …